Chú ý hình ảnh mang tính biểu tượng Prô-mê-tê bị xiềng

Xuất bản: 10/08/2022 - Cập nhật: 12/08/2022 - Tác giả:

Trả lời: Chú ý hình ảnh mang tính biểu tượng Prô-mê-tê bị xiềng. Câu hỏi trang 16 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần ĐỌC HIỂU trong nội dung Soạn bài Hê-ra-clét đi tìm táo vàng giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Chú ý hình ảnh mang tính biểu tượng “Prô-mê-tê bị xiềng”.

(Câu hỏi trang 16 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Hình ảnh mang tính biểu tượng: Prô-mê-tê bị xiềng mang ý nghĩa rằng vị thần ân nhân của loài người không chịu khuất phục trước cường quyền, bạo lực, đã chịu đựng mọi cực hình tàn khốc mà thần Dớt trừng phạt. Hình tượng Prô-mê-tê là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng thời đại, thời đại của những chiến sĩ Marathon lừng lẫy không biết cúi đầu trước bất kỳ một sức mạnh thù địch nào. Đây là hình tượng mang tính thẩm mỹ cao, kết hợp hài hòa giữa cái hùng, cái cao thượng và cái bi kịch.

Gợi ý 2:

Hình ảnh Prô-mê-tê bị xiềng cho ta thấy được một sức mạnh, một sự hiên ngang, một niềm tin, một ý chí chiến đấu không đầu hàng trước cường quyền. Dẫu cho bị xiềng xích, bị diều hâu hằng ngày đến moi gan, chịu bao nhiêu là cực hình của Dớt nhưng người ân nhân của loài người vẫn không cúi đầu trước bất kỳ sức mạnh nào. Hình tượng Prô-mê-tê đại biểu cho sự cao thượng, anh dũng nhưng đầy bi kịch.

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi trang 16 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: Chú ý hình ảnh mang tính biểu tượng “Prô-mê-tê bị xiềng”. Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM