Cấu trúc thay đổi trong đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019

Xuất bản ngày 09/04/2019 - Tác giả:

Sở GD&ĐT TPHCM chính thức công bố những thay đổi trong đề thi của kì thi tuyển sinh vào 10 năm học 2019 - 2020

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết rằng việc công bố sự thay đổi trong cấu trúc cũng như nội dung thi phổ cập trong đề thi của các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ bây giờ là vô cùng hợp lý vì mới vào đầu năm học kì 2 sẽ giúp các em học sinh ôn tập kỹ càng hơn và nắm chắc kiến thức.

>>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào 10 TPHCM năm 2019

Cấu trúc thay đổi trong đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019

Về chủ trương, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói rằng Sở sẽ vẫn giữ y nguyên hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 như năm ngoái với kì thi tuyển sinh với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Mặt khác ông cũng nhấn mạnh rằng: “Cấu trúc đề thi tuyển sinh năm nay sẽ tương tự cấu trúc đề thi của năm học 2018. Trong đó, Sở tiếp tục thực hiện theo định hướng tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích các em thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào đời sống”.

Thay đổi trong đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019 Môn Văn

Thí sinh thi tuyển sẽ có hai lựa chọn câu hỏi nghị luận văn học

Cấu trúc đề tuyển sinh lớp 10 không thay đổi so với năm học 2018 - 2019, bao gồm 3 phần với thời gian làm bài 120 phút, đó là:

  • Đọc hiểu (3 điểm): các văn bản được chọn có thể là văn bản trong chương trình học hoặc trong cuộc sống... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. Có thể là các câu hỏi yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải mã từ ngữ, chi tiết, hình ảnh, nêu nội dung văn bản, yêu cầu phân tích, đánh giá, liên hệ, so sánh, sáng tạo nội dung mới... Trong các câu hỏi đọc hiểu có 1 câu về tiếng Việt.
  • Nghị luận xã hội (3 điểm): thí sinh sẽ phải trình bày bài viết có độ dài khoảng 1 trang giấy trên cơ sở sử dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm. Nhất là các thao tác giải thích, chứng minh, bình luận. Khi bàn luận, học sinh cũng cần rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.
  • Nghị luận văn học (4 điểm): thí sinh có 2 lựa chọn. Trong đó, đề 1 sẽ là cách hỏi quen thuộc như phân tích, cảm nhận tác phẩm thơ, truyện trong chương trình, từ đó đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng thể hiện qua việc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống, làm sáng rõ một ý kiến… Đề 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn và thí sinh có thể căn cứ vào việc nắm vững kiến thức và kỹ năng để chọn cho mình đề bài phù hợp.

Thay đổi trong đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019 Môn Toán

Mở rộng kiến thức hình học lớp 9

Đề thi môn toán sẽ có 8 câu hỏi bao gồm những kiến thức liên quan đến đồ thị hàm số, căn thức, phương trình và hệ phương trình, hình học không gian... Đặc biệt, ông Lộc lưu ý, nếu câu hỏi về hình học không gian của những năm trước rơi vào hình chóp, hình lăng trụ, hình chữ nhật... thì năm nay đề thi có thể sẽ mở rộng với kiến thức lớp 9 về khối cầu, khối nón, khối trụ...

Ngoài ra với những câu hỏi thực tiễn vẫn sẽ xuất hiện trong đề thi năm nay và có thể sẽ đề cập tới kiến thức môn học khác như sinh học, hóa học vật lý nhưng trong đề có thể sẽ nhắc lại công thức, từ đó các em vận dụng các công thức toán đã học để giải quyết câu hỏi này.

Thay đổi trong đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019 Môn Ngoại ngữ

Đề thi năm nay sẽ không đặt nặng yêu cầu ngữ pháp về ngoại ngữ: vì vậy năm nay đề thi ngoại ngữ tuyển sinh vào 10 sẽ mang tính học thuật, khoa học, phù hợp hơn với hướng học mới để tránh gây áp lực và những căng thẳng không đáng có trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Nội dung các câu hỏi sẽ mang tính thực tiễn hơn và liên quan đến các chủ đề, chủ điểm có trong chương trình học. Đề thi sẽ không đặt quá nặng yêu cầu kiến thức ngữ pháp mà cần phải dựa vào suy luận của các em với yêu cầu của đề bài.

Như vậy có thể nói mặc dù năm nay có một số thay đổi có phần tăng hơn kiến thức của môn Toán nhưng sở Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho thấy đề thi sẽ ngày hướng tới việc ứng dụng thực tiễn vào trong các công thức, chủ đề học. Cách này sẽ giảm thiểu những khái niệm, định nghĩ cố định nhưng lại gò bó trong sách và có thể tránh áp lực cho học sinh tham gia thi tuyển, từ đó thi sinh có thể vận dụng suy luận và logic của mình để giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: Chỉ tiêu vào 10 HCM 2019

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM