Cánh chim nhỏ trang 129 lớp 4 Kết nối tri thức với cuộc sống

Xuất bản: 10/11/2023 - Tác giả:

Cánh chim nhỏ trang 129 lớp 4 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1 giúp các em chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và phụ huynh theo dõi bài học cùng con.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống: Cánh chim nhỏ trang 129, 130 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Nội dung chính Cánh chim nhỏ: Văn bản đề cập đến câu chuyện của hai cậu bé gặp nhau ở công viên. Một cậu bé thì mơ ước được bay như chim, còn cậu bé kia chỉ mong muốn biết cảm giác đi và chạy. Khi biết mong muốn của người bạn mới gặp, cậu bé mơ ước biết bay đã cõng cậu bé bị liệt để giúp cậu bé biết được cảm giác đi và chạy. Cả hai cậu bé đều rất hạnh phúc.

Khởi động

Câu hỏi: Tưởng tượng: Em có một đôi cánh có thể bay như chim, em muốn bay đi đâu, gặp gỡ những ai,…?

Trả lời:

Nếu có một đôi cánh, em muốn bay về quê để có thể gặp được ông bà và các anh chị.

Đọc văn bản

CÁNH CHIM NHỎ

Có một cậu bé mơ ước được bay như chim. Nhìn những cánh chim chao liệng trên trời cao, cậu nghĩ tại sao mình lại không thể bay nhỉ.

Một hôm, cậu đến công viên chơi và gặp một cậu bé đang ngồi nghịch cát. Hai cậu làm quen với nhau. Cậu bé mơ ước được bay như chim hỏi bạn có ước mơ giống mình không.

– Không! Mình chỉ muốn biết cảm giác đi và chạy giống các cậu sẽ như thế nào. – Người bạn mới mỉm cười, đáp. Thì ra, bạn ấy bị liệt.

– Ồ, ước gì mình chia sẻ được với cậu cảm giác đó. – Cậu bé muốn bay như chim nói với bạn.

Thế rồi hai cậu bé cùng nhau xây những toà lâu đài bằng cát và cười giòn tan. Khi cha của cậu bé bị liệt nói đã tới lúc về, cậu bé mơ ước biết bay đến thầm thì vào tai ông và được ông đồng ý. Cậu bảo bạn:

– Mình chưa biết làm thế nào để giúp cậu đi và chạy được như mình. Nhưng điều này thì mình làm được.

Dứt lời, cậu xoay người lại cõng bạn. Người bạn nhỏ ôm ghì lấy cậu. Lúc đầu, cậu đi từng bước ngắn. Rồi như được tiếp thêm sức mạnh, cậu bắt đầu chạy cho tới lúc gió tạt mạnh vào mặt cả hai.

Người cha đứng lặng nhìn theo, mắt rưng rưng. Đứa con không đi được của ông đang dang rộng đôi cánh tay, vung vẩy trong gió và luôn miệng hét to:

– Con đang bay, bố ơi! Con đang bay!

(Theo Hạt giống tâm hồn, Thanh Thuỷ dịch)

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Hai cậu bé gặp nhau ở đâu? Mỗi cậu bé mơ ước hoặc mong muốn điều gì?

Trả lời:

- Hai cậu bé gặp nhau ở công viên.

- Có cậu bé thì mơ ước được bay như chim, còn cậu bé kia chỉ mong muốn biết cảm giác đi và chạy.

Câu 2: Khi biết mong muốn của người bạn mới gặp, cậu bé mơ ước biết bay đã làm gì cho bạn?.

Trả lời:

Khi biết mong muốn của người bạn mới gặp, cậu bé mơ ước biết bay đã cõng cậu bé bị liệt để giúp cậu bé biết được cảm giác đi và chạy.

Câu 3: Theo em, cậu bé bị liệt có cảm xúc như thế nào khi được bạn cũng chạy trong công viên?

Trả lời:

Theo em, khi được bạn cũng chạy trong công viên, cậu bé bị liệt đã cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc và xúc động vì được người bạn giúp mình thực hiện ước mơ.

Câu 4: Nêu nhận xét của em về việc làm của cậu bé mơ ước biết bay.

Trả lời:

Cậu bé ước mơ biết bay đã làm một việc rất tốt và tử tế vì đã giúp đỡ cậu bé bị liệt thực hiện được mong muốn của bản thân.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống bài: Cánh chim nhỏ trang 129, 130 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM