Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm. Bao gồm dàn ý chi tiết và nhưng bài văn mẫu hay giúp học sinh cảm nhận những nét đặc sắc của Giọt sương đêm.

Dàn ý Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

I. Mở bài

– Về tác giả Trần Đức Tiến, tác phẩm Giọt sương đêm.

II. Thân bài

* Bọ Dừa gặp thằn lằn:

– Thời gian: Chạng vạng.

– Không gian: làng Bờ Giậu thu bé.

– Lý do: Bọ Dừa đang tìm nhà trọ

– Cuộc họp:

+ Bọ Dừa: Đắp cẩn thận lên ngọn măng ở ngoài cùng của làng Bờ Giậu, hỏi thăm các chỗ trọ gần ấy, kể cả những quán phổ biến.

+ Thằn lằn: Được hỏi chuyện, hỏi chỗ ở; được hỏi báo tin, lo Bọ Dừa ko ngủ được.

* Đoạn đối thoại giữa Thằn Lằn và cụ giáo già Cóc:

– Thời gian: Chạng vạng.

– Không gian: làng Bờ Giậu thu bé.

– Lí do: Những con thằn lằn tới công bố sự có mặt của Bọ Dừa.

– Cuộc họp:

+ Thằn lằn: tới báo tin về sự có mặt của bọ dừa, kinh ngạc trước kiến ​​thức của cụ giáo Cóc.

+ Cụ giáo Cóc: Kiến thức sâu rộng về họ bọ cánh cứng: “Có hàng trăm con… và…”.

* Tác động của sương đêm tới việc ra quyết định của Bọ Dừa:

– Sương đêm: Bọ Dừa cảm nhận mọi vận động trong đêm

+ Trời nhiều mây.

+ Giọt sương trong tiếng thở dài của gió.

+ Lá lào xào.

+ Những con sâu trong đồng cất giọng trầm buồn.

+ Tắc Kè đêm khuya gọi cửa.

+ Nghe tiếng ốc sên lướt nhẹ giữa những chiếc lá rụng.

– 1 giọt sương rơi khiến con bọ dừa rùng mình thức giấc. Đêm ấy, con Bọ Dừa ko ngủ được, mà rất toại nguyện.

– Giọt sương làm bọ dừa nhớ nhà. Xa quê nhiều năm, mê mải làm ăn, Bọ Dừa quên cả quê hương.

- Giọt sương đấy trong vắt như đánh thức Bọ Dừa, để Bọ Dừa trở về cội nguồn, quê hương.

III. Kết thúc

– Khẳng định trị giá nội dung và nghệ thuật, bài học được rút ra từ văn bản Giọt sương đêm.

Bài văn tham khảo Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

Dựa vào dàn ý chi tiết trên đây cùng những phần tóm tắt văn bản Giọt sương đêm, các em đã nắm vững được nội dung và trình tự triển khai bài cảm nhận của mình. Để giúp các em hình dung rõ hơn và có thêm nhiều ý văn hay Đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu dưới đây để các em tham khảo.

Đoạn văn Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

Đoạn trích "Giọt sương đêm" của Trần Đức Tiến đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc và gợi ra nhiều suy ngẫm cho mỗi người về quê hương, nguồn cội. Dưới ngòi bút tài hoa của nhà văn, chân dung của các loài vật hiện lên vô cùng đẹp đẽ, sống động. Bọ Dừa vì mải miết mưu sinh mà quên đi quê hương mình. Đến một ngày vô tình trở thành người khách trọ, khi giọt sương đêm vô tình làm lạnh cổ, vị khách mới sực tỉnh và da diết nhớ về quê hương để rồi vị khách quyết định trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Chính guồng quay bất tận của cơm áo gạo tiền đã cuốn con người vào trong những lo toan vụn vặt mà quên đi suối nguồn của yêu thương. Đó chính là khoảnh khắc thức tỉnh của nhân vật và cũng là bài học sâu sắc mà tác giả gửi đến bạn đọc chúng ta. Những ai đang mưu sinh nơi đất khách quê người, những ai vì một lí do nào đó phải xa quê để bươn chải, hãy lắng lòng một chút để nghĩ về mẹ cha, về tổ tông, nguồn cội. Qua văn bản "Giọt sương đêm", bạn đọc không chỉ thấy được thế giới nhiều màu sắc của các loài vật, mà qua sự thức tỉnh của Bọ Dừa, chúng ta còn rút ra bài học cho chính bản thân mình: dù bạn là ai hay ở đâu trên địa cầu này thì hãy luôn nhớ về tổ tông, nguồn cội và quê hương yêu dấu của chúng ta.

Bài văn mẫu 1 - Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

Tác phẩm “Giọt sương đêm” của nhà văn Trần Đức Tiến đã đem đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc.

Truyện được nhà văn xây dựng một tình huống đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Nhân vật chính trong tác phẩm là một loài vật - Bọ Dừa. Tình cờ dừng chân tại xóm trọ Bờ Dậu. Ở đó, Bọ Dừa đã gặp gỡ Thằn Lằn và nhận được lời mời vào nghỉ tạm trong chiếc bình - nhà của Thằn Lằn. Nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, Bọ Dừa bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối, nên đã từ chối lời đề nghị. Ông quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Xóm Bờ Giậu nhiều âm thanh khiến vị ông khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Sáng hôm sau, Thằn Lằn hỏi thăm. Bọ Dừa kể lại chuyện đêm qua rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê. Các nhân vật trong truyện đều là các loài vật - một đặc trưng tiêu biểu của truyện đồng thoại. Các nhân vật này ngoài những tập tính của loài vật, thì được xây dựng với những đặc điểm, hành động của con người. Với cách xây dựng này, nhà văn đã giúp tác phẩm của mình trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Từ nhân vật Bọ Dừa, người đọc đã suy ngẫm được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội mà nhân vật đã vô tình lãng quên. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của bản thân trong chính nhân vật này. Con người đến khi trưởng thành thường rời xa quê hương để mưu sinh. Guồng quay bất tận của cuộc sống đã cuốn con người vào trong những lo toan vụn vặt mà quên đi những điều tưởng chừng như là thân thuộc nhất. Khoảnh khắc thức tỉnh của nhân vật Bọ Dừa hay cũng chính là bài học sâu sắc mà tác giả gửi đến mỗi người - tấm lòng biết ơn, hướng về quê hương.

Truyện ngắn Giọt sương đêm giúp người đọc nhận ra rằng đôi khi cuộc sống bận rộn khiến con người quên đi những điều gần gũi, thân thuộc. Và quê hương luôn là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi người.

Bài văn mẫu 2 - Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm

Trần Đức Tiến là một nhà văn viết khá nhiều cho thiếu nhi. Các tác phẩm của ông mang nét tinh tế, hồn nhiên. Truyện Giọt sương đêm đã đem đến cho người đọc cảm nhận như vậy.

Truyện Giọt sương đêm thuộc thể loại truyện đồng thoại, với các nhân vật trong truyện được xây dựng là thế giới loài vật. Nhân vật chính là một ông khách Bọ Dừa tình cờ đi qua xóm trọ Bờ Giậu để xin ngủ nhờ một đêm. Ở đó, Bọ Dừa đã gặp gỡ Thằn Lằn và nhận được lời mời vào nghỉ tạm trong chiếc bình - nhà của Thằn Lằn. Nhưng Bọ Dừa lại bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối, ông đã quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Sáng hôm sau, Thằn Lằn hỏi thăm. Bọ Dừa kể lại chuyện đêm qua rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê.

Nhà văn đã xây dựng cho người đọc thấy được ở nhân vật của mình những nét đặc điểm của một con người. Bọ Dừa là người từng trải, vị khách đã từng đi qua những ngày tháng mưu sinh vất vả. Ông đã từng sợ hãi đến ám ảnh những khoảnh khắc bị bọn trẻ bắt cóc, bị giam hãm trong những chiếc hộp. Hay như T hằn Lằn thì hiện lên với vẻ lịch sự, nhiệt tình của chủ nhà. Thằn Lằn đã đề nghị cho ở nhờ, hỏi để báo tin và ái ngại trước việc Bọ Dừa không ngủ được. Sau khi từ biệt Bọ Dừa, Thằn Lằn đến báo tin cho cụ giáo Cóc về sự xuất hiện của Bọ Dừa. Đặc biệt là cụ giáo Cóc - đúng với tên gọi của mình đây là một nhân vật có vốn am hiểu sâu rộng, suy nghĩ sâu sắc và thấu đáo. Với cách xây dựng này, truyện trở nên hấp dẫn, thu hút người đọc hơn.

Không chỉ vậy, nhà văn còn xây dựng thế giới trong truyện thật sinh động. Xóm Bờ Giậu hiện lên với những nét đẹp bình dị của làng quê Việt Nam: “Sương rơi lần trong tiếng thở dài của gió. Lá cây xào xạc”; những âm thanh quen thuộc của côn trùng: “Tiếng Tắc Kè khuya khoắt gọi cửa, hay cả tiếng Ốc Sên nhẹ nhàng trườn qua chiếc lá rụng”. Khung cảnh đó, âm thanh đó đã khiến cho nhân vật Bọ Dừa nhớ về quê hương của mình. Đặc biệt nhất là chi tiết “giọt sương” đánh thức trong Bọ Dừa một nỗi niềm tha thiết hướng về cội nguồn. Nhờ giọt sương tình cờ mà nhân vật đã nhận được bài học thấm thía sâu sắc về lòng biết ơn đối với nguồn cội. Nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật Bọ Dừa và các tình tiết một cách nhẹ nhàng nhưng thấm thía và để lại cho câu chuyện nhiều dư âm.

Sau khi đọc truyện ngắn Giọt sương đêm, mỗi người đã hiểu được rằng đôi khi cuộc sống bận rộn khiến con người quên đi những điều gần gũi, thân thuộc. Và quê hương luôn là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi người.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Cảm nhận văn bản Giọt sương đêm"  mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM