Chú ý sự ý thức của nhân vật về mình (Xúy Vân)

Xuất bản: 16/08/2022 - Cập nhật: 26/08/2022 - Tác giả:

Chú ý sự ý thức của nhân vật về mình (Xúy Vân) trong đoạn Than ôi!/Tôi thương nhân ngãi, tôi nhớ nhân tình. Câu hỏi 2 trang 129 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu hỏi 2 trang 129 thuộc nội dung soạn bài Xúy vân giả dại Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 5: Tích trò sân khấu dân gian SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Chú ý sự ý thức của nhân vật về mình.

Than ôi!

Tôi thương nhân ngãi, tôi nhớ nhân tình. 

Đêm năm canh tôi thức cả vừa năm.

(Câu hỏi 2 trang 129 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức)

Tình huống: Vốn có đời sống vợ chồng lãnh cảm vô cùng bởi chồng nàng lên Tràng An dùi mài kinh sử chẳng đoái hoài đến nàng. Bởi vậy Xúy Vân đã rơi vào lưới tình của Trần Phương, giả điên giả dại để được tự do đi theo tiếng gọi của con tim.ốn có đời sống vợ chồng lãnh cảm vô cùng bởi chồng nàng lên Tràng An dùi mài kinh sử chẳng đoái hoài đến nàng. Bởi vậy Xúy Vân đã rơi vào lưới tình của Trần Phương, giả điên giả dại để được tự do đi theo tiếng gọi của con tim.

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

- Đây là nỗi niềm tâm trạng của con gái khi bị tình yêu tuột khỏi tầm tay, chăn trở bao đêm vì thiếu vắng hạnh phúc.

- Tự ví mình như con cá rô nhỏ bé nằm vũng chân trâu, để cho năm bảy cái cần câu châu vào để than trách cho số phận.

-> Cảm giác bơ vơ vô định không biết đi đâu về đâu để bị cạm bẫy của cuộc đời trói buộc, rồi lại phải chịu bao điều oan trái

Cách trả lời 2:

Lời thoại này cho thấy nhân vật đã nhận ra được hoàn cảnh và sai lầm của bản thân hiện tại: vừa cô đơn, vừa hối hận, lại vừa là kẻ bị phụ tình, bị lừa dối.

Xem thêm các câu hỏi trong bài: 

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 129 thuộc bài soạn bài Xúy vân giả dại Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM