Top 5 bài văn nêu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ được yêu thích nhất

Xuất bản: 22/09/2020 - Cập nhật: 08/11/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn làm văn cảm nghĩ về nụ cười của mẹ, gợi ý cách làm chi tiết, dàn ý và tham khảo một số bài văn mẫu hay nêu cảm nghĩ, cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ.

Gợi ý cảm nghĩ về nụ cười của mẹ, lập dàn ý chi tiết và tham khảo một số bài văn mẫu hay trình bày cảm nghĩ của em trước nụ cười của mẹ.

Đề bài: Cảm nghĩ của em về nụ cười của mẹ.

Hướng dẫn làm bài
văn phát biểu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

1. Tìm hiểu đề và tìm ý

- Đối tượng phát biểu cảm nghĩ: nụ cười của mẹ

- Các ý chính có thể trình bày:

+ Những đặc điểm về nụ cười của mẹ: tươi như hoa, lúm đồng tiền, hàm răng trắng ngời, tô điểm thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt xinh xắn, hiền hậu của mẹ…

+ Nụ cười của mẹ hồi con còn thơ bé

+ Nụ cười yêu thương khích lệ của mẹ trước mỗi việc làm tốt của em (học tập tiến bộ, biết giúp đỡ mẹ, giúp gia đình, biết quan tâm đến người khác...)

+ Nụ cười động viên, an ủi của mẹ khi em gặp nỗi buồn trong cuộc sống

+ Nụ cười mẹ khích lệ từng bước trưởng thành của con

+ Không phải lúc nào mẹ cũng nở nụ cười.

+ Khi vắng nụ cười của mẹ, em cảm thấy buồn, trống trải và nhớ mẹ

+ Vai trò của nụ cười ấy đối với gia đình, làng xóm…?

+ Cảm nghĩ của em về nụ cười của mẹ trong một số tình huống cụ thể

+ Bản thân em phải luôn chăm ngoan và học giỏi để luôn thấy nụ cười của mẹ.

2. Lập dàn bài cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

a) Mở bài

- Giới thiệu về nụ cười của mẹ em.

- Cảm nghĩ chung về nụ cười của mẹ: nụ cười yêu thương, gần gũi, ấm áp...

Ví dụ: Vẫn biết thế gian có muôn vàn vẻ đẹp nhưng có lẽ đối với tôi, nụ cười của mẹ đẹp nhất trần đời. Bạn sẽ cười khi tôi nói thế, thật sự là không biết tự bao giờ tôi đã yêu nụ cười của mẹ. Từ hồi còn bé thơ đến khi lớn khôn, biết yêu thương, trưởng thành như ngày hôm nay, nụ cười ấy luôn dõi theo từng bước chân, hơi thở...

b) Thân bài

* Miêu tả nụ cười của mẹ

Viết 1 đoạn văn miêu tả nụ cười của mẹ với các nội dung:

- Nụ cười của mẹ rất dịu dàng, hiền hậu...

- Nụ cười rất có duyên (tả nụ cười: tươi như hoa, lúm đồng tiền, hàm răng trắng ngời,…)

- Mỗi lần mẹ cười là những vết nhăn mờ quanh mắt nheo lại.

- Hàm răng trắng sáng lộ ra, làm nụ cười ấy càng thêm hạnh phúc.

* Các biểu hiện sắc thái nụ cười của mẹ

- Nụ cười đem lại sự ấm áp và niềm tin tưởng cho em.

- Nụ cười vui, thương yêu.

- Nụ cười khuyến khích, động viên từng bước trưởng thành của con

- Nụ cười tha thứ, bao dung khi em mắc lỗi.

- Những khi vắng nụ cười của mẹ, em cảm thấy buồn, trống trải và nhớ mẹ

- Bản thân em phải luôn chăm ngoan và học giỏi để luôn thấy nụ cười của mẹ.

* Vai trò của nụ cười ấy đối với em và mọi người xung quanh

- Giúp động viên những thành viên trong gia đình cùng vượt qua những trắc trở.

- Mang lại sự ấm cúng cho không khí gia đình khi cần thiết

- Tạo mối quan hệ thân mật, gần gũi với người khác.

- Thể hiện tình yêu thương chồng con quá đỗi tha thiết.

- Những kỉ niệm sâu sắc gắn với nụ cười của mẹ:

+ Mẹ nhường áo mưa cho em, mẹ vẫn cười nói mẹ không sao nhưng mẹ đã ốm một tuần sau đó.

+ Nụ cười nhìn theo em vào lớp trong những ngày đầu tiên đến trường… - nụ cười quan tâm

+  Khi em buồn, nụ cười của mẹ an ủi, chia sẽ…

+ Là nguồn động viên để em vượt qua những khó khăn…

+ Cùng vui với những thành tích em đạt được... nụ cười đồng điệu

+ Làm sao quên được, lần đầu tiên đứng trên bục lãnh thưởng, nhìn mẹ cười - nụ cười tự hào..

+ Trong suốt quãng thời gian qua, nụ cười ấy luôn song hành cùng em…

c) Kết bài

- Cảm nghĩ của em về nụ cười của mẹ.

Ví dụ: Nụ cười của mẹ là nguồn động viên rất lớn, là món quà quý nhất mà cuộc đời đã ban tặng cho mỗi con người. Bởi vậy hãy biết trân trọng và giữ gìn để nụ cười ấy không bao giờ tắt trên đôi môi mẹ.

Đoạn văn miêu tả nụ cười của mẹ

Trước khi bắt tay vào viết hoàn chỉnh một bài văn nêu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ mình, các em học sinh có thể tham khảo những đoạn văn ngắn dưới đây nói về nụ cười của mẹ thật chân thực, cảm xúc.

Mẫu 1

Đoạn văn miêu tả nụ cười của mẹ có sử dụng từ láy

Nụ cười của mẹ tôi là ấn tượng đầu tiên về mẹ trong lòng tôi. Mẹ có hàm răng trắng buốt nên khi mẹ cười trông rất là rạng rỡ, tươi tắn. Tôi nhớ y nguyên ngày hôm đó. Tôi lỡ tay làm vỡ lọ hoa. Choang! Lọ hoa vỡ tan. Tôi lại rất sợ mẹ mắng nữa. Nhưng mẹ nhìn thấy mà chẳng nói gì. Mẹ cười thật tươi và nói: "Cẩn thận chút chứ con"! Nụ cười đó đã in dấu trong tâm trí tôi. (Giang Phạm - hoc24)

Mẫu 2

Đoạn văn miêu tả nụ cười của mẹ có sử dụng quan hệ từ

Trong gia đình, không ai có thể thay thế được người mẹ. Người mẹ đã nuôi nấng, chăm sóc ta được như ngày hôm nay. thật hạnh phúc khi ta thấy được trên khuôn mặt mẹ nụ cười rạng rỡ hạnh phúc. Từ khi em nhỏ, nụ cười của mẹ đã khắc sâu vào tâm trí em, nụ cười của người phụ nữ đảm đang, nhân hậu. Nụ cười đó theo em trong suốt những năm học mẫu giáo, tiểu học rồi đến trung học. Nụ cười luôn khích lệ, động viên em, cũng chính nụ cười đó đã an ủi em khi em vấp ngã. Nụ cười của mẹ thật là đẹp, nụ cười hiên hòa. (Linh Phương - hoc24)

Mẫu 3

Đoạn văn miêu tả nụ cười của mẹ có sử dụng từ đồng âm

Ngay từ khi lọt lòng (1), hình ảnh mà đứa trẻ ghi nhớ mãi có lẽ là nụ cười của mẹ. Nụ cười đó chứa đầy tình yêu thương của mẹ đối với con. Nụ cười của mẹ luôn ở bên tôi từ trước tới nay. từ những ngày tôi còn lững chữnh tập đi, cho đến khi tôi bập bẹ biết nói, lúc nào mẹ cũng cười để động viên tôi, cho dù tôi nói còn ngọng líu ngọng lo. Rồi đến khi tôi đi học cũng luôn có nụ cười của mẹ ở bên cạnh. Những lần tôi hớn hở, khoe mẹ điểm chín, điểm mười, mẹ lại mỉm cười sung sướng. Mỗi lần như vậy, tôi vui lắm. Nhưng cũng có khi tôi gặp điểm kém hay chuyện gì buồn, mẹ lại đến bên an ủi, động viên tôi, và chính nụ cười của mẹ đã làm tôi cố gắng hơn. Nhớ lại hồi đó, tôi là cây toán của lớp, hơn nữa lại học văn tốt. Tuy vậy tôi có nhược điểm là chữ tôi rất xấu. Vì vậy mà các bài kiểm tra của tôi thường bị trừ điểm trình bày. Bài nào cũng bị trừ một điểm, có khi là hai điểm. Khi xem những bài kiểm tra ấy, mẹ tôi không mắng mỏ gì mà vẫn mỉm cười, nhắc nhở tôi nhẹ nhàng. Nhưng tôi thấy mắt mẹ tôi buồn lắmVậy là tôi quyết tâm luyện chữ cho thật đẹp. Và rồi tôi đã là người viết chữ đẹp nhất nhì trong lớp. Bài kiểm tra của tôi bây giờ đỏ chói, toàn những điểm chín, điểm mười. Mẹ tôi rất tự hào về tôi, cầm bài kiểm tra của tôi, mẹ nở một nụ cười sung sướng.Giờ đây, tôi có thể hiểu rằng, tôi có thể tạo ra nụ cười của mẹ. Tôi luôn cố gắng học thật giỏi đẻ mẹ vui lòng (2). Rồi sau này, khi lớn lên. nụ cười ấy vẫn sẽ luôn bên tôi, an ủi, đọng viên tôi, giúp tôi vượt qua sóng gió cuộc đời.Nụ cười cười của của mẹ thật có ý nghĩa phải không. Tôi tin rằng các bạn cũng sẽ thấy tình yêu thương chan chứa trong nụ cười hiền hậu của mẹ. (Thuyy_Tienn - hoc24)

    // Dưới đây là 5 bài văn mẫu hay nêu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ lớp 7 mà Đọc tài liệu tổng hợp được, các em có thể đọc tham khảo để hình dung cụ thể cấu trúc, cách trình bày của bài văn.

Những bài văn cảm nghĩ về nụ cười của mẹ lớp 7 ngắn nhất

Mẫu số 1

Cảm nhận về nụ cười của mẹ ngắn nhất

Trời đã quá trưa. Nắng hè gay gắt chiếu xuống mặt đất. Trên cánh đồng làng vẫn nhấp nhô bóng người đang lúi húi làm cỏ lúa, trong đó có mẹ của em. Từ trên đường nhìn xuống, em thấy chiếc nón cũ chỉ đủ che cho mái đầu của mẹ, còn lưng áo nâu bạc ướt đẫm mồ hôi vẫn phơi ra dưới nắng. Em cất tiếng gọi "Mẹ ơi! Con mang cơm ra đây này! Mẹ nghỉ tay ăn cơm đã!". Mẹ ngẩng đầu nên đáp lại: "Ừ! Mẹ vào ngay đây!". Rồi mẹ vác chiếc cào cỏ trên vai, nhẹ nhàng vén từng bụi lúa, lấy lối bước lên bờ. Mẹ khoan khoái vốc từng vốc nước mát trong của dòng mương chạy ngang cánh đồng để rửa mặt. Nụ cười hiền hậu làm rạng rỡ gương mặt đầy đặn rám nắng của mẹ.

Mẹ em năm nay tuổi đã gần bốn mươi, dáng người đậm chắc, khỏe mạnh. Mọi việc lớn nhỏ một tay mẹ lo hết vì bố em là bộ đội, đóng quân tít tận vùng biên giới phía Bắc, ít có dịp về nhà. Quanh năm, mẹ quần quật làm việc, cấy hái ngoài đồng, nắng mưa chẳng quản. Làng xóm đều khen mẹ em tính nết hiền hòa, đảm đang, tháo vát và mừng cho ông bà nội có được người con dâu hiền thảo.

Em thương mẹ lắm! Ngoài giờ học, em thường giúp mẹ những việc lặt vặt như quét dọn, tưới rau, cho gà cho lợn ăn… Mẹ khen em ngoan và cười bảo: "Mẹ muốn rèn cho con đức tính cần cù, chăm chỉ, chứ ngần ấy việc, mẹ làm chỉ loáng cái là xong". Em hiểu ý và cố gắng hơn để san sẻ bớt nỗi nhọc nhằn của mẹ.

Ngày mùa, cánh đồng làng em vàng rực một màu lúa chín. Hương lúa thơm nồng quyện với hương hoa cau, hoa bưởi thơm ngát tỏa lan khắp xóm thôn. Mọi người đều náo nức trước vụ mùa bội thu. Niềm vui hiện rõ trong giọng nói, ánh mắt, nụ cười của mẹ. Tưởng chừng bao vất vả, gian nan đều tan biến.

Tuy còn nhỏ nhưng em đã hiểu rằng bát cơm em ăn, tấm áo em mặc, quyển sách quyển vở em học… đều được đổi bằng mồ hôi của mẹ em. Đêm đêm, mẹ thức cùng em cho tói khi nào em học bài và làm bài xong thì mẹ mới buông màn đi ngủ. Bố vắng nhà nên mẹ em vừa phải làm người mẹ dịu dàng, vừa phải làm người cha nghiêm khắc. Những lời động viên mộc mạc, chân tình cùng với nụ cười đôn hậu của mẹ làm cho lòng em thêm ấm áp và tin tưởng.

Em nhớ có lần lỡ tay làm vỡ chiếc bình cắm hoa bằng thủy tinh của bố mua vào dịp Tết năm ngoái. Vì lo sợ nên em đã đổ tội cho chú mèo tam thể. Tối hôm ấy, sau khi dọn dẹp xong, mẹ gọi em ra sân nói chuyện. Hai mẹ con ngồi trên chiếc chõng tre kê dưới gốc cau. Dải Ngân Hà bàng bạc vắt ngang qua bầu trời đêm lấp lánh sao. Trăng sáng in rõ bóng cây trên mặt sân, mỗi khi gió thổi lại rung rinh, lay động. Em hồi hộp chờ đợi và cũng mang máng đoán ra điều mẹ sẽ nói. Tiếng mẹ cất lên khe khẽ chỉ vừa đủ để em nghe: "Thu à! Lúc chiều, mẹ biết là con nói dối. Nếu con lỡ tay đánh vỡ chiếc bình, con cứ mạnh dạn, thành thật nhận lỗi, ông bà và mẹ sẽ chẳng trách con đâu. Nhưng sự dối trá của con làm cho cả nhà buồn đấy! Lần sau đừng như thế nữa nghe chưa, con gái của mẹ!".

Nghe mẹ nói, nước mắt em ứa ra. Em khóc vì xấu hổ và ân hận. Em ôm lấy mẹ và lí nhí xin lỗi. Mẹ vuốt tóc em, thủ thỉ: "Thôi, đừng khóc nữa con! Mẹ tin rằng con sẽ không bao giờ biến mình thành kẻ dối trá đáng ghét! Nào, hãy ngẩng đầu lên!"

Em nắm chặt đôi bàn tay chai sần của mẹ và ngước mắt nhìn. Dưới ánh trăng, nụ cười khoan dung của mẹ mới đẹp làm sao! Trái tim em cất lên tiếng nói thiết tha: "Mẹ! Mẹ kính yêu của con! Con sẽ cố gắng làm theo lời mẹ dạy để trở thành một đứa con ngoan!".

Mẫu số 2

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ em

Sinh ra trên đời ai cũng có mẹ, mẹ là người đã nuôi dưỡng ta lớn khôn, dạy dỗ ta thành người. Không những vậy, để những đứa con có thể trưởng thành thì những người mẹ đã phải trải qua không biết bao nhiêu cơ cực, nhọc nhằn, mẹ không tiếc thân mình lam lũ, vất cả chỉ mong các con có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong mỗi người chúng ta, dù không nói ra nhưng ai cũng dành cho mẹ của mình những tình cảm thương yêu sâu sắc, dạt dào nhất. Và với tôi cũng vậy, mẹ chính là ánh sáng của cuộc sống, là ánh sáng soi đường cho tôi bước qua mọi ngã rẽ, những khó khăn, biến cố của cuộc đời. Điều tôi yêu thích nhất đó chính là ngắm nhìn nụ cười của mẹ, nụ cười ấy thật ấm áp yêu thương, mang lại cho tôi niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Có lẽ chúng ta không ai thấu hiểu được nỗi vất vả của mẹ khi sinh ra và nuôi dưỡng ta nên người, đó là cả một hành trình đầy khó khăn, có những niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng cũng không thể thiếu đi những giọt mồ hôi, giọt nước mắt của mẹ. Mang chúng ta trong bụng chín tháng mười ngày, mẹ đã phải cơ cực biết bao, không chỉ là sự nặng nhọc trong bước đi, khó khăn trong sinh hoạt mà còn là những trận ốm nghén đầy dữ dội, đây là những khoảng thời gian thực sự khó khăn của mẹ, vì khi ấy dù mẹ có ốm, có mệt như thế nào thì mẹ cũng sẽ không uống thuốc, vì sợ ảnh hưởng đến những đứa con. Người phụ nữ luôn coi thiên chức được làm mẹ là thiên chức tuyệt vời nhất, vì vậy mà họ không tiếc hi sinh bản thân, hi sinh tuổi xuân của mình.

Mặc dầu khi sinh con ra, người mẹ sẽ trở nên xấu xí hơn, da nhăn, sức khỏe kém hơn nhưng những thứ đó đâu có đáng kể gì so với tình yêu vô bờ bến dành cho những đứa con của mình. Sinh con đã vất vả nhưng để nuôi lớn con còn vất vả hơn nữa, khi con ốm mẹ không ngại ngần thức đêm lo lắng, thấm ướt khăn để hạ sốt cho con, rồi cuộc sống mưu sinh đầy vất vả để có thể nuôi dưỡng chúng ta nên người. Mẹ không bao giờ nói với chúng ta những điều đó, vì đối với chúng ta là sự xót xa, đau đớn thì đối với mẹ nó là niềm hạnh phúc, vì con mà những khó khăn cũng là những trái đắng đầy ngọt ngào, vì mẹ biết được sự khó khăn, khổ cực của mình sẽ đổi lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho những đứa con.

Vì vậy mà những đứa con vô tình quên lãng đi sự vất vả của mẹ, vui vẻ tận hưởng những thứ mẹ mang cho và coi đó là một trách nhiệm. Tôi cũng đã từng có suy nghĩ như vậy và giờ đây khi tôi hiểu được mọi điều mẹ làm cho chúng tôi thì tôi thấy hối hận và thương mẹ vô cùng. Mẹ luôn nhìn chúng tôi bằng ánh mắt yêu thương đầy nhân hậu, dù khó khăn, hay gặp những biến cố khó có thể vượt qua thì mẹ cũng chỉ lặng lẽ khóc, nhưng trước mặt những đứa con của mình thì mẹ không bao giờ than phiền dù chỉ là một câu, mẹ lúc nào cũng nở một nụ cười.

Vì lúc nào mẹ cũng cười nên tôi trở nên vô tâm hơn vì nghĩ rằng mẹ đang hạnh phúc, nhưng sự thật đâu phải vậy. Những nụ cười gượng gạo của mẹ tràn đầy sự mệt mỏi, mệt mỏi vì áp lực của cuộc sống, áp lực mưu sinh cơm- áo- gạo- tiền hàng ngày. Hàng trăm hàng nghìn thứ bủa vây, bòn rút đi sức lực nơi mẹ khiến cho mẹ hao gầy, tiều tụy. Mẹ luôn im lặng nhìn những đứa con được ăn ngon với vẻ mặt đầy hạnh phúc, lúc nào mẹ cũng dành những thứ tốt nhất cho chúng tôi, mẹ lúc nào cũng nói “Con ăn đi, mẹ không đói”, “mẹ không mệt”… những lời nói ấy giờ nghĩ lại khiến tôi ứa nước mắt.

Nhờ sự tần tảo, hi sinh của mẹ mà chúng tôi cũng dần lớn lên, điều kiện gia đình cũng không còn khó khăn như trước, vì vậy mà mẹ cũng bớt đi những lo toan, nhọc nhằn. Nay khi nhìn chúng tôi ngày càng lớn khôn mẹ đã cười một nụ cười thực sự hạnh phúc. Tôi cũng rất hạnh phúc và xúc động khi nhìn thấy nụ cười ấy của mẹ, bởi nó không còn những nét đượm buồn của sự lo toan, của áp lực cuộc sống nữa. Nếu cho tôi một điều ước, tôi sẽ ước mẹ luôn vui vẻ và cười thật hạnh phúc như vậy.

Sinh ra trên đời không ai có thể lựa chọn cho mình một hoàn cảnh sống, một gia đình riêng. Vì vậy mà có người giàu, người nghèo, người hạnh phúc, ấm no với sự che chở bao bọc của cha mẹ, nhưng cũng không ít người kém may mắn hơn khi không cha, không mẹ, sống lang bạt nay đây mai đó. Tôi không hối hận vì đã sinh ra trong gia đình của mình, được làm con của mẹ. Vì đối với tôi đó là mái nhà hạnh phúc nhất, nơi mà tôi thấy bình yên khi trở về. Nụ cười của mẹ chín là nguồn động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, biến cố của hạnh phúc. Và tôi muốn nói với mẹ rằng: Được làm con của mẹ là điều hạnh phúc nhất. Con yêu mẹ.

Mẫu số 3

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Tôi sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, bố tôi mất từ khi tôi còn rất nhỏ. Chỉ có mình mẹ tần tảo nuôi lớn tôi nên người.  Hình ảnh về bố tôi chỉ được nghe qua lời kể của mẹ. Còn hình ảnh của mẹ thì luôn in đậm trong ký ức và trái tim tôi.

Tôi còn nhớ, hồi nhỏ tôi bướng lắm, khi đi học bạn bè thường trêu tôi và chế giễu tôi vì tôi không có bố. Những lúc như vậy, tôi thường im lặng và ngồi yên một chỗ. Dần dần, tôi không muốn chơi với ai cả ngoài mấy đứa bạn hàng xóm. Mẹ tôi là một người phụ nữ rất hiền lành và đảm đang. Sáng nào, mẹ cũng dạy sớm hái rau trong vườn rồi mang ra chợ bán. Đến lúc mẹ về là 7h thì tôi chuẩn bị đi học, lần nào đi chợ về mẹ cũng mua đồ ăn sáng cho tôi, hôm thì bánh mì, hôm thì xôi. Lần nào tôi hỏi mẹ ăn sáng chưa thì mẹ cũng nói là mẹ ăn rồi, thực ra thì tôi biết mẹ không dám ăn mà chỉ để phần tôi. Bởi vì số tiền mỗi buổi sáng mẹ đi chợ cũng chỉ đủ cho hai mẹ con ăn một bữa trong ngày. Đi chợ về mẹ tôi dành thời gian chăn nuôi gà, lợn để trang trải cuộc sống. Mặc dù vất vả, nhưng chưa bao giờ mẹ tạo áp lực cho tôi. Còn tôi thì lúc nào cũng cảm thấy mặc cảm về cuộc sống của mình không được bằng bạn bè.

Có một lần khi tôi học lớp 6, đứa bạn trong lớp tôi đã nói xấu tôi với cả lớp rằng tôi không có bố, tôi là một đứa hư hỏng,… Lúc đó, thực sự tôi đã không thể kìm chế được cảm xúc, nghe thấy các bạn đang thì thầm to nhỏ, tôi liền chạy đến ném hết sách vở của bạn kia xuống đất rồi tát bạn ấy một cái rất mạnh bằng hết sức của tôi mà tôi không quan tâm bạn ấy sẽ cảm thấy thế nào. Câu chuyện đã đến tai cô giáo chủ nhiệm của tôi và rồi cô hẹn mẹ tôi đến trường nói chuyện. Khi trở về nhà, mẹ tôi đã rất bực mình và quát mắng tôi rất to, lần đầu tiên tôi thấy mẹ nổi giận như vậy. Tôi cảm thấy oan ức vì tôi nghĩ rằng mình không có lỗi, tại bạn kia trêu tức tôi. Tôi đã cãi mẹ, mẹ đã tát tôi một cái, và rồi tôi đã bỏ đi. Tôi chạy ra ngoài ngõ, vừa đi vừa khóc và rồi tôi đã đi rất xa đến khi trời tối tôi cũng quyết không về nhà. Khi đó, tôi không thấy sợ gì cả vì trong lòng vẫn đang cảm thấy tức tối. Cho đến khi trời tối hẳn, tôi không biết mình đang ở đâu nữa, tôi bắt đầu thấy sợ. Nghĩ ngợi một lúc, tôi quay lại và tìm đường về nhà. Vừa đi vừa gọi mẹ mà không thấy mẹ đâu. Đi mãi tới ngõ gần nhà tôi, tôi thấy mẹ đang cầm đèn đi tìm tôi. Nhìn thấy tôi, mắt mẹ tôi bừng sáng, mẹ tôi cười rất tươi, một nụ cười rạng rỡ mà chưa bao giờ tôi cảm nhận được, mẹ chạy đến ôm chặt lấy tôi và nói “cảm ơn con” rồi dẫn tôi về nhà.

Đó là lần đầu tiên tôi để ý tới nụ cười của mẹ, tôi hiểu rằng mẹ cười vì mẹ đã tìm thấy tôi. Và tôi hiểu tôi là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời của mẹ. Vậy mà trước kia tôi cứ nghĩ về hoàn cảnh gia đình và đã từng trách mẹ. Nụ cười ngày ấy của mẹ đã làm cho tôi nhận ra rất nhiều điều, tôi đã sai khi suy nghĩ và hành động dại dột như vậy.

Cuộc sống vẫn cứ êm đềm trôi đi, tôi đã trưởng thành hơn và mẹ tôi thì già hơn. Tôi đã hứa với lòng mình sẽ luôn cố gắng làm cho mẹ cười mỗi ngày bằng những nỗ lực trong học tập của tôi. Tôi trân trọng những gì mình đang có và sẽ luôn phấn đấu làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Cảm ơn mẹ đã sinh con ra trên cuộc đời này, cảm ơn nụ cười của mẹ ngày ấy đã giúp con trưởng thành hơn. Dù đã lớn nhưng con vẫn sẽ luôn là đứa con ngoan của mẹ.

>>> Tham khảo thêm: Những bài văn tả mẹ của em hay nhất

Nêu cảm nghĩ của em về nụ cười của mẹ

Mẫu số 4

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Mẹ! Một từ duy nhất thôi nhưng lại là điều ý nghĩa và thiêng liêng nhất trong đời của chúng ta. Người mang thai chúng ta 9 tháng 10 ngày, người chăm bẵm từ khi chúng ta vừa lọt lòng cho đến khi động viên chúng ta tiến đến hoài bão của bản thân cũng chính là mẹ.

Bạn có nhớ mỗi lần bản thân được mẹ chiều chuộng mua cho thứ mình yêu thích bạn đã cười vui cả ngày như thế nào không. Thế nhưng suốt từ nhỏ đến lớn, liệu có bao giờ bạn ngắm nhìn nụ cười hạnh phúc của mẹ một lần chưa.

Nhắc đến nụ cười, ai cũng biết rằng đó là biểu tượng của sự hạnh phúc và vui vẻ. Và còn gì tuyệt vời hơn là nụ cười của chính người thân yêu thương bên cạnh bạn, nụ cười của mẹ.

“Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng” “Mai sau con lớn làm người tự do”, những câu thơ trong bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện được tình cảm khăng khít giữa mẹ và con của mình cũng như mong muốn những điều tốt nhất đến con của mình.

Nhắc đến mẹ thì hình ảnh hiện hữu chính là những lúc mẹ lo lắng, bao bọc và chở che cho người con của mẹ. Mẹ lo cho ta từ giấc ngủ cho đến những bước đi chập chững đầu đời trên giảng đường. Những bữa cơm trưa nóng hổi trên bàn mỗi khi bạn đi học về mệt. Những điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại là những động lực vững chắc cho bạn vững bước.

Chúng ta chỉ quen nói về việc mẹ đã quan tâm lo lắng cho chúng ta như thế nào như quên mất rằng chúng ta đã làm được điều gì cho mẹ chưa. Có bao giờ bạn nghĩ về việc bản thân mình làm để nụ cười hiện hữu trên đôi môi của mẹ chưa.

Nụ cười của mẹ chính là những gì tươi đẹp và thuần khiết nhất trong cuộc đời chúng ta. Nụ cười của mẹ như một đóa hoa hồng đỏ thẫm xinh đẹp. Rạng rỡ nhưng vẫn đầy gai góc vì những năm tháng tần tảo của cuộc đời sương gió đã phải che chở cho chúng ta. Bạn có thể không nhớ rằng nụ cười của mẹ đã khắc ghi trong ký ức của mình như thế nào nhưng mẹ là người nhớ rõ nhất ngày mà bạn bắt đầu cất tiếng gọi mẹ đầu tiên.

Có lẽ đó chính là lúc nụ cười của mẹ rạng rỡ và mẹ hạnh phúc nhất. Nụ cười của mẹ đâu chỉ hiện hữu những lúc bạn vui và đạt thành tích tốt, ngay cả những khi bạn vấp ngã và thất bại trong cuộc đời này. Sẽ có những ngày bạn về nhà và khóc nức nở khi bị điểm kém, khi công việc không như ý muốn và sợ bị mẹ mắng.

Thế nhưng lúc đó mẹ sẽ chỉ cười và nhẹ nhàng vỗ về bạn. Mẹ vừa cười vừa bảo rằng không sao đâu, sẽ còn cơ hội khác mà. Mẹ là người sẵn sàng chìa tay ra mỗi khi chúng ta vấp ngã và thất bại mà không mong đợi bất kì một lợi ích gì. Thử hỏi xem trên cuộc đời nào còn có bông hoa nào rạng rỡ và ấm áp hơn nụ cười của mẹ chứ.

Nụ cười của mẹ không chỉ là nguồn động lực kéo con ra khỏi thất bại mà còn là điều kì diệu và ý nghĩa nhất trong cuộc đời của con. Hằng ngày trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt với những thử thách, những áp lực đến từ việc học tập hay công việc. Thế nhưng có một liều thuốc tinh thần ở nhà mà chúng ta không hề hay biết, đó chính là nụ cười của mẹ.

Những phút yếu lòng ta chỉ mong muốn được về nhà và nhận sự ấm áp, sự an ủi của gia đình mình. Bởi vậy nụ cười của mẹ cũng như một liều thuốc bổ cho chúng ta tiếp tục cố gắng và vươn lên trong cuộc sống này.

Dẫu biết rằng mai này khi lớn khôn chúng ta sẽ phải rời khỏi vòng tay của mẹ để bay tới những phương trời mới, thực hiện những hoài bão ấp ủ của bản thân mình. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng không kỳ quan nào có thể đẹp đẽ và thiêng liêng được như nụ cười của mẹ.

Có đôi khi trong cuộc sống này ta chỉ mải mê với những điều mình mong muốn mà lỡ làm cho mẹ buồn lòng. Khiến cho thay vì nụ cười của mẹ mà lại là những vết nhăn vì lo lắng hằn lên trán mẹ. Dẫu biết rằng tuổi trẻ là phải sống hết mình, sống vì chính kiến của mình nhưng chúng ta không nên lãng quên đi mất nụ cười của mẹ.

Có những lúc suy nghĩ và định hướng của hai thế hệ là chúng ta và ba mẹ quá khác nhau, khiến cho những cuộc cãi vã và bạn bị bố mẹ la mắng. Có thể bạn nghĩ rằng bản thân bị áp đặt quá mức và không được phép làm theo những gì mình muốn. Nhưng bạn nên đặt mình vào vị trí của mẹ và suy nghĩ rằng mẹ phải làm thế.

Một người mẹ sẵn sàng nuôi nấng và yêu thương bạn từ nhỏ đến giờ. Suy cho cùng làm mọi thứ cũng chỉ vì muốn tốt cho bạn thôi, ngay cả con đường tương lai mà mẹ đang hướng đến cho bạn. Hãy là một đứa trẻ có chính kiến một cách thông minh. Đừng chỉ lao đầu vào mục tiêu của mình mà khiến cho mẹ buồn lòng, khiến cho nụ cười của mẹ không thể hiện hữu rạng rỡ nữa.

Có rất nhiều cách để bạn chứng tỏ bản thân mình và khiến cho ba mẹ bạn tự hào. Cuộc đời của bạn còn dài và nhiều cơ hội để thể hiện mình nhưng mẹ bạn đã đi quá nửa đời người rồi. Vì thế hãy luôn khiến nụ cười của mẹ được rạng rỡ nhé.

Mỗi người phụ nữ trong cuộc đời này đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng như mỗi bông hoa mang một màu sắc khác nhau vậy. Có người mang trong mình nét kiêu sa, rạng ngời nhưng có người lại bình dị và dịu dàng đến lạ. Tuy nhiên hình ảnh đẹp nhất vẫn là nụ cười của mẹ.

Nụ cười của mẹ là lúc mẹ được vui vẻ, hạnh phúc và tạm gác lại những lo toan, bộn bề trong cuộc sống này. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, hãy luôn khiến cho mẹ được cười một cách vui vẻ và rạng rỡ bạn nhé. Hãy cảm ơn mẹ, vì đã mang chúng ta đến cuộc đời này và che chở chúng ta khỏi những giông bão của cuộc đời này.

Tình yêu mà mẹ dành cho chúng ta mãi luôn là tình yêu thiêng liêng và đáng trân trọng nhất cuộc đời này. Vì vậy hãy mang đến cho mẹ những nụ cười khi còn có thể bạn nhé.

Mẫu số 5

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Nụ cười mẹ hiền hậu bao bọc con khỏi những trận đòn roi của bố, nụ cười mẹ khoan dung trước những lỗi lầm của con, nụ cười mẹ mãn nguyện mỗi lần con đạt được mục tiêu của mình,… Nụ cười ấy đã cùng con lớn lên, âm thầm đứng sau làm điểm tựa tinh thần cho mỗi bước chân con tiến lên trên đường đời. Với em, nụ cười mẹ đã in sâu trong tâm khảm, trở thành nguồn động viên cũng như động lực dìu dắt em qua bao tháng ngày. Đường đời dù có trải đầy hoa hồng hay sỏi đá thì em tin mẹ vẫn ở đấy, với nụ cười thường trực, dõi theo và sẵn sàng nâng em từ vấp ngã.

Năm nay tính ra mẹ đã ngoài bốn mươi tuổi. Ở cái độ tuổi tứ tuần, sự khắc nghiệt của thời gian hiện rõ trên gương mặt mẹ: những sợi tóc trắng lốm đốm, những vết nhăn nơi khóe mắt, và cả những chấm đồi mồi trên gò má dãi dầu nắng mưa,… Vậy mà nụ cười mẹ trong kí ức tuổi thơ tôi so với bây giờ không hề thay đổi: vẫn đằm thắm, dịu dàng, hiền hậu tựa thuở nào. Mỗi lần mẹ cười là những vết nhăn mờ quanh mắt lại nheo lại, làm nụ cười thêm rạng rỡ. Hàm răng trắng sáng cứ tỏa ra cùng nụ cười ấy. Nụ cười mẹ thật thần kì, như liều thuốc chữa bách bệnh của các bà tiên trong cổ tích. Nó có thể an ủi, động viên chồng con dù với bất cứ khó khăn nào. Dường như mẹ lúc nào cũng nở nụ cười ngọt ngào ấy, dường như mẹ không biết mệt mỏi, hoặc chăng, mẹ giấu sự vất vả ấy lại, không để con cái nhìn thấy:

“Ngày tôi chập chững vào đời

Rời xa mẹ đến phương trời xa xăm

Mẹ tôi mòn mỏi tháng năm

Vẫn cười, chỉ khóc lặng thầm trong đêm”

Thân hình mẹ bé nhỏ, gầy gò nhưng sao tấm lòng mẹ lại cao cả, vĩ đại đến thế? Câu hỏi ấy cứ theo tôi bao mùa nắng mưa, vậy mà tôi vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Nụ cười ấy tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại có vai trò cực kì lớn đối với cả gia đình, thậm chí là những người khác. Khi bố thấy bất lực với công việc ngổn ngang, nụ cười mẹ sẽ giúp bố tiếp lại năng lượng  để sắp xếp lại tất cả; khi mọi thành viên trong gia đình vì quá bận rộn với việc của bản thân mà khiến không khí gia đình chợt lắng xuống, nụ cười mẹ sẽ lại khiến bầu không khí ấy trở nên ấm cúng lại. Khi gặp gỡ bạn bè, bà con lối xóm thì ai cũng khen mẹ có nụ cười đẹp, khiến họ có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Hơn tất thảy, nụ cười ấy là biểu hiện cho tình yêu thương chồng con vô bờ bến. Có lần em từng sà vào lòng mẹ mà thủ thỉ rằng: “Mẹ ơi, tại sao mẹ hay cười vậy?” Mẹ xoa đầu em nói rằng: “Khi cuộc đời cho con hàng trăm lí do để khóc, hãy chứng minh rằng con có hàng nghìn lí do để cười.” Thì ra mẹ còn coi nụ cười là vũ khí đắc lực nhất để đánh tan bao giông bão ngoài kia, mang lại ấm êm cho gia đình nhỏ của mình. Lời dạy đó cho đến nay vẫn hằn sâu vào tâm trí em, giúp em đủ mạnh mẽ và can đảm đương đầu với những thử thách, khó khăn. Hạnh phúc của em chính là mỗi ngày được nhìn thấy nụ cười của mẹ. Và chắc chắn, em sẽ phải cố gắng thật nhiều để có thể giữ mãi nụ cười trên môi mẹ.

Ngày em học lớp ba, hôm ấy tan học trời mưa như trút nước, cơn mưa rào mùa hạ đến nhanh không một lời báo trước. Mẹ đợi đón em ở cổng trường vì thế cũng không kịp chuẩn bị đầy đủ ngoài bộ áo mưa mẹ luôn mang sẵn ở xe. Mẹ đã sẵn sàng nhường chiếc áo mưa ấy cho em, còn mình thì đội mưa về nhà. Về đến nhà, người mẹ ướt hết. Vậy mà mẹ vẫn mỉm cười nói mẹ không sao, nói rằng em đừng lo lắng. Tối hôm ấy mẹ đã bị cảm vì người ngấm nước mưa. Em hiểu rằng nụ cười của mẹ khi ấy chỉ là để an ủi em, để em không bận lòng. Mẹ cứ mãi như thế, một đời cam chịu tất thảy vì chồng vì con. Và em tin rằng, đường đời sau này dù gian nan đến đâu mẹ vẫn ở đấy, chở che, bảo vệ em:

“Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Tấm lòng mẹ mênh mông mà bao la quá, cả đời này sao em đo hết được! Em chỉ biết nỗ lực từng ngày để đền đáp được phần nào ơn nghĩa sinh thành ấy.

Thử hỏi trong vũ trụ này còn gì đẹp hơn nụ cười của mẹ? Nó là ngọn lửa hồng sưởi ấm trái tim của con trẻ hay thổn thức vì những điều vụn vặt trong cuộc sống, là cây kem mát lạnh giữa những ngày hè tâm hồn con đã khô kiệt sức sống, và là bông hoa đẹp nhất trên đời dành tặng con khi con đạt thành tích nào đó. Cảm ơn mẹ đã cho con một nguồn năng lượng dạt dào, để con nhận ra giá trị cuộc sống, để con có thêm ý chí vững bước những ngày sau! Cỗ xe thời gian sẽ lăn qua mọi thứ, chẳng điều gì có thể đoán định trước được nhưng mẹ cùng nụ cười rạng ngời thì con chắc rằng sẽ chẳng đổi thay. Yêu lắm, nụ cười của mẹ!

-/-

Vậy là Đọc Tài Liệu đã vừa giới thiệu tới các em những gợi ý cơ bản cũng như dàn ý chi tiết để có thể viết được một bài văn nêu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ hay nhất. Ngoài ra việc đọc tham khảo một số bài văn mẫu lớp 7 trước khi viết bài sẽ giúp em mở rộng vốn từ ngữ, rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài văn của mình. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM