Chiếc lược ngà

Chiếc lược ngà
Năm sáng tác:1966
Tác giả:Nguyễn Quang Sáng
Hoàn cảnh sáng tác:
“Chiếc lược ngà” viết năm 1966, tại chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ và được đưa vào tập truyện cùng tên.
Bài viết liên quan:Xem bài soạn

Tóm tắt tác phẩm Chiếc lược ngà

Vì chiến tranh anh Sáu phải xa nhà, khi đi đứa con gái bé bỏng của anh còn nhỏ, nên khi nnh trở về con bé không nhà ra ba của mình. Với bé Thu ba của mình không có vết sẹo dài trên mặt. Anh làm thế nào bé Thu cũng không nhận, thái độ như người xa lạ, ngang bướng càng làm anh bực mình, đỉnh điểm là  một lần anh đã đánh con bé. Bé Thu chạy về bà ngoại kể chuyện, bà đã giải thích mọi việc rõ ràng. Khi anh Sáu đến ngày đi, bé Thu quyến luyến nhất định không rời xa, hai cha con rất xúc động ôm nhau mà khóc. Bé Thu muốn khi ba trở về sẽ tặng cho Thu một chiếc lược ngà. Trong thời gian ở chiến khu anh dành nhiều thời gian để làm chiếc lược ngà cho con gái, chiếc lược được làm bằng ngà voi rất đẹp. Anh mong mỏi từng ngày trở về tặng cho đứa con gái yêu. Thật không may trong một trận đánh anh bị thương nặng và hi sinh. Chiếc lược ngà được trao lại cho anh Ba, đó cũng là tâm nguyện cuối cùng của anh Sáu, món quà cuối cùng dành cho bé Thu như lời đã hứa trước lúc ra chiến trường.

Đọc tài liệu sưu tầm - Văn mẫu lớp 9 tập 1

Cảm nhận đoạn trích Chiếc lược ngà

Cảm nhận đoạn trích Chiếc lược ngà

Hướng dẫn làm văn cảm nhận đoạn trích Chiếc lược ngà, lập dàn ý chi tiết kèm sơ đồ tư duy và một số bài văn mẫu nêu cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)