Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người, tuyển chọn những bài văn mẫu hay tham khảo

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những bài văn hay Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người. Hy vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình ôn luyện kĩ năng viết đoạn văn nghị luận.

Top 3 bài văn chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Dưới đây là 3 bài văn hay Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày một đoạn văn nghị luận.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người bài số 1

Môi trường thiên nhiên có mối quan hệ khăng khít và có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Vì vậy, viêc bảo vệ môi trường thiên nhiên cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

Môi trường thiên nhiên bao gồm tất cả những gì đang tồn tại xung quanh chúng ta mà không phải do con người tạo ra. Đó là không khí, là đất, là nước, là rừng cây, là khoáng sản… Những thứ ấy là vô cùng thiết yếu để phục vụ cuộc sống của chúng ta. Vậy nên, thật nguy hiểm khi những điều ấy đang ngày càng ít đi và bị ô nhiễm.

Điều đó thực sự đang xảy ra xung quanh ta. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, các thiên tai, dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất và cường độ mạnh hơn. Con người cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe, ngay từ chính không khí hô hấp mỗi ngày.,

Vì vậy, để bảo vệ chính mình và người thân, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay. Đó có thể là những điều bình thường như tiết kiệm điện nước, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon dùng một lần, trồng thêm nhiều cây xanh… Chỉ cần tất cả cùng chung tay, thì môi trường sống của chúng ta sẽ sớm trong xanh trở lại.

Từ đó, chúng ta thực sự hiểu được rằng, bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người bài số 2

Có ý kiến cho rằng: "Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của con người". Hãy cùng bàn luận để chứng minh được sự đúng đắn của ý kiến này.

Môi trường thiên nhiên là toàn bộ điều kiện tự nhiên xung quanh như đất, nước, không khí, hệ sinh thái... Bảo vệ môi trường thiên nhiên nghĩa là bảo vệ các yếu tố này và đồng thời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người.

Môi trường thiên nhiên đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Không khí đem lại nguồn thí thở vô tận cho con người, cung cấp khí oxi duy trì sự sống cho vạn vật. Nguồn nước sạch phục vụ con người sinh hoạt hằng ngày, đóng vai trò chính trong nông nghiệp, ngư nghiệp. Rừng giúp cân bằng hệ sinh thái, ngăn lũ, xói mòn, điều hòa khí hậu. Đất cung cấp nơi ở, nơi trồng trọt chăn nuôi. Cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa khi môi trường dần bị hủy hoại. Trái đất nóng lên khiến băng tan, mực nước biển dâng cao có thể nhấn chìm một số nơi. Tầng ozone bị chọc thủng ngăn cản việc bảo vệ con người khỏi các tia bức xạ. Đất đai, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Tài nguyên rừng có nguy cơ bị cạn kiệt do nạn chặt phá rừng bừa bãi, gây ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất đe dọa đến tính mạng của con người.

Để bảo vệ cuộc sống của con người, chúng ta cần phải ý thức bảo vệ môi trường cao hơn. Trồng cây, gây rừng, phủ xanh đồi trọc. Thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, tái chế rác thải đúng cách. Sử dụng điện nước tiết kiệm, vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ. Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Như vậy, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của con người. Là một học sinh, em ý thức rõ được trách nhiệm của bản thân cần phải giữ gìn và bảo vệ môi trường ngày càng xanh sạch đẹp hơn.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người bài số 3

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng nhưng hiện nay môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do chính bàn tay của con người. Vì vậy mỗi chúng ta cần ý thức và hiểu được rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Môi trường là tất cả những gì ở xung quanh chúng ta và rất thân thiện gần gũi với chúng ta. Môi trường bao gồm: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên bao gồm: đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, động thực vật,……Môi trường nhân tạo là do con người tạo nên như đường xá, nhà máy, xí nghiệp,… Tất cả những vấn đề trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.
Thật vậy! Môi trường có một mối quan hệ mật thiết tới cuộc sống con người. Những cánh rừng bạt ngàn như những lá phổi xanh khổng lồ đem lại bầu không khí trong lành cho con người. Không những thế rừng còn che chắn bão lũ, là nơi trú ngụ của những loài động vật quý hiếm. Vậy mà giờ đây rừng đang bị chính bàn tay con người tàn phá một cách không thương tiếc dẫn đến thiên tai, lũ lụt xảy ra ngày càng nghiêm trọng dẫn đến bao cảnh đau lòng.
Mặt khác nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ các nhà máy dẫn đến cá chết hàng loạt nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Ở các thành phố lớn dân cư đông đường xá cầu cống xuống cấp lượng xe cộ nhiều nên không khí cũng bị ô nhiễm nặng, tai nạn giao thông ngày càng nhiều đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng. Ở nông thôn, do hình thức và trình độ hiểu biết của người dân chưa cao nên sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu không có hiệu quả. Từ những vấn đề nêu trên đã giúp chúng ta hiểu rõ môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng nói chung và sự sống của con người nói riêng. Từng ngày từng giờ môi trường đang lên tiếng kêu cứu.

Vậy mỗi chúng ta phải làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta? Có rất nhiều biện pháp để giữ gìn môi trường xanh - sạch đẹp. Là học sinh, chúng ta có thể cùng chung tay trồng cây, gây rừng, trồng cây quanh khu vực sinh sống. Hàng ngày, chúng ta và người thân hãy cùng nhau thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, tái chế rác thải, xử lí chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, chúng ta nên tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Nhà nước nên ra những bộ luật hạn chế lượng khí CO2 thải ra trong ngành công nghiệp; hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu và rất nhiều biện pháp hữu hiệu khác để cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung của chúng mình.

Tóm lại môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng. Vậy nên chúng ta phải có ý thức giữ gìn môi trường sống. Là học sinh chúng ta hãy có ý thức trồng thêm cây xanh, giữ gìn vệ sinh trường lớp. Làm được như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ được cuộc sống của chính mình.

Dàn ý bài văn chứng minh
rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

1. Mở bài

- Nêu vấn đề nghị luận: Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

- Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận

- Môi trường thiên nhiên là toàn bộ điều kiện tự nhiên xung quanh như đất, nước, không khí, hệ sinh thái..., bao gồm sự tương tác của tất cả các loài sống, khí hậu, thời tiết và tài nguyên thiên nhiên có ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người và hoạt động kinh tế.

- Bảo vệ môi trường thiên nhiên nghĩa là bảo vệ các yếu tố kể trên và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người.

=> Khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

b. Chứng minh tính đúng đắn của vấn đề

- Môi trường thiên nhiên mang lợi ích gì đến cho con người?

+ Về không khí: đem lại nguồn khí thở vô tận cho con người, duy trì sự sống cho vạn vật. Bảo vệ không khí trong sạch, con người sẽ sống khỏe mạnh hơn.

+ Về nguồn nước: trong cơ thể nước chiếm 75%, không có nước con người sẽ chết khát, cây cối khô héo. Nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người hằng ngày, nước còn đóng vai trò chính trong nông nghiệp, ngư nghiệp.

+ Về rừng: cung cấp gỗ dựng nhà cửa, là nơi trú ngụ của các loài vật. Bên cạnh đó, rừng còn giúp cân bằng hệ sinh thái, ngăn lũ, xói mòn đất, điều hòa khí hậu.

+ Về đất: là nơi ta ở, xây dựng nhà cửa, trường học, trồng trọt, sinh sống...

- Hậu quả của việc không bảo vệ môi trường thiên nhiên:

+ Lượng khí thải CO2 gia tăng từ các nhà máy, xí nghiệp... làm biến đổi khí hậu.

+ Trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính làm tan băng ở hai cực, nước biển dâng lên nhấn chìm các vùng đất thấp ven biển.

+ Tầng ozone bị chọc thủng làm mất lớp bảo vệ con người trước bức phóng xạ tăng nguy cơ bị ung thư da.

+ Đất đai bị ô nhiễm kéo theo chất độc nhiễm vào cây trồng và vật nuôi, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

+ Nước bị ô nhiễm, con người uống vào sẽ tích trữ chất độc hại và gây ra nhiều bệnh.

+ Việc chặt phá rừng bừa bãi, khai thác khoáng sản quá mức dẫn đến nguy cơ cạn kiệt tài nguyên rừng, gây ra hiện tượng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

c. Biện pháp bảo vệ môi trường thiên nhiên

- Bảo vệ môi trường không chỉ là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc mà còn là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại.

- Trồng cây, gây rừng, trồng cây quanh khu vực sinh sống...

- Thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, tái chế rác thải, xử lí chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường

- Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6 hàng năm)

- Sử dụng điện nước tiết kiệm, vệ sinh nhà cửa.

- Tuyên truyền lợi ích của môi trường

* Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề.

- Liên hệ bản thân về việc bảo vệ môi trường.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một đoạn văn hay và vẫn đảm bảo đủ ý. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM