Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn

Xuất bản: 07/06/2023 - Tác giả:

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn.

Nguyễn Trãi là một nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm của ông để lại những giá trị to lớn cho người đọc. Qua bài thơ "Gương báu khuyên răn", các em đã cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Dưới đây là một số mẫu đoạn văn nêu lên cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ, nhà văn hóa dân tộc - Nguyễn Trãi để các em tham khảo.

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn.

Gợi ý cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn

- Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn (bài 43) được thể hiện qua các phương diện sau:

+ Sự gần gũi, yêu mến thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của người dân, chăm lo cho cuộc sống của họ. Đó là một con người hết lòng vì dân, vì nước.

+ Nguyễn Trãi là người có trách nhiệm cao với dân, với nước, có tấm lòng yêu thương rộng lớn, luôn mơ ước về một xã hội thịnh trị, vua sáng, tôi hiền, một đất nước mà người đân luôn được ấm no, hạnh phúc.

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn - Mẫu 1

Bài thơ Gương báu khuyên răn đã truyển tải vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn trãi. Qua tác phẩm chúng ta thấy được sự  gần gũi và yêu mến thiên nhiên, hòa mình vào cuộc sống của người dân và chăm sóc cho người dân của Nguyễn Trãi. Những lời thơ đã thể hiện được sự dốc lòng lo cho dân cho nước của ông. Ông mơ ước về một đất nước thịnh vượng, vua sáng, tôi hiền, một đất nước mà người dân luôn được đầy ấm no và hạnh phúc. Bài thơ của Nguyễn Trãi không chỉ là một lời khuyên răn, mà là một lời thổ lộ tình yêu thương chân thành và niềm hy vọng sâu xa. Ông mong muốn mỗi người dân cùng nhau xây dựng một đất nước hòa bình, với nền tảng vững chắc của tình yêu và sự đoàn kết. Từ bài thơ "Gương báu khuyên răn", ta thấy Nguyễn Trãi là một nhà văn vĩ đại, nhưng cũng là một con người có trái tim nhân ái. Ông đã truyền cảm hứng cho chúng ta, khơi dậy trong lòng những ý chí cao cả về tình yêu dân tộc.

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn - Mẫu 2

Nguyễn Trãi nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Ông để lại sự nghiệp văn học đồ sộ, phong phú. Qua hệ thống tác phẩm phong phú người đọc đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp trong tâm hồn nhân cách của Nguyễn Trãi. Vẻ đẹp tâm hồn đó được thể hiện trong nhiều bài thơ, và ta không thể không nhắc đến bài Gương báu khuyên răn. Tác phẩm đã cho thấy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống sâu sắc và hơn hết là tấm lòng lo cho dân, cho nước ngay cả trong lúc rảnh rỗi cũng không thôi cháy bỏng. Nguyễn Trãi là người có lòng yêu thiên nhiên sâu sắc, vẻ đẹp tâm hồn đó ẩn sau bức tranh thiên nhiên mùa hè rực rỡ màu sắc và ngập tràn sức sống. Tình yêu thiên nhiên, yêu đời của ông luôn gắn bó mật thiết với lòng yêu nước, thiết tha với nhân dân. Đọc thơ Nguyễn Trãi, cũng như trong chính cuộc đời ông, ta hiếm khi thấy ông thực sự có được phút giây nhàn nhã, thanh thản. Đúng như một nhà nghiên cứu đã nhận xét: “Ở đây, Ức trai tự dành cho mình quyền “rồi hóng mát thuở ngày trường” bởi niềm mơ ước, bởi mục đích lớn nhất của đời ông đã được thực hiện: dân ấm no, hạnh phúc”.

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn - Mẫu 3

Là một nhà thơ yêu thiên nhiên, đất nước luôn nặng lòng với thế sự đời tư Nguyễn Trãi đã mang tình cảm ấy gửi gắm vào trong những vần thơ, mỗi bài thơ của ông đều chất chứa nhiều nỗi niềm và thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi, Gương báu khuyên răn (bài 43) cũng là một bài thơ như thế. Qua cảm nhận của nhà thơ về cảnh sắc thiên nhiên làng quê, ta thấy được sự quan sát, cảm nhận tinh tế và hơn hết là tấm lòng yêu thiên nhiên của tác giả. Phải có một tâm hồn nhạy cảm vô cùng thì nhà thơ mới có thể vẽ lên bức tranh thiên nhiên với sắc đỏ của lựu, sắc xanh của hoè, sắc hồng của sen sinh động đến vậy. Ngoài tình yêu với thiên nhiên ta còn thấy được một tâm hồn luôn tha thiết với cuộc sống thôn quê. Bức tranh đời sống sinh hoạt muôn hình vạn trạng của con người được nhà thơ khéo léo đưa vào tác phẩm của mình đó là hình ảnh “làng ngư phủ”, là âm thanh “lao xao” của chợ cá, là tiếng ve “dắng dỏi” như tiếng đàn. Tất cả làm nên một khung cảnh mùa hè có đủ vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của cuộc sống và hơn hết là vẻ đẹp của tâm hồn thi nhân Nguyễn Trãi luôn mong ước cho nhân dân được ấm no, đất nước được thái bình.

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn - Mẫu 4

Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn (bài 43) được thể hiện qua các phương diện sau: Sự gần gũi, yêu mến thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của người dân, chăm lo cho cuộc sống của họ. Đó là một con người hết lòng vì dân, vì nước. Nguyễn Trãi là người có trách nhiệm cao với dân, với nước, có tấm lòng yêu thương rộng lớn, luôn mơ ước về một xã hội thịnh trị, vua sáng, tôi hiền, một đất nước mà người dân luôn được ấm no, hạnh phúc.

-/-

Hy vọng với những đoạn văn mẫu "Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em tham khảo. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM