Cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô, tham khảo top 5 đoạn văn mẫu hay

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô kèm theo một số bài văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình làm bài.

Dàn ý đoạn văn cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) nêu cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô.

1. Mở đoạn

- Giới thiệu khái quát về lễ rửa làng của người Lô Lô.

- Nêu cảm nhận chung về lễ hội.

2. Thân đoạn

- Nêu những giá trị sống tốt đẹp thể hiện qua lễ rửa làng của người Lô Lô:

+ Là một cách “tẩy rửa”, loại bỏ cái xấu, cái cũ và đón nhận, kêu gọi cái tốt.

+ Thể hiện sự chu đáo, cẩn thận của con người.

+ Thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân về một vụ mùa mới bội thu, xóm làng yên ấm, no ấm, thuận hòa.

- Cảm nhận của em về những giá trị đó:

+ Tính cộng đồng cùng sự tự hào, trân trọng thiên nhiên, môi trường sống của người Lô Lô.

+ Tổ chức nghi thức cổ truyền hướng về nguồn cội, lễ rửa làng chính là một trong những ngày lễ tiêu biểu của người Lô Lô.

+ Đức tính cẩn thận, chỉn chu trong việc chọn đồ lễ của người Lô Lô.

3. Kết đoạn

- Cảm nhận của em về lễ rửa làng truyền thống của người Lô Lô.

Top 3 bài văn cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo một số bài văn mẫu trình bày cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nghị luận cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng bài số 1

Sau khi đọc văn bản “Lễ rửa làng của người dân Lô Lô”, em cảm nhận được tính cộng đồng cùng sự tự hào, trân trọng thiên nhiên, môi trường sống của người Lô Lô. Người Lô Lô là một trong những dân tộc thiểu số có số dân ít nhất tại Việt Nam. Họ thường sống tập trung trong các bản làng cố định. Ngoài những lúc làm lụng vất vả, họ thường quây quần bên nhau để tổ chức nghi thức cổ truyền hướng về nguồn cội. Lễ rửa làng chính là một trong những ngày lễ tiêu biểu của người Lô Lô. Họ cùng nhau ngồi lại chọn thời điểm tổ chức lễ. Rồi lại đoàn kết cùng nhau chuẩn bị cho ngày lễ. Người Lô Lô còn rất cẩn thận, chỉn chu trong việc chọn đồ lễ. Đây cũng là một đức tính tốt đẹp của họ.

Nghị luận cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng bài số 2

Lễ rửa làng của người Lô Lô trước hết thể hiện được một tín ngưỡng độc đáo của người dân nơi đây. Họ cho rằng không gian sinh sống của họ phải được “làm sạch”, “tẩy rửa” định kì để không còn những bụi bặm, đen đủi hay tà ma quấy phá . Bên cạnh đó, sau một vụ mùa, việc thực hiện nghi lễ này nhằm cầu xin mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, từ đó cuộc sống của người dân sẽ ấm no, sung túc hơn. Những nghi thức độc đáo được diễn ra trong phần lễ góp phần thể hiện được nét độc đáo trong sinh hoạt tín ngưỡng của người Lô Lô. Không chỉ vậy, phần hội diễn ra sẽ là dịp để người dân cùng quây quần bên nhau, hoan hỉ ăn tiệc, uống rượu mừng. Có thể khẳng định rằng, lễ rửa làng đã lưu giữ được những giá trị vô cùng to lớn trong đời sống của người Lô Lô.

Nghị luận cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng bài số 3

Lễ rửa làng hay lễ mừng ngô mới là một trong những truyền thống quý báu của người Lô Lô. Họ dùng tiếng chiêng, tiếng trống để xua đuổi, xua đi những điều xui xẻo, đón những điều may mắn, no đủ về buôn làng. Điều này không chỉ thể hiện niềm tin, hy vọng của người dân về một tương lai tốt đẹp mà còn thể hiện sự cẩn thận, chu đáo trong việc thực hiện các nghi lễ tâm linh. Không chỉ vậy, lễ rửa làng còn là dịp để gắn kết mọi người. Đó là những cô gái xúng xính váy áo, những chàng trai ríu rít chúc nhau chén rượu thơm, những cụ già sum họp, quây quần bên con cháu,… Tất cả đã tạo nên một không khí vui tươi. , nhộn nhịp, ấm áp và chan chứa yêu thương. Nghi lễ gội làng độc đáo này đã góp phần làm phong phú, làm đẹp thêm kho tàng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Nghị luận cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng bài số 4

Người Lô Lô, một trong những dân tộc thiểu số có số dân ít nhất tại Việt Nam cũng có những nét văn hóa đặc sắc riêng, đặc biệt phải kể đến chính là “lễ rửa làng”. Khi xong xuôi mùa vụ, người Lô Lô lại nghĩ tới việc tổ chức lễ rửa làng vào một ngày đẹp trời với những ước vọng tốt lành cho cuộc sống ấm no. Lễ rửa làng của người Lô Lô thể hiện tính cộng đồng cùng sự tự hào, trân trọng thiên nhiên, môi trường sống của người Lô Lô. Không những vậy, ước muốn vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa, mang bình yên và ấm no đến cho người dân cũng là một trong những mục đích khi tổ chức nghi thức này. Bên cạnh đó, người Lô Lô cảm thấy nhẹ nhõm hơn và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng phía trước, bản làng từ nay sẽ phong quang sạch sẽ và mọi việc sẽ được thuận lợi, may mắn. Lễ rửa làng truyền thống của người Lô Lô giúp em cảm nhận được những giá trị và phẩm chất tốt đẹp của người Lô Lô.

Nghị luận cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng bài số 5

Mỗi một dân tộc đều có những truyền thống, tập tục riêng thể hiện thế giới niềm tin và văn hóa của mình. Đối với người Lô Lô, lễ rửa làng là một lễ hội hết sức có ý nghĩa. Lễ rửa làng của người Lô Lô nhằm làm cho làng trở nên khang trang, sạch sẽ. Việc "rửa" làng là một cách để tẩy uế những điều xấu, cũ; đồng thời làm mới và chào đón, kêu gọi những điều tốt đẹp sẽ đến. Lễ rửa làng của người Lô Lô đã thể hiện ước muốn vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa, mang lại bình yên, ấm no cho bản làng. Lễ hội của người Lô Lô không chỉ có phần "lễ", mà còn có phần "hội". Sau khi lễ xong, người dân lại cùng nhau ăn uống vui vẻ, tạo ra sự hòa thuận trong bản làng và cầu chúc cho nhau. Có thể thấy lễ rửa làng của người Lô Lô là một tín ngưỡng dân gian và nét đẹp truyền thống góp phần làm giàu có thêm cho bản sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một bài cảm nhận về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM