Câu hỏi luyện tập trang 45 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 23/01/2023 - Tác giả:

Câu hỏi luyện tập trang 45 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo: sắp xếp các nguyên tố sau đây theo chiều tăng dần độ âm điện của nguyên tử: Na, K, Mg, Al

Hướng dẫn trả lời Câu hỏi luyện tập trang 45 SGK Hóa 10 thuộc Bài 6: Xu hướng biến đổi một số tính chất của nguyên tử các nguyên tố, thành phần và một số tính chất của hợp chất trong một chu kì và nhóm - Chương 2: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo..

Câu hỏi:  Dựa vào xu hướng biến đổi độ âm điện của nguyên tử các nguyên tố trong bảng tuần hoàn, em hãy sắp xếp các nguyên tố sau đây theo chiều tăng dần độ âm điện của nguyên tử: Na, K, Mg, Al

Trả lời:

- Các nguyên tố Na (Z = 11), Mg (Z = 12), Al (Z = 13) thuộc cùng chu kì 3.

Trong một chu kì, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, độ âm điện của nguyên tử các nguyên tố có xu hướng tăng dần.

⇒ Thứ tự tăng dần độ âm điện: Na ‹ Mg ‹ Al (1)

- Các nguyên tố Na (Z = 11), K (Z = 19) cùng thuộc nhóm IA.

Trong một nhóm, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, độ âm điện của nguyên tử các nguyên tố có xu hướng giảm dần.

⇒ Thứ tự tăng dần độ âm điện: K ‹ Na (2)

Từ (1) và (2) ⇒ Thứ tự tăng dần độ âm điện: K ‹ Na ‹ Mg ‹ Al.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời Câu hỏi luyện tập trang 45 SGK Hóa 10 Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ giải bài tập hóa 10 chân trời sáng tạo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM