Cảm nhận tình cảm mẹ con thể hiện qua những trò chơi trong bài Mây và sóng

Xuất bản ngày 19/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 5 trang 46 sgk Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức: Em bé (trong bài thơ Mây và sóng) đã sáng tạo ra những trò chơi gì? Em cảm nhận được gì về tình cảm của mẹ con được thể hiện qua những trò chơi ấy?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 5 trang 46 phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Mây và sóng Kết nối tri thức với nội dung chính về: Cảm nhận tình cảm mẹ con thể hiện qua những trò chơi trong bài Mây và sóng.

Câu hỏi

Em bé (trong bài thơ Mây và sóng) đã sáng tạo ra những trò chơi gì? Em cảm nhận được gì về tình cảm của mẹ con được thể hiện qua những trò chơi ấy?

Hướng dẫn trả lời

Em bé trong bài thơ tưởng tượng ra những trò chơi rất thú vị:

+ Mẹ là mây, con là trăng, lấy hai tay trùm lên người mẹ

+ Con là sóng, mẹ là bờ biển, con sẽ lăn, lăn, lăn và vỗ vào gối mẹ.

Qua trò chơi, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm mẹ con thật sâu sắc.

+ Em bé yêu mẹ rất nhiều:

Em luôn muốn ở bên mẹ, vui chơi cùng mẹ. Lời mời gọi em bé đi chơi của những người "trên mây" và "trong sóng" rất tha thiết, lặp đi lặp lại hai lần, sự từ chối của em nhỏ vì vậy trở nên cương quyết hơn.

Bên mẹ, em đã sáng tạo ra những trò chơi hấp dẫn, thú vị để mẹ có thể vui chơi cùng em.

Trong trò chơi ấy, em bé vừa được thỏa mong ước làm mây, làm sóng tinh nghịch, bay cao, lan xa phiêu du khắp chốn; lại vừa được quấn quýt bên mẹ - như mấy quấn quýt bên vầng trăng, như sóng vui đùa bên bờ biển.

+ Mẹ cũng yêu em bé nhiều vô bờ:

Mẹ muốn con ở bên để chăm sóc, chở che, vỗ về. Điều này thể hiện qua lời giải thích của em bé: "mẹ mình đang đợi ở nhà", "buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà."

Trong trò chơi, mẹ là vầng trăng dịu hiền lặng lẽ tỏa sáng mỗi bước con đi, là bờ biển bao dung ôm ấp, vỗ về suốt đời con và là máy nhà dẫu qua bao dâu bể vẫn là bầu trời xanh dịu mát, bình yên vĩnh cửu đợi chờ chở che con.

Tấm lòng, tình cảm của người mẹ như bến bờ cho con neo đậu, thoát khỏi những cám dỗ ở đời. Tình mẹ con đã hoàn quyện, lan tỏa trong mây, trong sóng, thâm nhập khắp vũ trụ mênh mông nên "không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào".

=> Đặt tình mẫu tử trong mối tương quan với thiên nhiên vũ trụ, nhà thơ đã thể hiện cảm hứng tôn vinh, ca ngợi tình mẫu tử bao la, thiêng liêng và vĩnh cửu.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 5 trang 46 sgk Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM