Cho biết các nguyên tử cấu tạo nên phân tử nước mang điện tích gì

Xuất bản: 06/01/2023 - Tác giả:

Quan sát Hình 5.3a và cho biết các nguyên tử cấu tạo nên phân tử nước mang điện tích gì. Tại sao? Tính phân cực của phân tử nước là do đâu? Trả lời câu hỏi 5 trang 23 sách giáo khoa Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 5 trang 23 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Các nguyên tố hóa học và nước sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 5 trang 23 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Quan sát Hình 5.3a và cho biết các nguyên tử cấu tạo nên phân tử nước mang điện tích gì. Tại sao? Tính phân cực của phân tử nước là do đâu?

Cách trả lời 1:

Trong phân tử nước, đầu oxygen mang điện tích âm và đầu hydrogen mang điện tích dương do oxygen có khả năng hút electron mạnh hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen. Điều này đã tạo nên tính phân cực của phân tử nước.

Cách trả lời 2:

- Các phân tử cấu tạo nên nguyên tử nước gồm có 2 nguyên tử hydrogen và 1 nguyên tử oxygen. Trong đó, hydrogen mang điện tích dương (+), oxygen mang điện tích âm (-) vì: Oxygen có khả năng hút electron mạnh hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen.

- Tính phân cực của nước là do: Trong phân tử nước, oxygen có khả năng hút electron mạnh hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen. Do đó, đầu oxygen của phân tử nước sẽ mang điện tích âm, còn đầu hydrogen sẽ mang điện tích dương. Điều này đã tạo nên tính phân cực của phân tử nước.

Các câu hỏi khác trong bài

  • Liên kết hydrogen được hình thành như thế nào?
  • Tại sao nước có thể làm dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết?
  • Tại sao nước có vai trò quan trọng trong quá trình cân bằng
  • Tại sao khi bón phân cho cây trồng phải kết hợp với việc tưới nước?

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 5 trang 23: "Quan sát Hình 5.3a và cho biết các nguyên tử cấu tạo nên phân tử nước mang điện tích gì..." thuộc nội dung soạn bài Các nguyên tố hóa học và nước sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM