Câu hỏi thảo luận 3 trang 196 sgk Sinh 9

Xuất bản: 12/11/2018 - Cập nhật: 25/06/2020 - Tác giả: Giangdh

Tham khảo đáp án câu hỏi thảo luận 3 trang 196 sách giáo khoa sinh học 9 để ôn tập lại bài về các loại biến dị

Mục lục nội dung

Đề bài:

Hãy điền nội dung phù hợp vào bảng 66.3 về các loại biến dị

Trả lời câu hỏi thảo luận 3 trang 196 SGK Sinh học 9

Biến dị tổ hợpĐột biếnThường biến
Khái niệmLà sự tổ hợp lại các tính trạng của P làm xuất hiện các kiểu hình khác P.Là những biến đổi về cấu trúc, số lượng của ADN và NST, khi biểu hiện thành kiểu hình là thể đột biến.Là những biến đổi của kiểu hình phát sinh trong đời cá thể dưới ảnh hưởng trực tiếp của môi trường.
Nguyên nhânBằng sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp gen quy định các cặp tính trạng đó trong quá trình phát sinh giao tử và thụ tinh.Do sự tác động của các nhân tố bên trong và bên ngoài cơ thể.Cùng 1 kiểu gen nhưng khi sống trong các điều kiện môi trường khác nhau (đất, nước, không khí, thức ăn, điều kiện chăm sóc...) khác nhau thì cho nhiều kiểu hình khác nhau.
Tính chất và vai trò- Tính chất: xuất hiện với tỉ lệ lớn, di truyền được.- Tính chất: mang tính cá biệt, ngẫu nhiên, có lợi hoặc hại, di truyền được.- Tính chất: biểu hiện đồng loạt theo hướng xác định, tương ứng với điều kiện ngoại cảnh, không di truyền được.
- Vai trò: là nguyên liệu cho quá trình chọn giống và tiến hóa.- Vai trò: là nguyên liệu cho quá trình chọn giống và tiến hóa.- Vai trò: cho thấy kiểu hình là kết quả của sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường.

Câu hỏi thảo luận 3 trang 196 sgk sinh 9

----------------

Xem thêm

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM