Cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

Xuất bản: 01/03/2023 - Tác giả:

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng)

Mục lục nội dung

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý viết đoạn văn cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

1. Mở đoạn

- Giới thiệu về tác giả, đoạn trích “Ngàn sao làm việc

2. Thân đoạn: Nêu cảm nhận của em về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc

* Khung cảnh trời đêm bát ngát:

- Từ láy: nao nao, lồng lộng -> Sự bát ngát, rộng lớn vô hạn của Ngân Hà

- Bầu trời đêm lung linh: dải ngân hà, sao Thần Nông, những đốm sao, sao Hôm, nhóm Đại Hùng tinh.

- Biện pháp so sánh:

+ Sao Thần Nông: chiếc vó bằng vàng;

+ Những đốm sao: tôm cua bơi lội;

+ Sao Hôm: chiếc nơm, đuốc đèn soi cá;

+ Nhóm Đại Hùng tinh: gàu tát nước bên sông Ngân

-> Cả bầu trời đêm bao la, bí ẩn trở nên gần gũi với những hình ảnh so sánh quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Cả dải Ngân Hà giống như một con sông trên quê hương, các ngôi sao lớn nhỏ là cá tôm, dụng cụ đánh bắt… đang hăng say làm việc.

=> Trí tưởng tượng đầy sáng tạo, phong phú, ngây thơ của nhân vật “tôi”

* Cảnh bình minh

- Nghệ thuật:

+ Nhân hóa “ngàn sao” biết làm việc

+ So sánh: Mặt trời lên giống như “chiếc quạt hồng”

+ Đảo ngữ

- Sự đối lập:

+ Màn đêm là khoảng thời gian vạn vật nghỉ ngơi thì ngàn sao chăm chỉ làm việc

+ Hừng đông là khoảnh khắc ngày mới bắt đầu, mọi vật chuẩn bị một ngày làm việc lại là lúc ngàn sao “về nghỉ”

=> Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

3. Kết đoạn

- Nêu khái quát cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ.

Đoạn văn mẫu cảm nhận khung cảnh bầu trời đêm trong Ngàn sao làm việc

Dưới đây là đoạn văn mẫu cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Bầu trời đêm với muôn vạn ngôi sao lấp lánh luôn là điều kì bí với con người. Sông Ngân Hà đã đi vào bao tích xưa, nơi nối liền hai bờ thiên giới. Dòng sông với muôn vạn vì sao lấp lánh. Trời phải trong và quang, không gợn mây thì sông Ngân mới hiện ra như vậy. Nhìn vẻ đẹp của bầu trời đêm, con người bỗng thấy xốn xang: “nao nao”. Nhưng cái nao nao trong tâm trạng ấy không phải cái nao nao buồn như trong Truyện Kiều:

Nao nao dòng nước uốn quanh

Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.

Mà đó là tâm trạng nao nao, khi thấy cảnh đẹp của bầu trời đêm, là sự thư thái, nhẹ nhàng. Cũng là sự uốn lượn của dòng sông sao. Và trong khoảng không gian rộng lớn của bầu trời đêm:

Sông Ngân Hà nao nao

Chảy giữa trời lồng lộng

Từ láy lồng lộng làm cho bầu trời thêm cao và rộng hơn. Dòng sông Ngân Hà như một dòng sông thật, và dòng nước kia là muôn ngàn ngôi sao, dòng sông uốn quanh, gió giúp cho dòng nước ấy chảy nhanh hơn. Qua đó ta thấy được không gian đa chiều của cảnh vật.

Trong thế giới tự nhiên trên bầu trời chòm sao Thần Nông tất bật lao động, mười ngôi sao như một cái vó giăng ra để bắt cá tôm trong dải ngân hà. Một sự liên tưởng độc đáo thú vị, đó hẳn phải là sự liên tưởng của đứa trẻ giàu tưởng tượng:

Sao Thần Nông tỏa rộng

Một chiếc vó bằng vàng

Đón những sao dọc ngang

Như tôm cua bơi lội.

Thế giới của trẻ con bao giờ cũng là vô vàn tưởng tượng khác nhau. Trong thế giới ấy, của cậu bé chăn trâu, Thần Nông như một người nông dân hăng say lao động. Chiếc vó là công vụ lao động là mười ngôi sao lấp lánh, màu sắc như thế giới của đứa trẻ…

Bức tranh trời đêm sẽ thật thiếu xót, nếu không nói tới sao Hôm. Ngôi sao được chú bé ví như một chiếc nơm, sáng rực soi cá ở phía đông nam bầu trời. Sao Hôm là khái niệm quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Sao Hôm hay tên gọi khác là Sao Mai xuất hiện lúc bình minh và sao Hôm xuất hiện lúc chập tối. Buổi sáng, khi trời vừa rạng thỉnh thoảng ta thấy ở phương Đông ngôi “sao Mai” xuất hiện. Lúc chiều tà vào buổi hoàng hôn, đôi lúc ta lại thấy “sao Hôm”. Hai ngôi sao này, thực ra chỉ là một – đó là sao Kim. Người ta còn gọi sao Kim là sao Thái bạch hoặc Thái bạch kim tinh (ngôi sao rất trắng). Nhưng chỉ những đứa trẻ mới có thể tưởng tượng thú vị đến vậy:

Phía đông nam rời rợi

Ai đặt một chiếc nơm

Rờ rỡ ngôi sao Hôm

Như đuốc đèn soi cá.

Một sự liên tưởng độc đáo, thi vị!

Trong không khí hối hả khẩn trương, bận rộn của cả bầu trời, bảy ngôi sao của chòm Đại Hùng Tinh đang rộn rã múc từng gàu nước, để kịp vụ mùa.

Bên trời đang rộn rã

Cả nhóm Đại Hùng tinh

Buông gàu bên sông Ngân

Suốt đêm lo tát nước…

Chòm sao Đại Hùng Tinh cũng như một con người đang lo lắng vì cánh đồng vào mùa khô thiếu nước. và cật lực lao động từng gàu nước thoăn thoắt, được múc lên đổ đầy cánh đồng. Tiếng nước chen với tiếng cười nói rộn ràng. Tạo nên nhịp điệu lao động hứng khởi hăng say.

Ngàn sao vui làm việc

Mải đến lúc hừng đông

Phe phẩy chiếc quạt hồng

Báo ngày lên, về nghỉ.

Khi bình minh lên cũng là lúc những chòm sao bước vào trạng thái nghỉ ngơi, sau một đêm lao động vất vả, giây phút nghỉ ngơi là khi chiếc quạt hồng là hừng đông rực sáng, phe phẩy quạt. Nghệ thuật nhân hóa khiến cho bầu trời đêm trở nên sinh động. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Bài thơ Ngàn sao làm việc là một trong những bài thơ hay viết về bầu trời đêm với ngàn sao lấp lánh. Dưới ngòi bút tác giả, vòm sáng lung linh ấy thật hấp dẫn, diệu kì biết bao.

-/-

Trên đây là nội dung chi tiết gợi ý và đoạn văn mẫu cảm nhận về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có những đoạn văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM