Câu hỏi vận dụng trang 24 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 18/01/2023 - Tác giả:

Câu hỏi vận dụng trang 24 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo: Với kết quả thu được, em có nghi ngờ vận động viên này sử dụng doping hay không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời câu hỏi vận dụng trang 24 SGK Hóa 10 thuộc Bài 3: Nguyên tố hóa học - Chương 1: Cấu tạo nguyên tử - SGK Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo..

Câu hỏi:  Trong thể dục thể thao, có một số vận động viên sử dụng các loại chất kích thích trong thi đấu, gọi là doping, dẫn đến thành tích đạt được của họ không thật so với năng lực vốn có. Một trong các loại doping thường gặp nhất là testosterone tổng hợp.

Tỉ lệ giữa hai đồng vị \(^{12}_6C\)(98,98%) và \(^{13}_6C\) (1,11%) là không đổi đối với testosterone tự nhiên trong cơ thể. Trong khi testosterone tổng hợp (tức doping) có phần trăm số nguyên tử đồng vị \(^{12}_6C\) ít hơn testosterone tự nhiên. Đây chính là mấu chốt của xét nghiệm CIR (Carbon Isotope Ratio – Tỉ lệ đồng vị carbon) – một xét nghiệm với mục đích xác định xem vận động viên có sử dụng doping hay không.

Giả sử, thực hiện phân tích CIR đối với một vận động viên thu được kết quả phần trăm số nguyên tử đồng vị \(^{12}_6C\) là x và \(^{13}_6C\) là y. Từ tỉ lệ đó, người ta tính được nguyên tử khối trung bình của carbon trong mẫu phân tích có giá trị là 12,0098. Với kết quả thu được, em có nghi ngờ vận động viên này sử dụng doping hay không? Vì sao?

Trả lời:

Câu hỏi vận dụng trang 24SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

⇒ Từ kết quả thu được, em nghi ngờ vận động viên này đã có sử dụng doping.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi vận dụng trang 24 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ giải bài tập hóa 10 chân trời sáng tạo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM