Câu 1 trang 153 SGK Lịch Sử 11

Xuất bản ngày 29/03/2019 - Tác giả:

Trả lời câu 1 trang 153 sgk sử 11 - Những biến động về mặt kinh tế, xã hội ở Việt Nam trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Câu hỏi

Nêu những biến động về mặt kinh tế, xã hội ở Việt Nam trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Câu hỏi và bài tập trang 153 SGK Lịch Sử 11

Hướng dẫn trả lời

Dựa vào nội dung các trang 146 đến 148 sách giáo khoa hoặc nội dung tóm tắt lý thuyết lịch sử 11 bài 24 để trả lời câu hỏi

Gợi ý trả lời câu 1 trang 152 SGK Sử 11

Những biến động về kinh tế và xã hội ở Việt Nam trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất:

Biến động về kinh tế

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, thực dân Pháp thi hành chính sách cướp bóc ráo riết về kinh tế. Kinh tế Việt Nam chuyển sang hướng phục vụ cho Pháp tiến hành chiến tranh.

Nông nghiệp: Từ chỗ độc canh cây lúa đã chuyển một phần sang trồng cây công nghiệp phục vụ chiến tranh. Nông nghiệp trồng lúa gặp nhiều khó khăn.

Công thương nghiệp: Thực dân Pháp thực hiện chính sách nới lỏng độc quyền, một số xí nghiệp của người Việt được mở rộng thêm, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh mới ra đời.

Tham khảo: Chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp trong chiến tranh tác động như thế nào tới nền kinh tế của nước ta?

Biến động về xã hội

Giai cấp nông dân: Đời sống ngày càng bị bần cùng hoá, lực lượng lao động giảm sút do chính sách bắt lính của thực dân Pháp.

Giai cấp công nhân: Tăng thêm về số lượng do các cơ sở sản xuất được mở rộng (17 000 người).

Tầng lớp tư sản, tiểu tư sản

: Được hình thành. Do chính sách nới lỏng độc quyền của Pháp tạo điều kiện cho tư sản Việt Nam vươn lên, tư sản một số ngành đã thoát khỏi sự kiềm chế của tư bản Pháp. Tầng lớp tiểu tư sản tăng lên về số lượng.

Tham khảoChính sách khai thác thuộc địa của Pháp trong chiến tranh đã tác động như thế nào đến các tầng lớp xã hội Việt Nam?

Binh lính người Việt trong Thế chiến I

Xem thêm bài tiếp theo:

Bổ sung kiến thức

Việt Nam trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Trong khi cố gắng khai thác tài nguyên thiên nhiên và nhân lực của Đông Dương để phục vụ cho Chiến tranh thế giới thứ nhất, Pháp trấn áp tất cả hoạt động chính trị đòi độc lập ở Việt Nam. Việt Nam là một thuộc địa đóng góp nhiều nhân lực và vật lực cho Đế quốc Pháp. Rất nhiều người Việt tham chiến trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Có thể món ăn phở xuất hiện khoảng năm 1910-1912, ngay trước khi những người di cư bị bắt ép đầu tiên từ Việt Nam đặt chân đến Pháp để giúp "mẫu quốc" đẩy lùi sự xâm lược của Đức trong chiến tranh.

Sự tham chiến của Pháp khiến hàng chục ngàn người Việt Nam bị cưỡng bức chiến đấu và lao dịch ở châu Âu, dẫn đến nhiều cuộc nổi loạn khắp Nam Kỳ. Có đến 50.000 binh lính và 50.000 lao công người Việt, bị cưỡng chế kéo khỏi những làng mạc, được đưa sang châu Âu chiến đấu cho Pháp trong chiến tranh. Họ bị gọi nhập ngũ, và hàng ngàn đã tử trận ở Somme và Picardy, gần bờ biển Bỉ và rất nhiều nữa hy sinh ở chiến trường Trung Đông đẫm máu.

Trải qua những sự tiếp xúc với người châu Âu, vài người đã có nhận thức chính trị về sự tự trị của quốc gia và đấu tranh cách mạng. Việt Nam còn phải đóng góp 184 triệu đồng bạc dưới hình thức vay nợ và 336.000 tấn lương thực. Những gánh nặng kinh tế này khiến dân chúng tại Việt Nam bất mãn, hơn nữa nông nghiệp gặp khó khăn bởi thiên tai từ 1914 đến 1917. Hơn 30.000 người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến và 60.000 bị thương. Người dân Việt Nam còn bị buộc phải chịu thêm nhiều sưu thuế nặng nề để tài trợ nỗ lực chiến tranh của Pháp.

Tham khảo: wikipedia

Trên đây là những hướng dẫn trả lời câu 1 trang 153 sgk sử 11 cùng các kiến thức bổ sung của ĐọcTàiLiệu. Mong rằng với nội dung này sẽ giúp các em học tốt hơn môn học Lịch Sử

Hướng dẫn soạn lịch sử 11

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM