Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên

Xuất bản: 10/01/2024 - Tác giả:

TOP 5+ đoạn văn ghi lại chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong văn bản Người thầy đầu tiên của Trin-ghi-dơ Ai-tơ-ma-tốp

Hướng dẫn viết đoạn văn ghi lại ấn tượng của em về một chi tiết hoặc hình ảnh trong văn bản Người thầy đầu tiên. Tham khảo TOP 5 đoạn văn hay về chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để viết được một đoạn văn hay và sâu sắc.

Tìm ý cho đoạn văn

- Giới thiệu chi tiết hoặc hình ảnh mà em muốn ghi lại ấn tượng: Đoạn văn cần bắt đầu bằng câu giới thiệu chi tiết hoặc hình ảnh mà em muốn ghi lại ấn tượng. Câu giới thiệu cần ngắn gọn, súc tích, nêu rõ chi tiết hoặc hình ảnh đó là gì, ở đâu, trong hoàn cảnh nào,...

+ Nêu vị trí, vai trò của chi tiết hoặc hình ảnh trong văn bản.
+ Nêu đặc điểm nổi bật của chi tiết hoặc hình ảnh.
+ Nêu liên hệ của chi tiết hoặc hình ảnh với các chi tiết, hình ảnh khác trong văn bản.

- Miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh đó một cách cụ thể, sinh động: Mở rộng đoạn văn bằng cách miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh đó một cách cụ thể, sinh động. Chú ý sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa,... để khắc họa chi tiết hoặc hình ảnh một cách rõ nét, ấn tượng.

+ Miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh về mặt hình thức, màu sắc, kích thước,...
+ Miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh về mặt nội dung, ý nghĩa.
+ Miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh về mặt cảm xúc, tác động của chi tiết hoặc hình ảnh đến người đọc.

- Nêu cảm nhận của em về chi tiết hoặc hình ảnh đó: Kết thúc đoạn văn bằng cách nêu cảm nhận của em về chi tiết hoặc hình ảnh đó. Cảm nhận cần được thể hiện rõ ràng, chân thành, không chung chung.

+ Nêu cảm nhận về ý nghĩa, giá trị của chi tiết hoặc hình ảnh.
+ Nêu cảm nhận về sự liên hệ của chi tiết hoặc hình ảnh với cuộc sống thực.
+ Nêu cảm nhận về cảm xúc của bản thân khi tiếp xúc với chi tiết hoặc hình ảnh đó.

Dàn ý đoạn văn về chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên

Mở đoạn:

- Giới thiệu tác phẩm và tác giả đoạn trích "Người thầy đầu tiên"

- Giới thiệu chi tiết hoặc hình ảnh mà em muốn ghi lại ấn tượng.

Thân đoạn:

- Miêu tả chi tiết hoặc hình ảnh đó một cách cụ thể, sinh động.

- Nêu cảm nhận của em về chi tiết hoặc hình ảnh đó.

- Phân tích ý nghĩa của chi tiết hoặc hình ảnh đó.

- Liên hệ chi tiết hoặc hình ảnh đó với bản thân hoặc cuộc sống thực.

Kết đoạn:

- Khẳng định lại ấn tượng của em về chi tiết hoặc hình ảnh đó.

TOP 5 đoạn văn hay
về chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên

Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên mẫu 1

Trong văn bản "Người thầy đầu tiên", hình ảnh thầy Đuy-sen để lại trong em ấn tượng sâu sắc nhất là hình ảnh thầy đứng trên bục giảng, nhìn chúng em bằng ánh mắt dịu hiền và nói: "Các em là những bông hoa rừng, các em xứng đáng được học hành."

Hình ảnh này gợi lên cho em cảm nhận về một người thầy tâm huyết, yêu thương học trò hết mực. Thầy Đuy-sen là người thầy đầu tiên của An-tư-nai và những đứa trẻ ở làng Xô-môn. Thầy đến vùng núi hẻo lánh này với bao khát vọng được truyền ngọn lửa tri thức đến với những đứa trẻ nghèo khó.

Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, thầy đã nhìn chúng em bằng ánh mắt dịu hiền, trìu mến. Ánh mắt ấy như muốn nói rằng thầy yêu thương chúng em, thầy coi chúng em như những đứa con của mình. Câu nói của thầy cũng thể hiện tình yêu thương ấy. Thầy gọi chúng em là "những bông hoa rừng", là những đứa trẻ đáng yêu, đáng trân trọng. Thầy cũng khẳng định rằng chúng em xứng đáng được học hành, được tiếp thu tri thức.

Hình ảnh thầy Đuy-sen đứng trên bục giảng, nhìn chúng em bằng ánh mắt dịu hiền và nói những lời ấm áp ấy đã khiến em cảm động vô cùng. Em cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của thầy dành cho chúng em. Thầy là người thầy vĩ đại, đã thắp lên ngọn lửa tri thức, ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn những đứa trẻ vùng cao.

Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên mẫu 2

Trong văn bản Người thầy đầu tiên, tôi ấn tượng với chi tiết kể những ý tưởng của người họa sĩ về bức tranh vẽ thầy Đuy-sen. Chi tiết nằm ở phần cuối cùng của văn bản. Người họa sĩ đã nghĩ ra bốn ý tưởng cho bức tranh. Bức vẽ hai cây phong của Đuy-sen và An-tư-nai. Bức vẽ về một đứa bé đi chân không, da rám nắng, trèo lên cao và ngồi lên một cành phong, đôi mắt hân hoan nhìn vào cõi xa xăm kì ảo. Bức tranh đề là “Người thầy đầu tiên”, có thể là lúc thầy Đuy-sen bế trẻ con qua con suối và cạnh đấy, trên những con ngựa no nê hung dữ, những con người đần độn, mũ lông cáo đỏ đi qua đang chế giễu ông. Hay bức tranh vẽ thầy Đuy-sen tiễn An-tư-nai lên tỉnh. Cả bốn ý tưởng đều thú vị, nhưng riêng tôi ủng hộ bức vẽ hai cây phong của Đuy-sen và An-tư-nai. Vì hình ảnh hai cây phong là biểu tượng, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân làng Ku-ku-rêu nói chung, nhân vật thầy Đuy-sen và An-tư-nai nói riêng.

Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên mẫu 3

Trong đoạn trích Người thầy đầu tiên, chi tiết "Mỗi lần thầy đi qua, chúng em đều chạy xô ra vây lấy thầy, reo lên: "Thầy ơi! Thầy ơi!"" đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc.

Chi tiết này đã khắc họa được tình cảm yêu quý, kính trọng của những đứa trẻ đối với thầy Đuy-sen. Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất, những đứa trẻ vẫn dành cho thầy Đuy-sen một tình cảm chân thành, nồng ấm. Tình cảm ấy xuất phát từ sự trân trọng đối với người thầy mang đến cho các em ánh sáng tri thức, giúp các em thoát khỏi sự mù chữ, lạc hậu.

Chi tiết này được thể hiện qua hành động của những đứa trẻ. Khi thấy thầy đi qua, các em đều chạy xô ra vây lấy thầy, reo lên: "Thầy ơi! Thầy ơi!". Hành động này thể hiện sự vui mừng, phấn khích của các em khi gặp thầy. Tiếng reo hò của các em vang vọng khắp núi rừng, thể hiện niềm yêu mến, kính trọng vô bờ bến của các em đối với thầy.

Chi tiết này đã góp phần làm nên thành công của tác phẩm. Nó thể hiện được tình cảm chân thành, sâu sắc của những đứa trẻ đối với thầy Đuy-sen. Tình cảm ấy là động lực to lớn giúp thầy Đuy-sen vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiếp tục sứ mệnh trồng người cao cả của mình.

Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên mẫu 4

Chi tiết mà em ấn tượng nhất trong đoạn trích Người thầy đầu tiên, là chi tiết về dòng tâm sự của nhân vật An-tư-nai khi đã trưởng thành. Cô bé ngày nào giờ đây đã là một người thành công, nhưng luôn khắc khoải về người thầy giáo đầu tiên và cũng là người thầy vĩ đại nhất của mình. Cô thầm nhủ, “giá giờ đây tôi có thể tìm lại con đường mòn mà thầy Đuy-sen đã đưa tôi xuống núi, tôi sẽ phục xuống đất và hôn lên những vết chân của thầy tôi”. Chi tiết ấy đã giúp chúng ta thấy được sự biết ơn và kính trọng sâu sắc của nhân vật An-tư-nai đối với thầy giáo của mình. Dù thời gian đã trôi qua rất lâu, nhưng cô vẫn luôn khắc ghi trong trái tim rằng, tất cả những con đường thành công mà cô đi đều bắt nguồn từ con đường mòn nhỏ bé đó. Và mọi thành công của cô, hạnh phúc của cô, ánh sáng của cô đều là nhờ người thầy vĩ đại ấy đem đến. Với A-tư-nai, thầy Đuy-sen không chỉ là một người thầy giáo, mà còn là một người cha, một vị chúa thực sự đã sưởi ấm và cứu rỗi cuộc đời cô. Hành động muốn được quỳ xuống và hôn lên vết chân của thầy đã khắc họa sâu sắc và chân thành nhất tình cảm thiêng liêng của cô dành cho người thầy đầu tiên của mình.

Chi tiết hoặc hình ảnh ấn tượng trong Người thầy đầu tiên mẫu 5

Trong văn bản "Người thầy đầu tiên", hình ảnh hai cây phong mà thầy Đuy-sen trồng để tưởng nhớ An-tư-nai cũng để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Hai cây phong ấy tượng trưng cho tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn của thầy Đuy-sen dành cho An-tư-nai.

Hai cây phong được trồng cạnh nhau, cao vút, xanh tươi. Chúng giống như hai người bạn thân thiết, luôn ở bên cạnh nhau, cùng nhau lớn lên. Hình ảnh hai cây phong ấy gợi lên cho em cảm giác về một tình yêu thương, sự gắn bó bền chặt.

Thầy Đuy-sen đã trồng hai cây phong để tưởng nhớ An-tư-nai. Điều này cho thấy thầy luôn yêu thương, trân trọng An-tư-nai. Thầy cũng muốn nhắc nhở mọi người về một cô gái xinh đẹp, tài năng và giàu nghị lực.

Hình ảnh hai cây phong trong văn bản "Người thầy đầu tiên" là một hình ảnh đẹp, giàu ý nghĩa. Nó gợi lên cho em cảm xúc yêu thương, trân trọng đối với thầy Đuy-sen và An-tư-nai.

-/-

Trên đây là một gợi ý về cách viết đoạn văn ghi lại ấn tượng của em về một chi tiết hoặc hình ảnh trong văn bản Người thầy đầu tiên. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM