Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

Xuất bản: 23/02/2023 - Tác giả:

Em hãy viết đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên với Top 3 đoạn văn mẫu giúp học sinh tham khảo

Mục lục nội dung

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

Người thầy là người đưa đường chỉ lối, dìu dắt chúng ta không chỉ trên con đường tri thức. Từ xưa cha ông ta đã đề cao giá trị, công sức của người thầy. Trong bài viết này, các em hãy cùng Đọc tài liệu chứng minh điều đó qua câu tục ngữ "Không thầy đố mày làm nên"

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

Đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên Mẫu 1

Ca dao, tục ngữ là một trong những thể loại tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Bên cạnh đó, ẩn chứa trong mỗi câu ca dao, tục ngữ còn là những bài học quý giá mà cha ông ta đã để lại cho con cháu đời sau. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu "Không thầy đố mày làm nên". Câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng bởi lẽ nó khẳng định vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời mỗi người, trải qua bao thời đại, câu tục ngữ vẫn luôn đúng vì người thầy vẫn mãi mang trên vai những trọng trách cao cả, ý nghĩa. Chúng ta có thể trở thành những người thành công, thành đạt, sự nghiệp vẻ vang, hiển hách chính là nhờ công lao vĩ đại của người thầy, chính vì vậy phải có ý thức kính trọng và biết ơn với thầy cô. Người thầy mãi là những tiếng gọi kính trọng và biết ơn nhất, vai trò của người thầy đối với thế hệ học sinh nói riêng và với tất cả mọi người chúng ta nói chung là không thể phủ nhận được. Mỗi người trong đời, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó mà làm nên một việc gì xứng đáng, dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề khắc chạm, hoặc nghiên cứu khoa học. Do đó trong cuộc đời mỗi người, học ở thầy là quan trọng. Câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên đã khẳng định vai trò to lớn của người thầy. Chúng ta không chỉ nên kính trọng, biết ơn thầy cô mà phải tôn trọng nghề giáo, phải tập trung chú trọng hoàn thiện, ưu tiên cho sự phát triển của nghề giáo.

Đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên Mẫu 2

Nói đến giáo dục, người ta luôn nhấn mạnh đến vai trò to lớn, không thể thiếu được của những người thầy. Vì vậy, cha ông ta đã khẳng định rằng “Không thầy đố mày làm nên”.

“Thầy” được nhắc đến trong câu tục ngữ là những người giáo viên, những người đã dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta những điều hay, lẽ phải, những kĩ năng quý giá. Nhờ những điều được dạy ấy, mà chúng ta có được như ngày hôm nay.

Mỗi người vừa sinh ra trên thế giới này đều là một trang giấy trắng, điều gì cũng thật mới lạ và cần học tập. Từ cách ăn nói, cách đi đứng, cách đọc viết, cách ứng xử hằng ngày. Phải học hỏi, rèn luyện theo thời gian, thì ta mới có thể ngày càng biết hơn nhiều thứ. Và tất nhiên, để có thể học thì ta cần có người dạy. Người dạy chính là người thầy - người đi trước, có kiến thức và kinh nghiệm. Người ấy sẽ chỉ cho ta, hướng dẫn cho ta những điều mà ta muốn biết. Nếu mà thiếu đi những người thầy ấy, thì ta sẽ mãi mụ mị mà thôi.

Qua đó, câu tục ngữ đã khẳng định được vị trí quan trọng không thể thiếu của những người thầy giáo. Truyền thống tôn sư trọng đạo đó từ xa xưa đã ngấm sâu vào tiềm thức của người dân ta và được giữ gìn cho đến ngày hôm nay. Chính vì vậy, mà nước ta đã có một ngày dành riêng cho các thầy cô giáo là ngày 20 tháng 11 hằng năm. Đó là ngày cho các người học sinh đã và đang được dạy dỗ có dịp bày tỏ tấm lòng biết ơn của mình.

Để bày tỏ tấm lòng kính trọng, biết ơn của mình đối với những người đã dạy dỗ bản thân một cách tốt nhất. Thì không chỉ dừng lại ở những lời cảm ơn, sự tri ân, kính mến. Mà nên thể hiện ở sự thấu hiểu, nắm được kiến thức, vận dụng được nó vào trong cuộc sống của chính mình. Đó là sự báo đáp lớn nhất dành cho các thầy cô của chúng ta.

Tuy nhiên, ngoài thầy cô, chúng ta cũng có thể học tập ở bạn bè, người thân và rất nhiều những người khác xung quanh nữa. Bởi kiến thức là kho báu vô tận ở trong thế giới muôn màu này. Chẳng ai có thể hoàn toàn nắm bắt hết nó được cả. Và cũng bởi vì ngoài các kiến thức trong sách vở ở trường học, ta còn cần có các kiến thức khác về kĩ năng sống nữa.

Dù vậy, chúng ta cũng luôn luôn khẳng định được rằng những người thầy người cô luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự trưởng thành của mỗi con người. Giống như câu nói “Không thầy đố mày làm nên”.

Đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên Mẫu 3

Từ ngàn xưa cho đến nay thì những người thầy dạy học luôn được xem là những người đáng được kính trọng. Bởi người thầy không chỉ có học thức tốt mà có được lối sống rất nho nhã, đôn hậu. Để nói về vai trò quan trọng của người thầy thì dân ta có câu tục ngữ hay "Không thầy đố mày làm nên". Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại thật thâm thúy, nó như đã nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở con cháu phải biết ơn, biết kính trọng thầy. Thật vậy, ta như đã biết được rằng chính người thầy là người cung cấp kiến thức, hướng dẫn mở mang trí óc cho ta biết để ta biết được những điều hay lẽ phải. Nhất là lúc khi còn thơ bé khi bước những bước chân đến trường thì chính người thầy đã dạy cho chúng ta đánh vần những chữ cái, dạy những phép tính cộng, trừ, nhân, chia,…Và không phải ngẫu nhiên mà công dạy dỗ của người thầy cũng được dân ta đặt với công lao trời biển của cha mẹ. Cha mẹ là những người đã sinh thành ra chúng ta nhưng người thầy mới là người cung cấp cũng như “khái hóa” kiến thức cho chúng ta. Trong xã hội hiện đại ngày nay, để phù hợp với thời đại tiến bộ của khoa học, việc học tập có nhiều thay đổi. Thì lúc này người học trò học nhiều môn học và được nhiều thầy giảng dạy, hướng dẫn hơn. Còn đối với người thầy đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là chỉ truyền đạt kiến thức, thầy là người hướng dẫn cho người học trò học tập nghiên cứu. Và những kiến thức ấy có được tiếp thu cũng như để được áp dụng thực hành tốt hay không là ở vai trò của người học trò. Chính vì thế mà người học trò thời nay lại là những người chủ động và có vai trò chủ chốt và quyết định đến vận mệnh và tương lai của chính mình. Nhưng không thể phủ nhận sạch trơn được những công lao của người thầy. Người thầy sẽ đóng vai trò soi đường chỉ lối cho các em. Cung cấp các kiến thức khoa học tin cậy giúp cho các em có thể tiếp thu bài một cách nhanh nhất. Mỗi người học trò như lại càng thấm thía câu tục ngữ "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" mà ông cha ta đã từng nhắc nhở bao đời nay.

-/-

Hy vọng với hướng dẫn "Em hãy viết đoạn văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên" cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM