Câu hỏi thảo luận trang 20 SGK Địa lí 11

Xuất bản: 03/09/2020 - Cập nhật: 04/09/2020 - Tác giả:

Câu hỏi thảo luận trang 20 SGK Địa lí 11 về so sánh và nhận xét về các chỉ số dân số của châu Phi so với nhóm nước phát triển, nhóm nước đang phát triển và thế giới.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi thảo luận trang 20 SGK Địa lí 11 giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp:

Câu hỏi thảo luận trang 20 Địa lí 11 bài 5 tiết 1

Đề bài:

Câu 1:

Dựa vào hình 5.1 và hiểu biết của bản thân, cho biết khí hậu, cảnh quan của châu Phi.

Hình 5.1 Các cảnh quan và khoáng sản chính ở châu Phi

Hình 5.1 Các cảnh quan và khoáng sản chính ở châu Phi

Câu 2: Dựa vào bảng 5.1, so sánh và nhận xét về các chỉ số dân số của châu Phi so với nhóm nước phát triển, nhóm nước đang phát triển và thế giới.

Bảng 5.1. Một số chi số về dân số năm 2005

Bảng 5.1. Một số chi số về dân số năm 2005

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 20 SGK Địa lí 11

Câu 1: Dựa vào hình 5.1 và hiểu biết của bản thân, cho biết khí hậu, cảnh quan của châu Phi.

- Khí hậu của châu Phi: phần lớn lãnh thổ châu Phi nằm trong khu vực nội chí tuyến nên nền nhiệt cao, khí hậu khô nóng, mang tính lục địa.

- Cảnh quan của châu Phi::

+ Gồm 4 dạng cảnh quan: rừng xích đạo và nhiệt đới ẩm, rừng cận nhiệt đới khô, xa van và xa van – rừng, hoang mạc và bán hoang mạc.

+ Cảnh quan chủ yếu là xa van và xa van – rừng ở phần lớn lãnh thổ trung tâm; hoang mạc và bán hoang mạc chiếm diện tích lớn ở lãnh thổ phía Bắc (vĩ tuyến 15oB kéo dài hết lãnh thổ phía Bắc).

Câu 2: So sánh và nhận xét về các chỉ số dân số của châu Phi so với nhóm nước phát triển, nhóm nước đang phát triển và thế giới.

- Tỉ suất sinh thô: châu Phi có chỉ số cao nhất với 38%, trong khi các nước đang phát triển là 24%, nước phát triển 11% và thế giới là 21%.

- Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên (2,3 %) của châu Phi cao nhất so với nhóm các nước đang phát triển, nhóm nước phát triển và thế giới (gấp 23 lần các nước phát triển).

- Châu Phi có tuổi thọ trung bình thấp nhất (52 tuổi), thấp hơn các nước phát triển, đang phát triển và thế giới.

Nhận xét chung: Châu Phi có tỉ suất sinh thô, tỉ suất tử thô, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên đều cao hơn rất nhiều so với nhóm các nước phát triển và thế giới, cao hơn nhóm các nước đang phát triển; nhưng tuổi thọ trung bình của châu Phi lại thấp nhất.

Xem thêm bài tiếp theo: Câu hỏi thảo luận trang 22 SGK Địa lí 11

Đọc Tài Liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi thảo luận trang 20 SGK Địa lí 11 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn về bài 5 Địa 11, qua đó chuẩn bị bài học ở nhà.

- Soạn Địa 11 -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM