Câu hỏi mở đầu trang 67 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 01/02/2023 - Tác giả:

Câu hỏi mở đầu trang 67 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo: Liên kết hydrogen giữa các phân tử nước được tạo thành như thế nào?

Hướng dẫn trả lời câu hỏi mở đầu trang 67 SGK Hóa 10 thuộc Bài 11: Liên kết Hydrogen và tương tác Van der waals - Chương 3: Liên kết hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo..

Câu hỏi: Các nhà hóa học đã nghiên cứu và kết luận rằng nếu không có liên kết hydrogen thì nước sẽ sôi ở -80oC. Như vậy, trong điều kiện thường, nước sẽ tồn tại ở thể khí (hơi nước). Khi đó, trên Trái Đất sẽ chẳng có các đại dương, sông, hồ,… và cũng không bao giờ có mưa. Mọi sự sống sẽ không tồn tại. Trái Đất sẽ là một hành tinh chết nếu không có sự hiện của liên kết hydrogen. Liên kết hydrogen giữa các phân tử nước được tạo thành như thế nào? Ảnh hưởng của liên kết hydrogen với tính chất vật lí của nước ra sao?

Trả lời:

Liên kết hydrogen giữa các phân tử nước là một loại liên kết yếu, được hình thành giữa nguyên tử H (đã liên kết với nguyên tử O có độ âm điện lớn) của phân tử nước này với một nguyên tử O (còn cặp electron hóa trị chưa tham gia liên kết) của phân tử nước khác.

Nhờ có liên kết hydrogen mà ở điều kiện thường nước ở thể lỏng, có nhiệt độ sôi cao (100oC).

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi mở đầu trang 67 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ giải bài tập hóa 10 chân trời sáng tạo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM