Câu hỏi luyện tập trang 46 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 23/01/2023 - Tác giả:

Câu hỏi luyện tập trang 46 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo: hãy sắp xếp các nguyên tố sau đây theo chiều giảm dần tính kim loại: sodium, magnesium và potassium.

Hướng dẫn trả lời Câu hỏi luyện tập trang 46 SGK Hóa 10 thuộc Bài 6: Xu hướng biến đổi một số tính chất của nguyên tử các nguyên tố, thành phần và một số tính chất của hợp chất trong một chu kì và nhóm - Chương 2: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo..

Câu hỏi:  Dựa vào xu hướng biến đổi tính kim loại – phi kim của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn, hãy sắp xếp các nguyên tố sau đây theo chiều giảm dần tính kim loại: sodium, magnesium và potassium.

Trả lời:

- Các nguyên tố sodium (Na, Z = 11), magnesium (Mg, Z = 12) cùng thuộc chu kì 3.

Trong một chu kì, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, tính kim loại của các nguyên tử nguyên tố giảm dần, phi kim tăng dần.

⇒ Tính kim loại giảm dần theo thứ tự: Na > Mg (1)

- Các nguyên tố sodium (Na, Z = 11), potassium (K, Z = 19) cùng thuộc nhóm IA.

Trong một nhóm, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, tính kim loại của các nguyên tố tăng dần, tính phi kim giảm dần.

⇒ Tính kim loại giảm dần theo thứ tự: K > Na (2)

Từ (1) và (2) ⇒ Tính kim loại giảm dần theo thứ tự: K > Na > Mg.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời Câu hỏi luyện tập trang 46 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ giải bài tập hóa 10 chân trời sáng tạo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM