Câu hỏi mở đầu trang 52 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 24/01/2023 - Tác giả:

Câu hỏi mở đầu trang 52 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo: Quy tắc octet là gì? Trong quá trình hình thành liên kết hóa học, nguyên tử của các nguyên tố nhóm A

Hướng dẫn trả lời Câu hỏi mở đầu trang 52 SGK Hóa 10 thuộc Bài 8: Quy tắc octet - Chương 3: Liên kết hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo..

Câu hỏi:  Khi liên kết với nhau, nguyên tử của các nguyên tố dường như đã cố gắng “bắt chước” cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố khí hiếm để bền vững hơn. Điều này đã được nhà hóa học người Mỹ Lewis (Li-uýt, 1875 – 1946) đề nghị khi nghiên cứu về sự hình thành phân tử từ các nguyên tử. Ông gọi đó là quy tắc octet. Quy tắc octet là gì?

Trả lời:

Quy tắc octet (bát tử): Trong quá trình hình thành liên kết hóa học, nguyên tử của các nguyên tố nhóm A có xu hướng tạo thành lớp vỏ ngoài cùng có 8 electron tương ứng với khí hiếm gần nhất (hoặc 2 electron với khí hiếm helium).

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời Câu hỏi mở đầu trang 52 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ giải bài tập hóa 10 chân trời sáng tạo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM