Câu hỏi thảo luận trang 79 SGK Lịch sử 10

Xuất bản: 10/11/2018

Hướng dẫn trả lời câu hỏi thảo luận trang 79 Sách giáo khoa Lịch sử lớp 10 tiết Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam.

Mục lục nội dung

Đề bài

Tóm tắt quá trình hình thành quốc gia cổ Phù Nam.

Xem lại bài trướcCâu hỏi thảo luận trang 78 SGK Lịch sử 10

Lời giải

- Văn hóa Óc Eo được hình thành trên địa bàn châu thổ sông Cửu Long (Nam Bộ) vào cuối thời đại đá mới chuyển sang thời đại đồ đồng và sắt cách ngày nay khoảng 1500 - 2000 năm.

- Trên cơ sở văn hoá Óc Eo, quốc gia cổ Phù Nam hình thành vào khoảng thế kỉ I và trở thành một quốc gia rất phát triển ở vùng Đông Nam Á trong các thế kỉ III - V.

Hiểu biết thêm:

Phù Nam là một quốc gia cổ trong lịch sử Đông Nam Á, xuất hiện khoảng đầu Công Nguyên, ở khu vực hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông. Quốc gia này tồn tại cho đến khoảng nửa thế kỷ 7 (sau năm 627) thì bị sáp nhập vào lãnh thổ của Chân Lạp. Mãi đến thế kỷ 17-thế kỷ 18, phần lãnh thổ xưa kia được coi là trung tâm của Phù Nam, tách khỏi Chân Lạp để trở thành một bộ phận của lãnh thổ Việt Nam, tức Nam Bộ ngày nay.

Một số giả thuyết cho rằng đa phần dân cư Phù Nam nói các tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, giả thuyết khác cho rằng Phù Nam là một xã hội đa sắc tộc.

Xem thêm về quốc gia cổ Phù Nam tại Wikipedia.

--------------

Mời các em truy cập doctailieu.com để cập nhật đầy đủ bài tập chương 1 phần 2: Việt Nam từ thời nguyên thủy đến thế kỉ X và hướng dẫn giải bài tập Lịch sử lớp 10 chi tiết nhất

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM