Cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước

Xuất bản: 04/04/2023 - Tác giả:

Cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước, top 3 bài văn mẫu hay nêu cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước trong bài Mùa xuân nho nhỏ

Những bài văn mẫu cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ do Đọc Tài Liệu cung cấp trong bài viết này hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu nội dung bài thơ cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn phân tích.

Top 3 đoạn văn cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước

Dưới đây là một số đoạn văn, bài văn phân cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 1

Cảm hứng lãng mạn trong văn chương thường bắt nguồn từ tâm hồn thơ mộng, nghệ sĩ của các nhà văn, nhà thơ. Tuy nhiên, đôi khi nó còn đến từ những yếu tố ngoại cảnh như thiên nhiên hay con người. Sự phong phú, giàu có và tiềm tàng của vẻ đẹp từ thiên nhiên và đất nước luôn khiến con người cảm thấy rung động và say đắm. Thanh Hải cũng không phải là ngoại lệ, tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của ông được thể hiện một cách tha thiết trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ". Bài thơ này được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt, khi tác giả đang nằm trên giường bệnh, chỉ một tháng trước khi qua đời. Tình yêu cuộc sống và đất nước dâng trào trong lòng nhà thơ một cách mạnh mẽ và cháy bỏng có lẽ vì lí do ấy. Tất cả được thể hiện thông qua bức tranh thiên nhiên mộng mơ của xứ Huế.

Bài thơ mở đầu với bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp và hài hòa màu sắc:

"Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc"

Thanh Hải - người con của xứ Huế mộng mơ - đã tái hiện bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc từ những hình ảnh thực tế của quê hương mình. Đó là bức tranh với những bông hoa màu tím đặc trưng của cố đô Huế nở giữa dòng sông xanh biếc, gợi lên khung cảnh tươi vui và tràn đầy sức sống. Tác giả đánh thức cảm xúc của độc giả bằng cách đặt từ "mọc" lên đầu câu, cho thấy sự sống tràn đầy của bông hoa cùng với vẻ đẹp nổi bật của nó. Bức tranh thiên nhiên không chỉ được hòa trộn hài hòa bởi màu sắc mà còn đầy ắp tiếng chim hót, tạo nên một bức tranh đẹp đẽ, tuyệt vời.

"Ôi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời"

Bức tranh thiên nhiên của xứ Huế mộng mơ được nhà thơ Thanh Hải vẽ nên bằng âm thanh của tiếng chim. Âm thanh ấy khiến cho bức tranh không còn tĩnh lặng mà sống động và có hồn hơn. Tiếng chim vang khắp cả một vùng trời, thể hiện sự yêu đời và tình yêu cuộc sống tha thiết. Những hình ảnh đơn sơ như dòng sông, bông hoa, tiếng chim... được sử dụng để vẽ nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nơi xứ Huế. Nhà thơ Thanh Hải đã khái quát một cách tài tình chỉ với vài nét khắc họa. Chỉ khi yêu quê hương và gắn bó với nơi mình sinh sống, con người mới cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc của những sự vật trong thiên nhiên.

Nếu như bốn câu thơ đầu chỉ đơn thuần là miêu tả bức tranh thiên nhiên của xứ Huế thì đến hai câu thơ cuối của khổ đó, tâm trạng của tác giả Thanh Hải đã được trực tiếp bày tỏ:

"Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng"

Tác giả đã vận dụng thành công nghệ thuật ẩn dụ và chuyển đổi cảm giác trong câu thơ này. Tiếng chim là âm thanh mà con người chỉ có thể nghe được mà không thể nhìn thấy hay chạm vào được, tuy nhiên tác giả lại có thể cảm nhận từng giọt âm thanh đó. Những giai điệu, âm vang của cuộc sống rơi xuống theo từng nhịp để nhà thơ cảm nhận bằng cả tâm hồn của mình. Thanh Hải trân trọng hứng từng giọt âm thanh ấy, và say mê trước những vẻ đẹp của thiên nhiên. Đặt trong hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ, chúng ta có thể hiểu rằng Thanh Hải không muốn lãng phí một phút giây nào, ông muốn tận hưởng trọn vẹn từng sự vật, cảnh vật của quê hương.

Chỉ bằng một khổ thơ ngắn với 6 câu thơ, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước cùng tình yêu say mê tha thiết với cuộc đời của nhà thơ. Thiên nhiên xứ Huế đã vốn đẹp và thơ mộng, như bức tranh dòng sông Hương phóng khoáng, man dại như cô gái Di gan trong lời văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Khi đọc thơ của Thanh Hải, ta vẫn cảm nhận được một nét độc đáo, thiên nhiên được nhà thơ miêu tả dưới con mắt của một người sắp rời xa thế gian, gợi lên chút gì đó cháy bỏng, tha thiết hơn những gì mà nó thể hiện trong những ý thơ.

Mùa xuân nho nhỏ thật sự là một bài thơ hay, giàu cảm xúc và rất đáng đọc. Không chỉ truyền cảm hứng sống yêu đời mà bài thơ còn nhắn gửi đến chúng ta rằng cần phải sống một cuộc đời có ý nghĩa, đóng góp cho xã hội khi còn có thể để tương lai sau này không phải hối tiếc.

Cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 2

Trong thơ ca, mùa xuân luôn là chủ đề phong phú, thu hút bao thi nhân. Những tác phẩm hay viết về mùa xuân đã xuất hiện không ít, trong đó không thể không kể đến bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Bài thơ thể hiện ước nguyện khiêm tốn của tác giả, muốn được dâng hiến mùa xuân bé nhỏ của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc và vào mùa xuân bất tận của trời đất.

Phạm Bá Ngoãn, hay còn được biết đến với bút danh Thanh Hải, sinh ngày 4-11-1930 tại Thừa Thiên Huế. Tham gia hoạt động cách mạng từ những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ông là một trong những nhà văn có nhiều đóng góp cho nền văn học cách mạng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm cuối cùng mà ông sáng tác trước khi qua đời vào năm 1980. Bài thơ này thể hiện cái nhìn tươi vui, lạc quan của tác giả đối với đất nước và con người Việt Nam trong thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Mở đầu bài thơ, khung cảnh của một mùa xuân được tác giả Thanh Hải dựng lên:

Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi, con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng

Khung cảnh mùa xuân hiện lên trước mắt ta với hình ảnh một dòng sông xanh và một bông hoa tím biếc, hai hình ảnh đặc trưng cho quê hương yêu dấu của tác giả - xứ Huế. Sự kết hợp giữa màu xanh của sông và sắc tím của hoa tạo nên cảm giác mát lành, êm dịu. Cảnh vật mùa xuân còn được tô điểm bởi những tiếng chim chiền chiện, loài chim xuất hiện vào mùa xuân, mang đến sự vui tươi cho không gian. Tiếng hót của chim chiền chiện vang xa trên bầu trời, tạo nên không khí náo nhiệt, phấn khởi của mùa xuân. Nhà thơ đã tạo hình từng giọt nước long lanh rơi và tay người đưa lên hứng những giọt nước đó, tạo ra một hình ảnh chuyển đổi cảm giác, biểu đạt được cảm nhận và trải nghiệm của tác giả với mùa xuân. Điều này cũng cho thấy tâm trạng say mê, hào hứng của nhà thơ đối với mùa xuân mới của quê hương.

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được sáng tác trong thời điểm cả nước đang trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hòa trong không khí chung ấy, hình ảnh của những người đã cầm súng bảo vệ Tổ quốc và những người sản xuất ra hạt gạo để nuôi sống bao thế hệ là không thể thiếu.

Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy bên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ
Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao.

Trong bài thơ, tác giả đặt những người cầm súng bảo vệ Tổ quốc và những người tham gia xây dựng quê hương lên hàng đầu. Đó là những người đã đổ máu, hy sinh cho đất nước trong kháng chiến cũng như trong thời bình. Mùa xuân hiện hữu trong mọi hoạt động của họ, theo người chiến sĩ lên đường ra mặt trận hay theo người nông dân ra đồng tăng gia sản xuất. Mùa xuân không chỉ là khái niệm thời gian mà đã trở thành người bạn thân thiết của những người xây dựng và bảo vệ đất nước, mang lại hạnh phúc và an yên cho dân tộc. Trong thơ của Thanh Hải, mùa xuân gần như có linh hồn và đang rất hối hả trong nhịp sống chung của dân tộc. Tác giả đã không quên những trang sử lịch sử vĩ đại khi nhắc đến hình ảnh những người lính anh dũng của dân tộc.

Đất nước bốn ngàn năm
Vất vả và gian lao
Đất nước như vì sao
Cứ đi lên phía trước.

Tác giả đã sử dụng những câu thơ giản dị để khái quát lại lịch sử dân tộc một cách cô đọng, súc tích. Dù dân tộc đã trải qua một quãng đường dài và gặp nhiều khó khăn, nhưng điều đó không khiến cho bước tiến bộ của đất nước chậm lại. Đất nước như các vì sao vẫn tiến lên phía trước. Các câu thơ ấy thể hiện lòng tin và niềm tự hào của tác giả vào đất nước, vào Đảng và vào cách mạng. Điều đó đã gợi lên nhiều cảm xúc trong lòng người đọc, đặc biệt là khi biết rằng đó là lời từ một người sắp ra đi từ biệt thế gian. Đó là bài học về sức sống, niềm lạc quan và niềm tin sâu sắc của con người.

Tác giả đã đặt nhan đề "Mùa xuân nho nhỏ" để truyền tải nhiều ý nghĩa. Thay vì chỉ đơn thuần là khái niệm thời gian, mùa xuân đã trở thành một sự vật cụ thể trong bài thơ. Chủ đề của bài thơ đã được tác giả thể hiện rõ qua đoạn thơ.

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập trong hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Ở đoạn thơ này, cái tôi đã được đổi thành cái ta và tác giả đã thu nhỏ cảnh vật thiên nhiên trong cái ta ấy. Mỗi bông hoa, tiếng chim và cảnh vật đều đóng góp vào mùa xuân chung của đất nước. Như một con chim chiền chiện hay một bông hoa tím trên dòng sông xanh, ta cũng là một phần của bản hòa ca xao xuyến của dân tộc. Cái ta khiêm tốn chỉ đứng vị trí của nốt trầm trong bản nhạc. Mỗi người đều là một mùa xuân nho nhỏ, cống hiến sức lực và cuộc đời để làm nên mùa xuân lớn của đất nước và dân tộc.

Khổ thơ cuối cùng là lời tâm tình của tác giả, lời của một đứa con nói với quê hương:

Mùa xuân – ta xin hát Câu Nam ai
Nam bình Nước non ngàn dặm mình
Nước non ngàn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế.

Khổ thơ trên là khổ thơ duy nhất chứa hình ảnh về Huế, mang đậm nét dân ca xứ Huế - quê hương của tác giả. Tuy vậy, sự yêu thương đối với quê hương vẫn hiện hữu trong bài thơ. Điều đáng chú ý trong câu thơ đó là sự tinh tế trong việc tóm tắt đầy đủ vẻ đẹp của mùa xuân, cảnh quan thơ mộng của xứ Huế, và chứa đựng trong đó niềm tiếc nuối của một con người đang sống những ngày cuối đời.

Tác giả viết bài thơ khi đang phải nằm trên giường bệnh, nhưng trong tâm trí vẫn tràn đầy lòng yêu đời, yêu cuộc sống và tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm đối với đất nước. Qua đây, thông điệp mà Thanh Hải muốn gửi đến tất cả mọi người đó là "Hãy đóng góp một mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân chung của đất nước và dân tộc".

Cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 3

Vào tháng 11 năm 1980, nhà thơ Thanh Hải đã sáng tác bài thơ Mùa xuân nho nhỏ trong khi ông đang phải nằm dưỡng bệnh tại quê hương. Ngoài việc miêu tả vẻ đẹp mùa xuân tuyệt vời của xứ Huế, bài thơ còn thể hiện sự rung động của tác giả trước sự đẹp đẽ của quê hương đất nước. Hình ảnh "lộc" trong bài thơ mang ý nghĩa biểu tượng, không chỉ đề cập đến những lộc non tươi tốt của cây cối trong mùa xuân mà còn ám chỉ đến những thành tựu đáng tự hào của đất nước, nhân dân ta trong cuộc chiến đấu và lao động sản xuất.

Ở đây, "người ra đồng" và "người cầm súng" đại diện cho hai lực lượng lao động sản xuất và chiến đấu. Dù có nhiệm vụ khác nhau nhưng họ đều đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng, phát triển chung của đất nước. Những người ra đồng làm việc để lao động xây dựng cho đất nước, những người cầm súng ra trận để chiến đấu cho độc lập và tự do của đất nước. Các từ láy "hối hả", "xôn xao" gợi lên không khí khẩn trương, hối hả và niềm vui rạo rực trong lòng người. "Đất nước như vì sao" là phép so sánh thể hiện niềm tin của tác giả vào tương lai rực rỡ và trường tồn của đất nước, một tương lai hòa bình, phát triển đi lên phía trước. Khổ thơ không chỉ phản ánh vẻ đẹp của mùa xuân đất nước mà còn thể hiện tình yêu và sự tự hào của nhà thơ đối với đất nước.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một đoạn văn phân tích ý nghĩa nhan đề hay. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM