Câu hỏi thảo luận trang 184 sgk Sinh 9

Xuất bản: 02/11/2018 - Cập nhật: 31/08/2020 - Tác giả: Giangdh

Nếu không có luật bảo vệ môi trường thì thế giới sẽ như thế nào? Doctailieu giúp các bạn trả lời câu hỏi này qua đáp án câu hỏi thảo luận trang 184 sách giáo khoa sinh hoc 9

Mục lục nội dung

Đề bài:

Bảng 61 đưa ra một số qui định của Luật Bảo vệ môi trường. Hãy điền tiếp vào cột bên phải còn bỏ trống: Hậu quả có thể có nếu như không có Luật Bảo vệ môi trường.

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 184 SGK Sinh học 9

Bảng 61. Các ví dụ thực hiện Luật Bảo vệ môi trường

Nội dungLuật Bảo vệ môi trường quy địnhHậu quả có thể có nếu không có Luật bảo vệ môi trường
Khai thác rừngCấm khai thác bừa bãi.
Không khai thác rừng đầu nguồn
Khai thác không có kế hoạch
Khai thác cả rừng đầu nguồn.
Săn bắt động vật hoang dãNghiêm cấmSăn bắn quá mức các động vật quý hiếm => tuyệt chủng nhiều loài sinh vật
Đổ chất thải công nghiệp, rác thải hóa học.Quy hoạch bãi rác thải, nghiêm cấm đổ chất thải độc hại ra môi trường.Chất thải đổ không đúng chỗ làm ô nhiễm môi trường
Sử dụng đấtCó quy hoạch sử dụng đất , kế hoạch cải tạo đấtĐất sử dụng bất hợp lí gây lãng phí và thoái hóa đất.
Sử dụng chất độc hại như chất phóng xạ và các hóa chất độc khác,...Có biện pháp sử dụng các chất một cách an toàn, theo tiêu chuẩn quy định, phải xử lí chất thải bằng công nghệ thích hợp.Chất độc hại gây nhiều nguy hiểm cho con người và các sinh vật khác.
Khi vi phạm các điểm cấm của Luật Bảo vệ môi trường, gây sự cố cho môi trường.Cơ sở , cá nhân vi phạm bị xử phạt và phải chi phí hoặc đền bù cho việc gây ra sự cố môi trườngCơ sở, cá nhân vi phạm không có trách nhiệm đền bù không  ngăn chặn được hành vi phá hoại môi trường có thể xảy ra tiếp theo

Tìm hiểu thêm

  • Môi trường là gì?

- Môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó. Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con.

- Môi trường của một khách thể bao gồm các vật chất, điều kiện hoàn cảnh, các đối tượng khác hay các điều kiện nào đó mà chúng bao quanh khách thể này hay các hoạt động của khách thể diễn ra trong chúng.

  • Chức năng của môi trường sống

- Môi trường là không gian sống của con người và sinh vật. Trong quá trình tồn tại và phát triển con người cần có các nhu cầu tối thiểu về không khí, độ ẩm, nước, ánh sáng,... cũng như các hoạt động vui chơi giải trí khác. Tất cả các nhu cầu này đều do môi trường cung cấp. Tuy nhiên khả năng cung cấp các nhu cầu đó của con người là có giới hạn và phụ thuộc vào trình độ phát triển của từng quốc gia và ở từng thời kì.

- Môi trường là nơi cung cấp các nhu cầu về tài nguyên cho con người như đất, đá, tre, nứa, tài nguyên sinh vật. Tất cả các tài nguyên này đều do môi trường cung cấp và giá trị của tài nguyên phụ thuộc vào mức độ khan hiếm của nó trong xã hội. - Môi trường là nơi chứa đựng, đồng hóa các chất thải của con người trong quá trình sử dụng các tài nguyên thải vào môi trường.

- Các tài nguyên sau khi hết hạn sử dụng, chúng bị thải vào môi trường dưới dạng các chất thải. Các chất thải này bị các quá trình vật lý, hóa học, sinh học phân hủy thành các chất vô cơ, vi sinh quay trở lại phục vụ con người. Tuy nhiên chức năng là nơi chứa đựng chất thải của môi trường là có giới hạn. Nếu con người vượt quá giới hạn này thì sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường.

------------------------

» Truy cập doctailieu.com mỗi ngày để cập nhật đầy đủ đáp án các bài tập cùng Chương 4 - Bảo vệ môi trường - sgk Sinh 9 hoặc hướng dẫn giải các dạng bài tập Sinh học lớp 9 khác.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM