Chính tả (Nghe - viết): Mùa đông trên rẻo cao

Xuất bản: 15/08/2019

Đọc tài liệu hướng dẫn các em trả lời các câu hỏi soạn bài chính tả nghe viết: Mùa đông trên rẻo cao trang 165 Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 17.

Trong tiết Chính tả (Nghe - viết): Mùa đông trên rẻo cao trang 165 lớp 4 tập 1, các em không những được thực hành nghe viết bài chính tả Mùa đông trên rẻo cao mà còn được học cách phân biệt l/n, ât/âc. Để chuẩn bị cho tiết học này, các em hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây của Đọc tài liệu nhé!

Soạn bài Chính tả (Nghe - viết): Mùa đông trên rẻo cao trang 165 tuần 17

I. Chính tả nghe - viết: Mùa đông trên rẻo cao

Mùa đông trên rẻo cao

Mùa đông đã về thực sự rồi. Mây từ trên trời cao theo các sườn núi trườn xuống, chốc chốc lại gieo một đợt mưa bụi trên những mái lá chít bạc trắng. Hoa rau cải hương vàng hoe, từng vạt dài ẩn hiện trong sương bên sườn đồi. Con suối lớn ồn ào, quanh co đã thu mình lại, phô những dải sỏi cuộn nhẵn nhụi và sạch sẽ… Trên những ngọn cơi già nua, những chiếc lá vàng cuối cùng còn sót lại đang khua lao xao trước khi từ giã thân mẹ đơn sơ.

II. Phân biệt l/n, ât/âc

1. Phân biệt l/n

- Một số từ bắt đầu bằng l: lo lắng, lung linh, làng xóm, lãng mạn, láng giềng, lao đao, lộng gió, lưa thưa, tàn lụi,..

- Một số từ bắt đầu bằng n: no nê, nắng nôi, nung nấu, ninh xương, nàng tiên, niềng răng, nao nao, nấu nướng, nông nổi, ...

2. Phân biệt ât/âc

- Một số từ có chứa vần ât: tất bật, mật thiết, thường nhật, lật mặt, vạn vật, cất giấu, chất lượng, đất đai, bất chấp, ...

- Một số từ có chứa vần âc: tấc đất, gió bấc, nhấc lên, giấc mơ, nấc thang, bậc cửa, ...

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 2 (trang 165 sgk Tiếng Việt 4):

Điền vào chỗ trống tiếng có âm đầu l hay n ?

Cồng chiêng là một...nhạc cụ đúc đồng, thường dùng trong...hội dân gian Việt Nam. Cồng chiêng...tiếng nhất là ở Hòa Bình và Tây Nguyên.

b) Điền vào ô trống có tiếng vần ât hay âc?

Khúc nhạc đưa mọi người vào...ngủ yên lành. Âm thanh cồng chiêng, trang nghiêm và linh thiêng như tiếng....trời, làm mọi người tạm quên đi những lo toan...vả đời thường.

Trả lời:

a) Cồng chiêng là một loại nhạc cụ đúc đồng, thường dùng trong lễ hội dân gian Việt Nam. Cồng chiêng nổi tiếng nhất là ở Hòa Bình và Tây Nguyên.

b) Khúc nhạc đưa mọi người vào giấc ngủ yên lành. Âm thanh cồng chiêng, trang nghiêm và linh thiêng như tiếng đất trời, làm mọi người tạm quên đi những lo toan vất vả đời thường.

Câu 3 (trang 165 sgk Tiếng Việt 4): Chọn những từ viết đúng chính tả trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh các câu văn dưới đây:

Trả lời:

Chàng hiệp sĩ gỗ đang ôm giấc mộng làm người, bỗng thấy xuất hiện bà già. Bà ta tay cầm cái quạt giấy che nửa mặt lất láo đảo mắt nhìn quanh, rồi cất tiếng khàn khàn lên hỏi:

- Còn ai thức không đấy ?

- Có tôi đây! Chàng hiệp sĩ lên tiếng.

Thế là, bà già nhấc chàng ra khỏi cái đinh sắt, cầm chiếc quạt phẩy nhẹ ba túi. Tức thì, hai con mắt của chàng bắt đầu đảo qua đảo lại, môi chàng mấp máy, chân tay cựa quậy. Bà già đặt chàng xuống đất. Chàng lảo đảo trên đôi chân run rẩy rồi rùng mình, thở một tiếng thật dài, biến thành một người bằng xương bằng thịt. Bà già nắm tay chàng hiệp sĩ, dắt đi theo.

*********

Trên đây là hướng dẫn bài Chính tả (Nghe - viết): Mùa đông trên rẻo cao trang 165 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 mà Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng có thể giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn để có những tiết học bổ ích và vui vẻ. Chúc em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM