Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây

Xuất bản: 20/02/2023 - Tác giả:

Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây hướng dẫn nêu cảm nhận về sau khi học văn bản Con muốn làm một cái cây và những bài văn hay giúp học sinh tham khảo.

Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây

Những bài văn mẫu lớp 6 dưới dây là tư liệu giúp học sinh nắm được cách triển khai bài cảm nhận tác phẩm Con muốn làm một cái cây. Cùng Đọc tài liệu tham khảo nội dung chi tiết bên dưới.

Mẫu 1

Con muốn làm một cái cây để lại cho người đọc suy nghĩ về tình cảm gia đình. Nhân vật chính của truyện là cậu bé Bum. Ông nội Bum muốn cậu bé được trải qua tuổi thơ ở thành phố với những kỉ niệm giống như những đứa trẻ vùng thôn quê. Nên ngay từ khi mẹ mang bầu cậu, ông đã trồng một cây ổi trong sân để khi ra đời Bum có chỗ leo trèo giống ba cậu ngày xưa. Phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Nhưng rồi đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Khi lớn lên Bum và những người bạn của mình cũng đã có tuổi thơ với những kỉ niệm bên cây ổi. Sau này, ông nội mất, gia đình chuyển đến thành phố khác sống, Bum đã rất nhớ cây ổi, nhớ kỉ niệm với ông và những người bạn của cậu gắn với cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình” rằng: “Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…”. Bài văn của cậu đã khiến cô giáo rất cảm động và cô đã gọi điện về cho bố mẹ của Bum. Bố mẹ đã lên kế hoạch trồng lại một cây ổi và mời những người bạn cũ của Bum đến chơi. Cậu bé rất vui vì kế hoạch của bố mẹ, Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng. Bum nhớ về tiếng của đám bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, cậu cười toe toét mà mắt lại rưng rưng. Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối truyện giống như một kỉ vật minh chứng cho tình yêu thương của ông nội, bố mẹ dành cho Bum. Bum trân trọng cây ổi, giống như trân trọng những kỉ niệm đó.

Mẫu 2 - Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây

Văn bản “Con muốn làm một cái cây” đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Nhân vật chính trong truyện là cậu bé Bum. Khi mẹ mang bầu cậu, ông nội đã trồng một cây ổi để đứa nhỏ ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Nhưng rồi đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình. Cậu đã viết những điều ấy vào bài văn trên lớp. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum nhớ về tiếng của đám bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, cậu cười toe toét mà mắt lại rưng rưng. Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối truyện giống như một kỉ vật minh chứng cho tình yêu thương của ông nội, bố mẹ dành cho Bum. Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm thông điệp cần phải trân trọng tình yêu thương, sự sẻ chia của những người thân trong gia đình.

Mẫu 3 - Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây

“Con muốn là một cái cây” của Võ Thu Hương là một tác phẩm thú vị. Nhân vật chính trong truyện là cậu bé Bum - sinh ra ở thành phố nhưng lại có kỉ niệm tuổi thơ giống như những đứa trẻ thôn quê khác. Điều đó xuất phát từ việc ông nội của Bum đã trồng một cây ổi để khi cậu bé ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Nhưng đến mùa, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Bỗng một ngày, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, ông nội mất, gia đình chuyển đến thành phố khác sống, Bum đã rất nhớ cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình” rằng: “Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…”. Cô giáo rất cảm động khi đọc bài viết. Khi cô gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau sẽ trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch còn mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng. Nó nhớ tiếng cười của lũ bạn, nụ cười hiền hậu của ông nội theo hương ổi chín ngọt lành. Cây ổi chính gửi gắm tình yêu thương của ông nội, ba mẹ cũng như những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ cùng bạn bè. Bum trân trọng cây ổi, giống như trân trọng những kỉ niệm đó. Qua “Con muốn làm một cái cây”, tác giả đã gửi gắm thông điệp cần phải trân trọng tình cảm gia đình.

-/-

Trên đây là các mẫu Cảm nhận văn bản Con muốn làm một cái cây do Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với nội dung này cùng những bài văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu đồng hành hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM