Cảm nhận về văn bản Điều không tính trước

Xuất bản: 19/04/2023 - Tác giả:

Cảm nhận về văn bản Điều không tính trước. Tổng hợp những bài cảm nhận hay giúp học sinh tham khảo, từ đó viết được bài văn cảm nhận Điều không tính trước với lời văn của riêng mình.

Dưới đây là những mẫu đoạn văn do Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em tham khảo để biết tốt đoạn văn cảm nhận của riêng em sau khi đọc văn bản "Điều không tính trước"

Cảm nhận văn bản Điều không tính trước - Mẫu 1

Truyện “Điều không tính trước” của Nguyễn Nhật Ánh đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Trong trận bóng giao hữu, nhân vật tôi ghi một bàn thắng tuyệt đẹp nhưng bị Nghi bắt lỗi việt vị. Ấm ức, tôi quyết định lên kế hoạch trả thù Nghi. Tôi còn rủ thêm người bạn của mình là Phước đi cùng. Khi thấy bóng Nghi từ xa xuất hiện, tôi tưởng Nghi cũng đã chuẩn bị sẵn để đánh mình. Nhưng vũ khí của Nghi lại là một cuốn sách nhỏ về luật đá bóng. Thì ra, Nghi đến tìm tôi để cho mượn cuốn sách về luật đá bóng. Phước núp trong bụi cây không nghe được câu chuyện của tôi và Nghi mà tiếp tục thực hiện kế hoạch. Nhưng tôi đã chữa cháy bằng cách nói rằng Phước đang bắn chim. Sau đó, Nghi đã rủ tôi và Phước đi xem phim. Ba người vui vẻ đi xem phim cùng nhau dưới ánh nắng chiều. Qua câu chuyện này, tác giả muốn phê phán hành động giải quyết vấn đề bằng bạo lực và ca ngợi cách giải quyết bằng lí lẽ, thấu đáo. Truyện mang đậm dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Cảm nhận văn bản Điều không tính trước - Mẫu 2

Truyện “Điều không tính trước” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã để lại một bài học sâu sắc. Truyện kể về nhân vật tôi - trong một trận đấu bóng giao hữu, đã ghi được một bàn thắng tuyệt đẹp nhưng bị cậu bạn Nghi đã bắt lỗi việt vị, không công nhận bàn thắng và trêu chọc tôi không hiểu luật. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm ức và khó chịu nên tìm cách để trả thù. Tôi đã tìm vũ khí chiến đấu, rồi rủ thêm Phước chuẩn bị kế hoạch cụ thể để vây ráp Nghi. Có thể thấy ở nhân vật này tính cách hiếu thắng, dễ xúc động. Nhưng trái với dự định ban đầu, không có trận đánh nhau nào xảy ra, Nghi đã mang sách đến cho tôi đọc để hiểu thêm về luật bóng đá, còn rủ tôi và Phước đi xem phim. Cách ứng xử của Nghi đã giúp tôi hiểu ra mọi chuyện. Hình ảnh kết thúc truyện khiến người đọc cảm thấy ấn tượng về tình bạn thật đẹp đẽ: “Nắng chiều hắt bóng ba đứa xuống mặt đường thành một khối, giống như người khổng lồ trong truyện cổ”. Cùng với đó, truyện muốn phê phán hành động giải quyết vấn đề bằng bạo lực và ca ngợi cách giải quyết bằng lí lẽ, thấu đáo.

Cảm nhận văn bản Điều không tính trước - Mẫu 3

"Điều không tính trước" đã để lại cho người đọc bài học sâu sắc về tình bạn. Khi chúng ta biết bao dung cho khuyết điểm của bạn, biết giúp đỡ bạn để cùng nhau tiến bộ thì tình bạn mới ngày càng đẹp và càng bền chặt. Giống như hành động của nhân vật Nghi đã giúp nhân vật "tôi" và Phước nhận ra cái sai, cảm thấy tự hổ thẹn bởi hành động bồng bột và ích kỉ của của mình; từ đó cả ba đã trở thành những người bạn tri kỉ. Câu chuyện của cả 3 bắt đầu từ xích mích trong một trận bóng. Trong trận bóng, Nghi không công nhận bàn thắng của "tôi" vì việt vị, nên cả hai đã xảy ra trận cãi vã. Thế nhưng, khi kết thúc trận đấu "tôi" vẫn cảm thấy ấm ức nên đã lên kế hoạch rủ Phước cùng chặn đầu để đánh nhau với Nghi. Nhưng khi gặp Nghi, "tôi" và Phước đã hết sức bất ngờ vì Nghi không để bụng chuyện cãi nhau mà còn mang tới cho "tôi" một quyển sách về luật bóng đá. Hành vi trái ngược hoàn toàn với “tôi” và Phước đã cho thấy sự rộng lượng của Nghi, không hề tức giận, hậm hực hay bất mãn. Nghi đã bỏ qua cho sự sai luật và cãi cọ vô lý của đối phương để giúp các bạn hiểu được luật đá bóng đúng. Đó là điều mà không phải một cậu bé mười hai, mười ba tuổi nào cũng có thể làm được, đa số ở độ tuổi này, các cậu bé thường xốc nổi, bồng bột và khó bỏ qua cái sai của người khác. Nhưng Nghi đã không hề tính toán gì với Phước và “tôi”, còn đưa sách để mọi người học được luật đúng, không để xảy ra tranh chấp trong những trận bóng tiếp theo. Bạn bè là những người luôn ở bên cạnh và giúp đỡ, nâng đỡ ta những lúc khó khăn, yếu đuối hay hoạn nạn. Và hình ảnh của Nghi trong tác phẩm đã đọng lại trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm và những tình cảm. Nghi là một người bạn chân thành, vô tư, đáng mến và giàu tình thương, lan tỏa tinh thần tích cực đến mọi người.

Cảm nhận văn bản Điều không tính trước - Mẫu 4

"Điều không tính trước" trong câu truyện không phải là tình huống cãi cọ của những người bạn trên sân bóng. Mà điều không tính trước chính là không có cuộc đánh nhau nào theo như kế hoạch của "tôi". Truyện kể về nhân vật "tôi" trong trận bóng đã xảy ra cãi vã trong trận đấu bóng với Nghi. Nghi không công nhận bàn thắng của "tôi" vì việt vị, nhưng "tôi" lại cho rằng Nghi đã bắt chẹt mình. Chính vì vậy, sau khi kết thúc trận bóng, "tôi" đã lên kế hoạch tìm Nghi để đánh nhau. Nhưng trái ngược với "tôi", Nghi lại không đến tìm để đánh nhau mà để mang cho bạn một cuốn sách. Sau đó rủ bạn đi xem phim cùng mình. Đây chính là "điều không tính trước" của câu chuyện. Nghi đã lan tỏa năng lượng tích cực đến những người bạn của mình. Hình ảnh kết thúc truyện: “Nắng chiều hắt bóng ba đứa xuống mặt đường thành một khối, giống như người khổng lồ trong truyện cổ” đã gợi ra thông điệp ý nghĩa về tình bạn. Nhân vật Nghị đã khiến người đọc cảm thấy thật yêu mến và trân trọng.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Cảm nhận về văn bản Điều không tính trước" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM