Cảm xúc của người kể chuyện đối với các nhân vật sử thi trong Đăm Săn đi...

Xuất bản: 19/08/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 3: Nêu một số dẫn chứng thể hiện tình cảm, cảm xúc của người kể chuyện đối với các nhân vật sử thi trong Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời. trang 53 SGK Ngữ văn 10 tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 3 trang 53 phần Hướng dẫn đọc nội dung Soạn bài Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 3 trang 53 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Nêu một số dẫn chứng thể hiện tình cảm, cảm xúc của người kể chuyện đối với các nhân vật sử thi trong Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời.

Trả lời

Cách 1

- Thật không thấy có một ai như nàng cả.

- Mái tóc nàng vén bên tai trông thật là đẹp.

- Tôi thương nàng da diết, lòng dạ tôi không nguôi.

Cách 2

- Nhân vật Đăm Săn:

+ Chi tiết miêu tả những khó khăn trên đường đi tới nhà nữ thần Mặt Trời của Đăm Săn (đi hết rừng rậm đên núi xanh, cỏ tranh xé tay, gai mây đâm chân, không màng ăn uống) => người kể chuyện muốn làm nổi bật sự dũng cảm, quyết tâm của Đăm Săn.

+ “Người đi ra đi vào nhà trong nhà ngoài đưa mắt nhìn chàng, thấy chàng oai như một vị thần”.

+ “Khách này mặc một áo lụa đẹp, thêm một áo chiến cũng thật là đẹp. Lông chân như chải, lông đùi như chuốt. Tiếng nghe như chong chóng gõ mỏ. Khắp các tù trưởng đầu làng không có một ai như khách cả” => người kể chuyện nhấn mạnh vẻ đẹp riêng biệt của Đăm Săn.

- Nhân vật nữ thần Mặt Trời:

+ Chi tiết miêu tả vẻ đẹp của nàng: “Nàng mặc một váy ánh như sét, loáng như chớp. Mái tóc vàng vén bên tai trông thật là đẹp (...) Thật không có một ai như nàng cả” => người kể chuyện muốn nhấn mạnh vẻ đẹp mê hoặc lòng người của nàng – vẻ đẹp khiến Đăm Săn say đắm.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Nêu một số dẫn chứng thể hiện tình cảm, cảm xúc của người kể chuyện đối với các nhân vật sử thi trong Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời." do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 10 Chân trời sáng tạo thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM