Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng

Xuất bản: 13/04/2023 - Tác giả:

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng, tuyển chọn 3 bài văn mẫu cảm nhận hay về hình ảnh em bé trong bài thơ Mây và sóng của Ta-go

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm mẫu dàn ý cơ bản và 5 đoạn văn mẫu hay nêu cảm nhận về hình ảnh em bé được khắc họa qua bài thơ Mây và Sóng (Ta-go).

Dàn ý đoạn văn cảm nhận về em bé trong Mây và sóng

1. Mở đoạn

- Giới thiệu khái quát về tác giả Ta-go và tác phẩm "Mây và sóng".

- Giới thiệu và nêu cảm nhận chung về hình ảnh em bé trong bài thơ

2. Thân đoạn: Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng

- Cảm nhận về sự ngây thơ, trong sáng và trí tưởng tượng phong phú của em bé.

- Cảm nhận về tình cảm sâu sắc của em bé dành cho mẹ.

3. Kết đoạn

- Khẳng định lại ý nghĩa của hình ảnh em bé trong bài thơ.

Top 5 đoạn văn cảm nhận về em bé trong Mây và sóng

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về em bé trong Mây và sóng của Ta-go sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng mẫu 1:

Câu chuyện kể trong bài thơ Mây và sóng đã cho ta cảm nhận được tình mẫu tử và trách nhiệm của con cái đối với gia đình. Ở đây, cậu bé cũng như bao đứa trẻ khác, tràn đầy sự hồn nhiên và ham vui với những trò chơi mới lạ. Cậu muốn được bay lượn như đám mây trên bầu trời hay là trở thành con sóng nhỏ lăn xa mãi đại dương. Những ước mơ của cậu bé rất hồn nhiên và đáng yêu, nhưng luôn có hình bóng của mẹ trong đó. Cậu bé luôn tưởng tượng rằng mẹ đang đợi mình ở nhà và muốn được ở bên mẹ. Đáp án của cậu bé cho thấy trách nhiệm và tình yêu thương của mình đối với mẹ.

Mẹ đã trải qua những khó khăn, đau đớn để sinh ra em, sau đó nuôi nấng em qua những ngày tháng vất vả. Hạnh phúc của em không phải là ở mây xa biển rộng, mà chỉ đơn giản là được bên mẹ, cùng đùa vui trong những trò chơi mà em tự sáng tạo ra. Từ câu chuyện của em bé, chúng ta được thức tỉnh về trách nhiệm và vai trò của một người con trong gia đình. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng thấy ánh mắt của mẹ khi ngóng trông con trở về muộn hoặc giọt nước mắt mà mẹ giấu vội khi con cãi lời phải không? Bởi vậy, đối với cha mẹ hãy luôn yêu thương và làm họ vui bằng những hành động nhỏ hoặc những lời nói quan tâm khi họ buồn. Hãy trân trọng khi vẫn còn có mẹ bên cạnh để chăm sóc và quan tâm. Tình cảm trong gia đình là một dòng suối ấm áp, hiền hòa nuôi dưỡng tâm hồn ta, giúp ta vượt qua những thử thách trên con đường đời. Vì vậy, hãy sống với trách nhiệm và dành tình yêu thương chân thành cho gia đình, đó là nghĩa vụ và cũng là tấm lòng hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành của mẹ cha.

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng mẫu 2:

Tác phẩm thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Tago đã để lại những cảm xúc sâu sắc về nhân vật em bé. Từ cách mà em bé tưởng tượng và nói chuyện với mây và sóng, chúng ta có thể thấy được tính cách hồn nhiên, sự tò mò với những điều mới lạ của một đứa trẻ. Em bé mong muốn được cùng mây bay lên trời cao và trở thành con sóng nhỏ đùa nghịch trên biển lớn. Những khát vọng đó thật là đáng yêu, ngây thơ và hồn nhiên đối với một đứa trẻ.

Tuy nhiên, đứng trước những khát vọng đó em bé luôn nhớ đến mẹ. Câu trả lời của em bé với mây và sóng thể hiện tình yêu thương sâu sắc của em bé dành cho mẹ: "Mẹ của em đang đợi ở nhà", "Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?", "Buổi chiều mẹ luôn muốn em ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?". Ngay cả khi người mẹ không xuất hiện trực tiếp trong tác phẩm, chúng ta vẫn cảm nhận được tình cảm chân thành, tình yêu tha thiết của em bé dành cho mẹ thông qua cuộc trò chuyện của em bé.

Câu chuyện về em bé trong bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ta-go khắc họa rõ ràng tình yêu thương của con cái dành cho mẹ. Đối với một đứa trẻ, hạnh phúc đơn giản chỉ là được ở bên mẹ. Hình ảnh sóng và bến bờ luôn đi cùng nhau đã khiến ta liên tưởng đến hình ảnh một đứa trẻ nghịch ngợm đang lao vào lòng mẹ trong niềm hạnh phúc và vui sướng. Những cảm xúc đơn giản nhưng sâu sắc của em bé với mẹ được tác giả truyền đạt qua ngôn ngữ sinh động, hình ảnh gần gũi. Nhân vật em bé đã để lại trong ta những ấn tượng khó quên về sự hồn nhiên, trong sáng cũng như tình yêu thương mẹ tha thiết của một em bé.

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng mẫu 3:

Được sáng tác vào năm 1915, thông qua hình ảnh của mây và sóng, bài thơ Mây và sóng đã kích thích trí tưởng tượng của em bé để thể hiện tình yêu thiên nhiên giản dị và trong sáng. Ngoài ra, qua các cuộc đối đáp với sự rủ rê và từ chối, em bé đã tự mình tiếp cận đời sống tinh thần và tâm hồn trẻ thơ. Dù cho luôn có người rủ em bé đi chơi, nhưng với tình cảm yêu thương mẹ, em bé đã từ bỏ cuộc chơi và trở về bên mẹ. Em cũng đã nghĩ đến cách đưa mẹ trở thành sóng và mình thì lăn tăn gợn bên lòng mẹ. Thông qua đó, đối đáp của em bé với mây và sóng đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc của em bé dành cho mẹ, dù có cuộc chơi vui tới đâu thì em cũng không bỏ mẹ mà đi chơi.

Bài thơ "Mây và sóng" đã khơi gợi trong trái tim của người đọc một tình cảm thiêng liêng mà em bé dành cho mẹ của mình. Đó là sự tôn vinh, ca ngợi tình yêu vô bờ của mẹ dành cho con cái. Tác giả cũng rất cảm động trước tình cảm thắm thiết, chân thành của em bé đối với mẹ mình. Về phần chúng ta cũng nên sống có trách nhiệm hơn, dành tình yêu thương chân thành cho gia đình. Đó không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là sự hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng mẫu 4:

Bài thơ Mây và sóng miêu tả tình yêu mẫu tử thiêng liêng cùng ước mơ tuyệt vời của tuổi thơ. Bài thơ thể hiện sự đồng cảm của tâm hồn tuổi thơ với thiên nhiên kì diệu thông qua hình ảnh mây và sóng. Nó là một khúc đồng dao chân thành và đáng yêu giữa em bé với các nhân vật trên mây và trong sóng. Mặc dù người mẹ không xuất hiện và không có lời nói, nhưng vẫn là đối tượng để em bé bày tỏ tình cảm của mình. Trí tưởng tượng phong phú và tình yêu thiếu nhi tuyệt vời của tác giả Ta-go đã tạo nên một bài thơ đẹp về hạnh phúc của tuổi thơ.

Tình mẫu tử ở đây đã được tác giả đặt lên ngang tầm với vũ trụ. Muôn đời sóng không ra khỏi biển được, không có biển thì cũng không thể tồn tại sóng. Ngược lại, biển sẽ rất trống vắng nếu thiếu sóng. Tương tự như vậy, đứa con luôn là một phần của cuộc đời người mẹ. Nếu không có người mẹ thì không thể có người con. Đứa con sẽ là hạnh phúc của cả cuộc đời người mẹ. Mây và sóng làm cho trí tưởng tượng tuổi thơ bay cao, nhưng cũng nhắc nhở rằng hạnh phúc không phải là điều xa xôi, bí ẩn hay do được ai đó ban cho mà do chính chúng ta tạo dựng nên trong cuộc sống bình thường.

Cảm nhận về em bé trong Mây và sóng mẫu 5:

Bài thơ "Mây và sóng" là một tác phẩm hay, ý nghĩa và xuất sắc của nhà thơ Ta-go. Nhân vật em bé trong tác phẩm gợi lại trong tôi những cảm xúc mãnh liệt. Hình ảnh em bé ấy hiện lên với tâm hồn trong sáng và ngây thơ qua những cuộc đối thoại với mây và sóng. Em bé khao khát bay lên trời và đến với đại dương rộng lớn. Mây và sóng trở thành hình tượng cho khát vọng, trí tưởng tượng của tuổi thơ. Tuy nhiên, khi nhớ về người mẹ, đứa bé từ chối lời mời của mây và sóng để trở về bên mẹ. Dù không được đề cập trực tiếp trong tác phẩm, tình cảm yêu thương chân thành đối với người mẹ đã được bày tỏ sâu sắc qua những câu hỏi và lời kể của đứa bé. "Mây và sóng" là một tác phẩm hay, rất đáng để đọc và suy ngẫm về ý nghĩa của tình mẫu tử và hạnh phúc trong cuộc sống.

Em bé trong câu chuyện luôn muốn được ở bên mẹ, "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang và vỡ tan vào lòng mẹ". Từ "lăn" được lặp lại ba lần tạo nên hình ảnh con sóng xô vào bờ, cùng với đó là hình ảnh em bé lao vào vòng tay ấm áp của mẹ. Em bé cảm thấy hạnh phúc khi ở bên mẹ dù ở bất cứ nơi đâu, "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Tác giả đã sử dụng ngôn từ tinh tế, hình ảnh sinh động, gần gũi để khắc họa tình thương yêu tha thiết của em bé dành cho mẹ. Nhờ vào em bé trong tác phẩm, chúng ta có thể suy nghĩ sâu sắc hơn về tình yêu thương trong gia đình.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận về em bé trong Mây và sóng - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM