Chí Phèo (Nam Cao)

Chí Phèo (Nam Cao)
Năm sáng tác:1941
Tác giả:Nam Cao
Hoàn cảnh sáng tác:
Trên cơ sở người thật, việc thật ở làng Đại Hoàng quê mình, Nam Cao đã hư cấu, sáng tạo nên một bức tranh hiện thực sinh động về xã hội nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám với tất cả sự ngột ngạt, tối tăm cùng những bi kịch đau đớn, kinh hoàng.

Tóm tắt truyện ngắn Chí Phèo

Sinh ra không biết cha mẹ hắn là ai, những người trong làng nuôi Chí Phèo khôn lớn, lần lượt hắn đã ở trong những gia đình khác nhau cho đến khi trạc tuổi 20 hắn làm canh điền của Bá Kiến. Mụ vợ Bá Kiến thích Chí Phèo vì vậy thường xuyên dụ dỗ, thấy vợ đối tốt với Chí Phèo, Bá Kiến ghen tuông và đẩy Chí Phèo vào tù.

Cũng từ đây tính cách, cuộc đời Chí Phèo có nhiều chuyển biến, từ một con người hiền lành, tốt tính hắn trở thành một kẻ thô lỗ,cộc cằn. Ra tù Chí Phèo thành tay sai chuyên đi đòi nợ thuê cho Bá Kiến, cuộc đời của hắn chỉ biết có rượu và những lần chửi bới.

Chí Phèo gặp gỡ Thị Nở người phụ nữ xấu xí, nhưng hắn lại cảm mến khi được Thị Nở chăm sóc khi hắn bị ốm thông qua hình ảnh bát cháo hành hắn cảm mến được hương vị của cuộc sống, phần người trong hắn trỗi dậy, hắn thêm một gia đình và mong muốn trở về với con người lương thiện trước kia nhưng bị Thị Nở từ chối, gạt phăng đi mong muốn quay về con đường lương thiện của hắn.

Chí Phèo chìm trong rượu, sẵn hơi men Chí Phèo tìm đến Bá Kiến và giết hắn. Sẵn con dao Chí Phèo tự kết thúc cuộc đời bi kịch.

Xem thêm

 

Các bài viết về tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao)

Phân tích nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù

Phân tích nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù

Phân tích nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù để thấy bản chất của các xã hội thực dân đã biết người nông dân chất phác thành con quỷ dữ khiến ai cũng sợ hãi.

Thuyết minh về tác giả Nam Cao

Thuyết minh về tác giả Nam Cao

Thuyết minh về tác giả Nam Cao bao gồm các nội dung: Dàn ý thuyết minh về nhà văn Nam Cao và những bài văn mẫu hay nhất cho đề văn thuyết minh lớp 11 này.