Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm 2023

Xuất bản: 14/02/2023 - Tác giả:

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm học 2023 - 2024 cơ bản không thay đổi. Học sinh sẽ vẫn thi 3 môn Toán, Ngữ văn và môn tiếng Anh

Sáng 14/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin, cấu trúc và độ phân hoá đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 cơ bản không thay đổi. Học sinh 9 thi tuyển vào 10 sẽ vẫn tham gia dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn (mỗi môn 120 phút) và môn tiếng Anh (90 phút). Tổng điểm 3 môn không nhân hệ số. Cụ thể:

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm 2023 môn Ngữ văn

Đối với đề thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Phần đọc hiểu, các văn bản được chọn có thể là văn bản nghị luận, văn bản thông tin, văn bản văn học, văn bản khoa học... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng. Trong các câu hỏi đọc hiểu có 1 câu hỏi về tiếng Việt.

>> đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn HCM năm 2022

Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết bài văn ngắn khoảng 500 chữ. Thí sinh cần đảm bảo cấu trúc bài viết đủ ba phần gồm mở bài, thân bài, kết bài. Khi bàn luận vấn đề, thí sinh cần đúc rút được bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

Phần nghị luận văn học thí sinh sẽ có hai lựa chọn để làm bài. Với lựa chọn 1, thí sinh tự chọn một tác phẩm thuộc chủ đề, cảm nhận tác phẩm và chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Với lựa chọn 2, đề thi đặt ra một tình huống cụ thể, yêu cầu thí sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết tình huống đó.

Phần nghị luận văn học yêu cầu thí sinh rèn luyện kỹ năng phân tích, cảm nhận tác phẩm văn học theo thể loại thơ, truyện; nắm vững kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học. Học sinh cần đọc thêm các tác phẩm ngoài sách giáo khoa có cùng chủ đề và dùng kiến thức, trải nghiệm đọc tác phẩm để giải quyết một tình huống cụ thể.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm 2023 môn Toán

Đối với đề thi môn Toán, thời gian 120 phút, giữ nguyên cấu trúc với 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng, vận dụng cao.

>> đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán TP HCM năm 2022

Đề toán dự kiến gồm 8 câu hỏi, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản với nội dung về đồ thị, định lý Viet, điều kiện có nghiệm của phương trình, vận dụng kiến thức đã học giải bài toán thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm ba bài toán nhỏ.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm 2023 môn Anh

Đối với đề thi môn tiếng Anh, thời gian làm bài 90 phút với 40 câu trắc nghiệm. Nội dung đề thi cũng giống như năm ngoái với các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng chủ yếu trong chương trình lớp 9. Đề không chú trọng về ngữ pháp, mà nghiêng về kỹ năng, vận dụng và từ vựng. Đề tiếng Anh có 10-15% câu hỏi mức độ nâng cao để phân hóa thí sinh.

>>Đề thi vào 10 môn Anh TP HCM năm 2022

Dự kiến thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12/6 hằng năm với ba môn thi Ngữ văn, Toán, tiếng Anh.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM