So sánh một số đặc điểm tự nhiên của ĐBSH và ĐBSCL

Xuất bản: 07/01/2020 - Tác giả:

So sánh sự giống và khác nhau của đồng bằng đông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long? Cùng xem bảng so sánh các đặc điểm tại đây!

Trả lời câu 14 đề cương ôn tập Địa lí 9 học kì 2:

Sự giống và khác nhau của đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long:

Giống nhau:

- Đều là đồng bằng châu thổ địa hình thấp và tương đối bằng phẳng thuận lợi cho canh tác => Là vùng nông nghiệp trọng điểm

- Được thành tạo và phát triển do phù sa sông bồi tụ dần trên vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng.

- Dân cư tập trung đông đúc.

Khác nhau:

- Đồng bằng sông Hồng: diện tích 15 000km2, có hệ thống đê chống lũ dài trên 2700 km. chia cắt đồng bằng thành nhiều ô trũng, thấp hơn mực nước sông ngoài đê từ 3m đến 7m và không còn được bồi đắp tự nhiên nữa. Trên vùng đồng bằng còn có một số đồi núi thấp.

- Đồng bằng sông Cửu Long: diện tích khoảng 40 000km2:, cao trung bình 2m – 3m so với mực nước biển. Trên đồng bằng không có đê lớn để ngăn lũ, nhưng có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Vào mùa lũ, nhiều vùng đất trũng rộng lớn bị ngập úng sâu và khó thoát nước như vùng Đồng Tháp Mười, vùng tứ giác Long Xuyên – Châu Đốc – Hà Tiên – Rạch Giá.

Bảng so sánh sự khác nhau của đồng bằng đông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long

Đặc điểm so sánhĐBSHĐBSCL
Nguyên nhân hình thànhDo sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp.Do sông Tiền và sông Hậu bồi đắp.
Diện tích15.000 km240.000 km2
Địa hìnhCao ở phía Tây, Tây Bắc, thấp dần ra biển, bị chia cắt thành nhiều ô, có địa hình đê điều.Thấp và bằng phẳng hơn, có mạng lưới kênh rạch dày đặc, có nhiều vùng trũng.
ĐấtĐất phù sa ngọt là chủ yếu nhưng không được bù đắp hàng năm (đất trong đê)Đất phù sa ngọt được bồi đắp hàng năm (rất màu mỡ), đất nhiễm phèn và nhiễm mặn.
Thuận lợi và khó khănKhó có khả năng mở rộng đồng bằng.Tiềm năng lớn nhưng chưa khai thác hết.

Câu trước: Khó khăn về tài nguyên thiên nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long

Trên đây đáp án câu hỏi sự giống và khác nhau của đồng bằng đông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long trong đề cương ôn tập học kì 2 Địa lí 9, mong rằng với tổng hợp ngắn gọn kiến thức này các em sẽ có thể ôn luyện tốt nhất!

- Giải Địa lí 9  - Đọc Tài Liệu 

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM