Chính tả (Nghe - viết): Kim tự tháp Ai Cập

Xuất bản: 07/08/2019

Soạn bài Chính tả lớp 4: Kim tự tháp Ai Cập trang 5, 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết phần nội dung luyện âm s/x và vần iêt/iêc cho các em học sinh ghi nhớ.

Soạn bài Chính tả lớp 4: Kim tự tháp Ai Cập trang 5, 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn kiến thức cần lưu ý về chính tả với các âm vần khó và dễ nhầm lẫn. Các em học sinh cùng tham khảo và lưu ý để có thể chuẩn bị bài tốt trước khi lên lớp nhé.

Soạn bài Chính tả lớp 4: Kim tự tháp Ai Cập trang 5, 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2


Kiến thức cần nhớ

1. Phân biệt s/x

- Một số từ có chứa âm đầu là s: so sánh, sĩ số, cây súng, sung sướng, sâu xa, con sáo, sưng tấy, sung túc, số học, sợ hãi,…
- Một số từ có chứa âm đầu là x: xấu xí, xa xăm, xào xạc, xinh xinh, xinh xắn, xốc nổi, xôi xéo, xào nấu, cây xăng, ….

2. Phân biệt iêt/iêc

- Một số từ có chứa vần iêt: hiểu biết, mải miết, xiết chặt, tê liệt, biệt đội, thiệt thòi, tiêu diệt, nhiệt độ, ….
- Một số từ có chứa vần iêc: xanh biếc, chiếc áo, tiếc nuối, bữa tiệc, liếc mắt, làm xiếc,….

Gợi ý làm bài tập SGK

Câu 1 trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 2: Nghe - Viết:

Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập là lăng mộ của các hoàng đế Ai Cập cổ đại. Đó là những công trình kiến trúc xây dựng toàn bằng đá tảng. Từ cửa kim tự tháp đi vào là một hành lang tối và hẹp, đường càng đi càng nhằng nhịt dẫn tới những giếng sâu, phòng chứa quan tài, buồng để đồ,... Thăm kim tự tháp, người ta không khỏi ngạc nhiên: Người Ai Cập cổ không có những phương tiện chuyên chở vật liệu như hiện nay, làm thế nào mà họ đã vận chuyển được những tảng đá to như vậy lên cao?

Theo NHỮNG KÌ QUAN THẾ GIỚI

Câu 2 trang 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Chọn chữ viết đúng chính tả trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh các câu văn dưới đây:

Con người là (sinh/xinh) vật kì diệu nhất trên trái đất. Họ (biếc/biết) trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhà cửa, khai phá những bí mật nằm sâu trong lòng đất, chinh phục đại đương, chinh phục khoảng không vũ trụ bao la. Họ còn (biếc/biết) làm thơ, vẽ tranh, (sáng/xáng) tác âm nhạc, tạo ra những công trình (tuyệc/tuyệt) mĩ,... Họ đã làm cho trái đất trở nên tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Con người (sứng/xứng) đáng được gọi là "Hoa của đất”.

Gợi ý trả lời

Con người là sinh vật kì diệu nhất trên trái đất. Họ biết trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhà cửa, khai phá những bí mật nằm sâu trong lòng đất, chinh phục đại đương, chinh phục khoảng không vũ trụ bao la. Họ còn biết làm thơ, vẽ tranh, sáng tác âm nhạc, tạo ra những công trình kiến trúc tuyệt mĩ,... Họ đã làm cho trái đất trở nên tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Con người xứng đáng được gọi là "Hoa của đất”.

Câu 3 trang 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Xếp các từ ngữ sau thành 2 cột:

a. sắp sếp, sáng sủa, sản sinh, tinh sảo, bổ xung, sinh động

b. thân thiếc, thời tiết, công việc, nhiệc tình, chiết cành, mải miếc

Từ ngữ viết đúng chính tả

Từ ngữ viết sai chính tả
M: sáng sủa, thời tiếtM: sắp sếp, thân thiếc

Gợi ý trả lời

Từ ngữ viết đúng chính tả

Từ ngữ viết sai chính tả
a)   sáng sủa, sản sinh, sinh động
b) thời tiết, công việc, chiết cành
a)   sắp sếp, tinh sảo, bổ sung
b) thân thiếc, nhiệc tình, mải miếc.

***

Soạn bài Chính tả lớp 4: Kim tự tháp Ai Cập trang 5, 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu chia sẻ phía trên, hi vọng các em sẽ ghi nhớ được những kiến thức bổ ích. Chúc các em có tiết học chính tả đầy lý thú khi được tìm hiểu những kiến thức mới về cả Tiếng Việt và Địa lí.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM