Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói

Xuất bản: 20/02/2023 - Tác giả:

Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói giúp học sinh biết cách triển khai ý, qua đó viết bài văn 6 tốt hơn.

Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói

Dưới đây là 3 mẫu bài văn do Đọc tài liệu tổng hợp nhằm cung cấp tới học sinh tài liệu hữu ích giúp việc làm bài tập làm văn 6 đơn giản hơn.

Mẫu 1

“Và tôi nhớ khói” là một tùy bút nhẹ nhàng, sâu lắng của nhân vật “tôi” khi tái hiện lại những kí ức tuổi thơ đầy ắp yêu thương và kỉ niệm đẹp đẽ. Từ hình ảnh ngọn khói bay, tác giả đã dẫn dắt người đọc trở về miền sơn cước trong lành của tác giả với những kỉ niệm ấm áp của tuổi thơ bên khói bếp. Khói bếp chính là nét đặc trưng của những miền nông thôn Việt Nam, đặc biệt trên các vùng núi cao. Khói bếp đã in sâu vào mỗi nếp nhà sàn, nuôi nấng bao thế hệ, để lại những kỉ niệm ấm áp trong trái tim mỗi người con nơi đây. Ai một lần đặt chân lên miền núi sẽ ngất ngây trước cảnh tượng trong lành nơi đây, với phía tây rải về những tia nắng màu vàng cam len qua từng kẽ lá, và trên cái nền đó hương vị của khói bốc lên, lan tỏa ra núi rừng và lưu giữ rất nhiều những kí ức tuổi thơ chan chứa yêu thương. Đó là khói bếp của những bữa cơm chiều ấm áp, là tiếng gọi thúc giục đám trẻ chăn trâu trở về, và ngọn khói biết buồn khi những cơn lũ kéo qua, biết vui khi có em bé chào đời. Có thể nói, nhân vật “tôi” đã yêu khói như yêu một người bạn, đã thấy khói và cảm nhận khói như cảm nhận một trái tim, một hơi thở, một linh hồn bằng da bằng thịt.

Chuẩn bị tốt nội dung Soạn bài Và tôi nhớ khói và đọc kĩ văn bản sẽ giúp các em viết bài Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói tốt hơn.

Mẫu 2

Tùy bút "Và tôi nhớ khói" là những cảm nhận sâu sắc và chân thực của nhân vật tôi về hương vị quê hương, đặc biệt là làn khói tỏa đã vun đầy cả khoảng trời ấu thơ của tác giả. Một nhân vật tôi có sự cảm nhận tinh tế với những điều nhỏ bé xung quanh. Tôi đã tái hiện lại một miền ký ức tuổi thơ nhiều yêu thương với khói bếp làm ấm mỗi căn nhà và quấn quýt bên bữa cơm ấm cúng; khói bếp trong cảm nhận của tác giả hiện lên như một sinh thể có linh hồn và cảm xúc khi khói biết nhắc trẻ chăn trâu trở về, biết buồn khi người dân hoạn nạn, biết vui khi có đứa bé mới chào đời. Thử hỏi, không có sự rung cảm tinh tế, không có tình yêu thương tha thiết dành cho những sự vật nhỏ bé thì tác giả có viết nên được những câu văn ăm ắp cảm xúc đó hay không? Qua sự cảm nhận tinh tế về khói, nhân vật tôi đã bộc lộ thầm kín tình yêu quê hương và yêu những điều bình dị quanh mình. Ngọn khói ấy mang theo đủ đầy tất cả những hồi ức và vẻ đẹp quê hương, nó đã làm hồng tuổi thơ và cho độc giả thấy từng mảng màu tươi xanh nơi miền sơn cước tươi đẹp.

Mẫu 3 - Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói

Những kí ức tuổi thơ tươi đẹp với đầy ắp yêu thương được thể hiện một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng thông qua nhân vật "tôi" trong tùy bút "Và tôi nhớ khói". Nhân vật tôi có sự cảm nhận tinh tế với những điều nhỏ bé xung quanh. Hình ảnh làn khói bếp đã gợi tả lên kỉ niệm tuổi thơ ấm áp của nhân vật tôi: khói bếp làm ấm mỗi căn nhà, quấn quýt bên bữa cơm ấm cúng, khói bếp nhắc trẻ chăn trâu trở về... Khói bếp đã in sâu vào mỗi nếp nhà sàn, nuôi nấng bao thế hệ, để lại những kỉ niệm ấm áp trong trái tim mỗi người con nơi đây. Ai một lần đặt chân lên miền núi sẽ ngất ngây trước cảnh tượng trong lành nơi đây, với phía tây rải về những tia nắng màu vàng cam len qua từng kẽ lá, và trên cái nền đó hương vị của khói bốc lên, lan tỏa ra núi rừng và lưu giữ rất nhiều những kí ức tuổi thơ chan chứa yêu thương. Qua sự cảm nhận tinh tế về khói, nhân vật tôi đã bộc lộ thầm kín tình yêu quê hương và yêu những điều bình dị quanh mình.

-/-

Trên đây là các mẫu Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói do Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với nội dung này cùng những bài văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu đồng hành hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM