Cha mượn cho con buồm trắng nhé thể hiện mong muốn gì của người con?

Xuất bản ngày 09/11/2021 - Tác giả:

Câu thơ Cha mượn cho con buồm trắng nhé/ Để con đi... thể hiện mong muốn gì của người con? Trả lời câu hỏi suy luận trang 29 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Dưới đây là hướng dẫn trả lời câu 2 trải nghiệm cùng văn bản thuộc nội dung Soạn bài Những cánh buồm trong nội dung học bộ Chân trời sáng tạo theo nội dung đổi mới của Bộ Giáo dục.

Câu hỏi:

Câu thơ "Cha mượn cho con buồm trắng nhé/ Để con đi..." thể hiện mong muốn gì của người con?

Gợi ý trả lời câu 2 trang 28 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Cha mượn cho con buồm trắng nhé thể hiện mong muốn gì của người con?

Theo lời của người cha trong bài thơ Những cánh buồm thì cánh buồm sẽ là phương tiện để con người có thể đi đến những nơi cha chưa hề đến. Người cha đã tự thừa nhận cái giới hạn của mình. Và thật bất ngờ khi người con nói:

"Cha mượn cho con buồm trắng nhé,

Để con đi..."

Hai câu thơ chính là lời thì thầm vang lên từ chính nơi sâu thẳm của tâm hồn trẻ thơ. Nhận thức của người con về chân trời xa kia đã hóa thành ước mơ được khám phá. Cậu bé muốn khám phá thế giới bao la rộng lớn bên ngoài biển kia bằng cánh buồm trắng trở đầy ước mơ tuổi thơ. Cậu bé ước mơ được thấy người, thấy nhà cửa, thấy cây cối ở phía chân trời xa. Cậu khao khát được hiểu biết mọi thứ trên đời. Cậu còn ước mơ được khám phá những điều chưa biết về biển, về cuộc sống.

"Để con đi...." câu thơ thể hiện quyết tâm, thể hiện khát khao cháy bỏng muốn được đi đến những vùng đất xa để khám phá thật nhiều. Đi không còn chỉ hành động cụ thể trong suy nghĩ ngây thơ của đứa trẻ nữa mà đi còn là “ý nghĩa cuộc đời, là sứ mệnh của đời trẻ” (Vũ Nho).

~/~

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi trải nghiệm cùng văn bản Những cánh buồm: "Câu thơ Cha mượn cho con buồm trắng nhé/ Để con đi... thể hiện mong muốn gì của người con?" cho các em tham khảo. Chúc các em học tốt Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM