Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Xuất bản: 22/10/2020 - Cập nhật: 04/03/2021 - Tác giả:

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta đặc sắc nhất mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn viết được bài văn hay.

hay chung minh rang bao ve rung la bao ve cuoc song cua chinh chung ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta là một trong những đề văn khó trong chương trình làm văn nghị luận lớp 7.

Nhưng đừng lo....

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn.

  • Dàn ý chi tiết : nắm được cách làm bài
  • Sơ đồ tư duy: Nắm trọn những nội dung quan trọng cần thể hiện trong bài văn
  • Các bài văn mẫu: Tham khảo để bổ sung các từ ngữ hay để hoàn thiện bài văn.

Giờ thì bắt đầu tham khảo và hoàn thành bài làm văn hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta....

I. Các lưu ý khi làm bài

Để làm được bài văn này thì các em cần lưu ý:

1. Yêu cầu đề bài: giải thích, chứng minh tính đúng đắn của câu nói Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, qua đó rút ra bài học và các biện phép để bào vệ rừng.

2. Đối tượng làm bài: câu nói Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

2. Phương pháp làm bài: giải thích, chứng minh

Luận điểm chứng minh Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta: 

  • Luận điểm 1: Giải thích câu nói Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta
  • Luận điểm 2: Chứng minh câu nói
  • Luận điểm 3: Các biện pháp bảo vệ rừng.

các lưu ý hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

II. Dàn ý hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

1. Mở bài

- Dẫn dắt giới thiệu vấn đề cần chứng minh: con người đã có những khái niệm cơ bản nhất về rừng, là thành phần cơ bản của sinh quyển địa cầu.

- Khẳng định vấn đề: "Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta"

2. Thân bài

Giải thích:

- Định nghĩa: là hệ sinh thái, có nhiều cây cối lâu năm, nhiều loài động vật quý hiếm,...

- Khẳng định rừng là nhân tố hàng đầu làm nên màu xanh của trái đất cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự sống của con người.

Chứng minh:

* Vai trò của rừng

a. Chứng minh vai trò của rừng trong việc điều hòa khí hậu

+ Rừng là lá phổi thanh lọc không khí, cung cấp oxi cho sự sống con người và sinh vật khác

+ Rừng là tấm lá chắn che chở con người và của tài sản của họ khỏi những trận gió, bão, lũ lụt, rừng ven biển chắn sóng, ngăn cát bay vào làm đất đai bị sa mạc hóa.

+ Rừng ngăn dòng chảy của nước, chống xói mòn đất, tạo chất mùn cho đất, tạo mạch nước ngầm…

b. Chứng minh vai trò của rừng đối với thảm động, thực vật khác

+ Rừng là nơi ở của hàng trăm loài thảo dược quý hiếm linh chi, nấm, nhân sâm…

+ là nơi sinh sống của động vật đang có nguy cơ tiệt chủng

c. Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ nguồn lợi kinh tế cho con người:

+ Rừng cung cấp gỗ cho xây dựng, cung cấp dược liệu, gen động, thực vật quý hiếm, khoáng sản…

+ Rừng là nơi bảo tồn hệ sinh thái thiên nhiên, nơi lí tưởng cho phát triển du lịch sinh thái.

- Chứng minh rừng còn có vai trò quan trọng trong an ninh, quốc phòng

+ Rừng là người thân, là mái nhà cho chiến sĩ, bộ đội ta trong hai cuộc kháng chiến trường kì

+ Rừng bảo vệ chiến sĩ khỏi tầm mắt của giặc, rừng cùng nhân cả nước kháng chiến.

Nêu thực trạng hiện nay và phân tích nguyên nhân, tác hại

- Diện tích rừng ngày một thu hẹp, theo số liệu thống kê năm 2016, tổng diện tích rừng tự nhiên là 10 triệu hecta rừng, mức độ che phủ có tăng lên nhưng chất lượng rừng tự nhiên với sự phong phú của thảm thực, động vật lại không thể phục hồi.

- Nguyên nhân chính phải kể đến sự chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không hợp lí và nạn chặt phá rừng diễn ra mạnh mẽ ở Tây Nguyên và duyên hải Nam trung bộ. Ý thức người dân chưa cao trong khi chính quyền địa phương xử lí không kiên quyết thậm chí còn tiếp tay cho lâm tặc.

- Tác hại: hệ sinh thái mất cân bằng, thảm động thực vật quý hiếm cạn kiệt, tài nguyên rừng giảm hẳn, đất đai xói mòn, nhiều đồi trọc, sạc lở do mưa bão lớn.

Biện pháp:

- Bảo vệ rừng không chỉ là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc mà còn là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại.

- Kinh doanh rừng, đất rừng phải được nhà nước cho phép.

- Chủ rừng và nhà nước phải có kế hoạch phòng chống cháy rừng

- Ngăn chặn và cấm phá hoại tài nguyên rừng, đất rừng, ngăn cấm khai thác bừa bãi các loại thực vật quí hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài.

- Xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, khu bảo tồn…để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quí hiếm

- Tuyên truyền giáo dục rộng rải trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng.

Liên hệ bản thân em:

- Tuân theo các biện pháp và tuyên truyền các biện pháp này cho người thân, hàng xóm để bảo vệ sự đa dạng thực vật ở địa phương.

- Tham gia bảo vệ, chăm sóc và trồng cây xanh ở trường, địa phương.

- Tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng ở địa phương

3. Kết bài

- Khẳng định lại vai trò to lớn của rừng và ý nghĩa bảo vệ rừng

- Liên hệ bản thân trong việc bảo vệ rừng.

Tham khảo một số khái niệm và phân loại rừng trên Wiki: Rừng Wikipedia tiếng Việt

Trên đây là mẫu dàn ý cho bài văn chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Để hoàn thành tốt hơn, các em có thể tham khảo sơ đồ dưới đây

III. Sơ đồ tư duy

sơ đồ hãy chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Để ghi nhớ các ý chính để làm bài văn hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, Đọc tài liệu đã hệ thống bằng một sơ đồ thông minh bên dưới, chắc chắn điều này sẽ giúp các em ghi nhớ nhanh chóng hơn. Các em hoàn toàn có thể lưu về máy rồi tiến hành hoán thiện bài văn của bản thân mình nhé:

IV. Văn mẫu chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta hay nhất

Bài văn số 1

Mở bài gián tiếp chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta hay nhất

Trên đất nước ta, rừng chiếm một diện tích khá lớn. Có thể nói suốt chiều dài Tổ quốc, từ Mục Nam Quan cho tới mũi Cà Mau, đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn, miền Đông Nam Bộ... Những khu rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, Cần Giờ, U Minh... là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá tồn tại tự bao đời. Tục ngữ có câu: Rừng vàng, biển bạc. Quả là rừng đã đem lại cho con người những lợi ích lớn lao. Con người không thể sống thiếu rừng, cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Thân bài

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó thân thiết với con người: Núi giăng thành lũy thép dày, Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù (Tố Hữu). Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Núi rừng Trường Sơn với đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đau thương và oanh liệt...

Thời bình, rừng cung cấp cho chúng ta bao tài nguyên vô giá cùng với những lợi ích to lớn không sao kể hết. Vành đai rừng phòng hộ đầu nguồn là những rào chắn hữu hiệu ngăn chặn nạn xói mòn, lở đất để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người. Rừng là bộ máy thiên nhiên không lồ điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn oxy, duy trì sự sống trên mặt đất. Rừng còn là kho tàng phong phú, đa dạng về thế giới muôn loài. Cảnh quan đẹp đẽ của rừng đem lại cho con người những phút giây thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc và căng thẳng.

Rừng bị tàn phá sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày. Diện tích rừng của nước ta càng ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại một phần bời nạn "lâm tặc" phá rừng lấy gỗ quý., làm giàu bất chính, một phần bợi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cung cách làm ăn thô sơ, lạc hậu như đốt nương làm rẫy , đốt ong lấy mật... chỉ sơ ý một chút là gây ra thiệt hại khôn lường. Hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị cháy rụi, hàng ngàn loài động vật bị tiêu diệt, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ... Biết mấy trăm năm nữa, chúng ta mới khôi phục lại được những khu rừng như thế?

Kết bài

Cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính con người. Mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triền rừng để quê hương, đất nước mãi mãi xanh một màu xanh đầy sức sống.

Bài chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta ngắn gọn

Mở bài ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Thân bài

Rừng là nơi cây xanh phát triển. Như ta đã biết, cây xanh khi quang hợp sẽ tiếp nhận khí các-bo-níc và thải ra khí ô-xi - rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và nhiều loài động vật trên thế giới nói chung.

Nhờ cây xanh mà bầu không khí trở nên trong lành, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, ... góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ vốn gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Không những thế, rừng còn được trồng vì mục đích phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ cho các nhà máy sản xuất đồ nội thất, làm giấy,... Rừng cũng là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng: hổ, khỉ, hươu, ... Nhờ có rừng, hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, dù vai trò quan trọng của rừng nhưng nạn khai thác rừng vẫn diễn ra từng ngày. Chỉ vì cái lợi trước mắt, họ bỏ qua những lợi ích lâu dài mà rừng đem lại. Rừng đầu nguồn bị chặt phá làm cho lũ lụt xảy ra triền miên, làm xói mòn đất đai, nhiều người mất của cải và thậm chí là thiệt mạng. Nhiều cây quý hiếm trong rừng bị chặt phá khiến cho nhiều loài động vật bị mất đi nơi trú ngụ của mình. Nạn đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho diện tích rừng suy giảm nghiêm trọng.

Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.

Kết bài

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!

chung minh rang bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Bài làm chi tiết hãy chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta số 3

Mở bài

Suốt chiều dài Tổ quốc không đâu là không có rừng. Rừng có ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này cho thấy tầm quan trọng to lớn của rừng đến nhường nào. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Thân bài

Rừng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia làm hai loại: rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra còn rừng nhân tạo là rừng được hình thành nên bởi con người. Cỏ cây, hoa lá, động vật hoang dã... đều là các yếu tố hình thành nên rừng. Rừng có mối liên quan mật thiết đến đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, lá máy lọc khí khổng lồ của con người. Chính vì điều đó, rừng là một yếu tố thiên nhiên hữu dụng và lợi ích.

Rừng đem lại bao lợi ích cho con người. Ô xi chúng ta hít vào hàng ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, lấy khí các bon níc và thải ra khí ô xi cho con người hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu, cho cuộc sống hàng ngày. Rừng chè, rừng cà phê,... cho con người nguyên liệu để tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng tre, rừng trúc cống hiến thân mình cho con người làm cơm lam, làm đôi đũa,...

Vai trò to lớn hơn cả của rừng là ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có biết bao nhiêu trận lũ đã giảm bớt được sức tàn phá khi vào tới khu vực dân sinh là nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm đứng vững trên mảnh đất để bảo vệ cuộc sống của người dân trong phố. Có cây, có rừng nên đất mới không bị sói lở. Nếu không có sự xuất hiện của rừng thì bao nhiêu người dân đã bị chết vì đất lở.

Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sống từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố. Rừng không những đóng vai trò to lớn trong hiện tại mà trước kia, những anh lính bộ đội cụ Hồ cần đến rừng để làm nơi ẩn náu, phục vụ kháng chiến. Có biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ lấy rừng làm đề tài cho tác phẩm của mình. Ca khúc "Nhạc rừng" mang đậm nét thoáng đạt của rừng, bài thơ "Rừng Việt Bắc" đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến,... và bao nhiêu tác phẩm thơ văn khác nữa

Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang đi xuống một cách trầm trọng. Người dân thì cứ thẳng tay chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai sau này. Rừng đầu nguồn thì bị xóa sổ. Chính vì rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị xóa sổ mà gây ra biết bao nhiêu trận lũ quét. Việc khai thác rừng trái phép đã trở thành chuyện thường tình ở khắp mọi nơi, khắp mọi khu rừng trên đất nước. Hiện tượng lâm tặc hoành hành ngày càng nhiều ở các cánh rừng. Cứ vào mùa hanh khô, chỉ cần đốt một cái cây trong rừng cũng có thể gây cháy toàn bộ khu rừng. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không chịu trồng lại rừng.

"Chặt hết rừng này thì vẫn còn rừng khác", có lẽ, người dân nào cũng nghĩ như vậy. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì điều đó mà lòng tham của con người mới nổi lên, con người mới đi khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục đích bảo vệ rừng mà nhiều nhân viên làm ở khu quản lí lâm nghiệp đã phải hi sinh cả tính mạng của mình. Lâm tặc chỉ yêu mỗi tiền của, coi tính mạng con người như cỏ rác, thẳng tay mà giết người để bịt đầu mối. Không những chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để thu nguồn lợi nhuận trái phép.

Chính vì việc phá hoại rừng của người dân mà đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân vùng miền Trung Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải gánh chịu những cơn bão, những cơn sóng thần vào sâu trong đất liền là do không có rừng chắn. Hàng năm, có biết bao nhiêu trận lũ đổ về đất liền, cứ thế mà "tự nhiên xông thẳng" vào khu vực dân sinh vì không có rừng che chở. Bao nhiêu người thiệt mạng, mất nhà cửa vì lũ lụt.

Quả thật là "gậy ông đập lưng ông", chính người dân chặt phá rừng cho nên bây giờ có lũ, lấy đâu ra rừng mà chắn nước lũ. Có những nơi thì đất trống đồi trọc, đất cứ thế mà trơ ra, chả có cây cối gì vì do bị khai thác bừa bãi. Động vật do bị săn bắn quá nhiều nên nhiều loài đang được ghi tên trong sách đỏ vì mang nguy cơ tuyệt chủng, loài ít, loài nhiều gây mất cân bằng sinh thái. Loài này tuyệt chủng thì còn loài kia, cứ thế mà chẳng mấy chốc trên Trái Đất này sẽ chẳng còn sự sống của muông thú. Nhiều khu vực hạ tầng cơ sở đã bị phá hủy.

Ở miền Trung, hiện tượng sa mạc hóa đã xuất hiện và đe dọa người dân ở nơi đây. "Hiệu ứng nhà kính", biến đổi khí hậu toàn cầu là do không có rừng điều hòa khí hậu, lọc không khí. Môi trường không khí đã bị ô nhiễm mà rừng thì không còn thì việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao là vô cùng dễ dàng. Một số khu rừng nguyên sinh, thắng cảnh đã mất sạch. Để ngăn chặn việc lâm tặc hoành hành, nhà nước đã phải bỏ ra hang chục tỷ đồng để khắc phục sự cố này. Không có rừng, nước mưa từ trên trời cứ xối xuống đất, làm đất đai cứ thế mà sạt lở.

Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy, đi liền với nó là lượng nước mặn từ biển tràn ngập khắp các đồng ruộng làm thu hẹp diện tích canh tác. Mất rừng cho nên một số thú dữ đã tấn công cuộc sống của con người. Động vật mất nơi ở là rừng cho nên nó đành phải di cư, đến phá hoạt cuộc sống của con người. Tự dưng tự bịa, đang ngồi trong nhà thì voi trong rừng kéo đến, đạp phá nhà cửa thì chẳng có một ai chịu đựng nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của con người đang tiến dần đến, đó là lượng ô xi giảm. Ô xi giảm thì coi như Trái Đất này sẽ trở về thời nguyên thủy, không có sự sống.

Để ngăn chặn việc số lượng rừng đang ngày một giảm, nhà nước, chính quyền địa phương hay mỗi cá nhân nên có những biện pháp nhất định. Tốt nhất là không nên chặt phá rừng, còn nếu có phá rừng thì nên có ý thức trồng lại. Những loài động vật trong rừng đang kêu cứu, cần sự giúp đỡ của con người đó. Hãy đừng bắn giết chúng nữa, đã là rừng thì phải có động thực vật, nếu chúng ta giết động vật thì còn gọi gì là rừng nữa.

Hiện nay, nhiều quan chức cấp cao cũng đã huy động lực lưỡng tổ chức tuyên truyền cho con em kiến thức về rừng. Chương trình ti vi, các cuộc vận động,... đều đã được mở ra để con người có ý thức bảo vệ rừng hơn. Các cô, các chú kiểm lâm cũng đã bỏ ra hết sức mình để bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.

Kết bài

Rừng có một vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi con người chúng, hãy góp một chút ít sức lực của mình để bảo vệ rừng, cũng như là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Bài văn hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta số 4

Trái đất đang càng ngày càng nóng lên, khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Vì thế chúng ta cần phải bảo vệ rừng bởi nó đem lại cho chúng ta biết bao điều kì diệu. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trước hết chúng ta cần hiểu rừng là gì? Rừng là một bộ phận của thiên nhiên, là một vùng đất rộng lớn mà ở đó có rất nhiều động thực vật sinh sống và phát triển, là chiếc ô lớn tạo nên cảnh quan thiên nhiên đẹp bao phủ mặt đất bởi màu xanh của cây cối. Rừng được chia làm hai loại: Rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra, còn rừng nhân tạo là rừng được hình thành nên bởi con người. Cỏ, cây, hoa lá, động vật đều là yếu tố tạo nên rừng.

Rừng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, điều hòa khí hậu, cung cấp oxi. Rừng cung cấp gỗ để làm nhà cửa, các vật dụng cần thiết. Ngày nay, còn tạo ra các sản phẩm mĩ nghệ cao cấp để trang trí và làm đẹp cung cấp các loại thuốc quý, các sản vật lương thực, thực phẩm. Do dân số tăng, con người thu hẹp rừng để lấy đất trồng cây, sản xuất, sinh sống dẫn đến rừng ngày càng bị cạn kiệt. Những cánh rừng bị trọng thương đang lên tiếng kêu cứu như rừng Trường Sơn, Cát Tiên, Cúc Phương,…Đối với Việt Nam một đất nước có 4000 năm lịch sử dựng và giữ nước, rừng đã góp phần không nhỏ làm nên thắng lợi giúp ta đánh đuổi kẻ thù xâm lược:

“ Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây.”

Không những thế rừng còn giúp ta cân bằng hệ sinh thái, tạo ra các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, là nguồn cảm hứng cho các đề tài thơ ca, nhạc họa.

Rừng như bà mẹ thiên nhiên trao tặng cho ta rất nhiều thứ, vậy mà chúng ta lại đối xử  tàn nhẫn với rừng khiến rừng bị hủy hoại trầm trọng. Ở Việt Nam chúng ta mỗi năm hàng ngàn héc- ta rừng bị tàn phá là do người dân đốt nương rẫy, hạn hán nắng nóng làm cháy rừng. Do sự phát triển của khu công nghiệp, các nhà máy thủy điện, cụm dân cư khiến rừng đã bị tàn phá. Ngoài ra do sự tàn phá của bọn lâm tặc vì lợi ích trước mắt mà tàn phá rừng A-ma – don là niềm tự hào của thế giới. Trong khoảng ba tháng cũng đã bị hủy hoại bằng lãnh thổ của nước Pháp.

Cách ứng xử đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chính con người phải gánh chịu. Do chặt phá rừng đầu nguồn dẫn tới các hiện tượng sạt lở đất, bão lũ cướp đi sinh mạng của những người có gia đình không ai còn sống sót. Tài sản, hoa màu, lương thực, trâu bò,.. bị cuốn trôi, dịch bệnh lây lan, nguồn nước ô nhiễm, đời sống vô cùng khó khăn.

Vì thế chúng ta cần phải khắc phục những hậu quả đó. Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây gây rừng.Khai thác lâm sản rừng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Chúng ta cần biết đoàn kết giữa nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng nhau ra sức xây dựng và bảo vệ rừng xanh trị lành vết thương. Tích cực bảo vệ, ngăn chặn việc chặt phá rừng của bọn âm tặc. Tuyên truyền tổ chức vận động mọi người ra sức bảo vệ và xây dựng để rừng mãi xanh tươi.

Rừng có tác dụng như vậy ại sao chúng ta lại không bảo vệ rừng. Nếu không có rừng thì chắc cuộc sống của chúng ta sẽ bị hủy hoại. Vậy thì bạn ơi, ngay từ bây giờ hãy chung tay góp sức để bảo vệ rừng nhé.

Bài văn số 5

Dọc theo mảnh đất hình chữ S không đâu là không có rừng, cho thấy tầm quan trọng to lớn của rừng đến nhường nào. Chính vì thế “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Rừng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Rừng có mối liên hệ mật thiết đối với đời sống con người. Chính vì điều đó rừng là một yếu tố thiên nhiên hữu dụng và hữu ích nên bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó thân thiết với con người. Rừng là lá chắn ngụy trang che chở giúp cho quân đội ta không bị kẻ thù phát hiện, núi giăng thành lũy thép dày, “rừng che bộ đội rừng vây quân thù”. Tựa như núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Hay núi rừng Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy đau thương và oanh liệt.

Rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Rừng được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất bởi cây cối thực hiện quá trình quang hợp, hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí oxi cho con người và động vật hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu trong cuộc sống hằng ngày. Gỗ quý trong rừng như lim, thông, hương…có thể làm ra những mặt hàng thủ công, mỹ nghệ có giá trị như giường, bàn ghế, tủ. Rừng chè, rừng cà phê cho con người nguyên liệu để tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới. Những loại thảo mộc cũng được khai thác từ rừng, làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Một vai trò quan trọng nữa của rừng là ngăn chặn lũ lụt, xói mòn, sạt lở đất. Có biết bao trận lũ đã được giảm bớt sức tàn phá là nhờ có rừng. Rừng còn giúp cho đất không bị xói mòn, điều hoà khí hậu, mang lại không khí xanh cho Trái Đất. Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sóng từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố. Rừng còn là kho tàng phong phú, đa dạng về thế giới muôn loài động vật, thực vật. Rừng là ngôi nhà chung cho nhiều loại động vật quý hiếm. Cảnh quan đẹp đẽ của rừng đem lại những phút giây thoải mái, thư giãn tuyệt vời cho con người sau những giờ làm việc căng thẳng.

Hiện nay nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị xuống dốc một cách trầm trọng, diện tích rừng của nước ta ngày càng bị thu hẹp một cách lo ngại. Một phần bởi nạn lâm tặc phá rừng lấy gỗ quý để thu lợi cho bản thân một cách bất hợp pháp. Việc khai thác rừng trái phép đã trở thành việc thường tình ở khắp mọi nơi, khắp mọi khu rừng. Một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cung cách làm ăn thô sơ lạc hậu như đốt nương, làm rẫy, đốt ong lấy mật, chỉ sơ ý một chút là gây ra thiệt hại khôn lường. Hàng trăm héc ta rừng nguyên sinh bị cháy rụi. Hàng trăm động vật bị tiêu diệt. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không tái tạo lại rừng.

Chính vì vậy việc phá rừng của người dân đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì không có rừng phòng hộ nên đất đai bị xói mòn, sạt lở, nhiều người dân bị thiệt mạng, nhà cửa bị cuốn trôi vì lũ lụt kéo đến. Nhiều nơi đất thành đồi trọc. Đất đai khô cằn không thể trồng cây. Động vật do săn bắn quá nhiều nên có nguy cơ bị tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái. Những loài động vật sống trong rừng bị mất nơi ở nên di cư đến phá hoại cuộc sống của con người, như voi rừng đến phá hoại nhà dân. Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy nên lượng nước mặn từ biển tràn vào khắp đồng ruộng, làm thu hẹp diện tích canh tác. Hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không có rừng điều hoà khí hậu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra, cuộc sống của con người sẽ bị đe doạ.

Để ngăn chặn việc số lượng các khu rừng đang ngày một giảm thì chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!

Nguồn văn mẫu: Sưu tầm và tổng hợp

Hết

     Trên đây là hướng dẫn làm đề tài hãy chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta do Đọc Tài Liệu giới thiệu cho các em tham khảo. Ngoài ra, để học tốt môn ngữ văn 7 thì các em có thể tham khảo soạn bài và tuyển chọn văn mẫu 7 để nắm được tốt nhất những kiến thức nhé!

Chúc hoàn thành tốt bài làm văn và đạt điểm cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM