Em cảm nhận thế nào về hình ảnh người con trong Gặp lá cơm nếp

Xuất bản ngày 22/06/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi : Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh người con trong bài thơ Gặp lá cơm nếp? - trang 44 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi: "Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh người con trong bài thơ Gặp lá cơm nếp?" thuộc phần SAU KHI ĐỌC của văn bản Gặp lá cơm nếp - Thanh Thảo, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 4 trang 44 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh người con trong bài thơ Gặp lá cơm nếp

Trả lời

Mẫu 1

Qua đây người con hiện lên là một người con hiếu thảo, tình yêu mẹ, yêu quê hương đất nước luôn luôn thường trực trong trái tim người con, chỉ cần gặp chất xúc tác nhỏ là tình yêu nỗi nhớ có dịp bùng lên mạnh mẽ.

Mẫu 2

Người con trong bài thơ là một người lính Trường Sơn, là người đang ngày ngày hành quân. Người con ấy có mẹ già, có quê hương, đất nước. Khi "xa nhà mấy năm", chắc chắn người con ấy sẽ phải nhớ đến những gì quen thuộc, gần gũi, những gì như điểm nhấn của kí ức. Đó là bát xôi mùa gặt, là hình ảnh mẹ nhặt lá về đun bếp chiều, là cả một không gian quê hương. Người con - chiến sĩ ấy cũng có những tâm tư, tình cảm, nỗi nhớ của một con người, một thi nhân.

Mẫu 3

Người con trong bài thơ không trực tiếp xuất hiện mà chỉ xuất hiện gián tiếp qua những cảm xúc thể hiện trong bài. Từ đó, ta có thể hình dung chủ thể trữ tình trong bài thơ là một người lính xa nhà nhiều năm và có những tình cảm sâu sắc dành cho mẹ cũng như quê hương, đất nước. Anh là một người con giàu tình cảm, có hiếu khi nhớ thương về mẹ với những điều bình dị và không quên được những món ăn quen thuộc mà mẹ đã dành trọn tình cảm để nấu cho anh. Người lính ấy đồng thời cũng là người con yêu nước, khi trong long anh luôn dạt dào tình cảm với làng quê, dân tộc.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh người con trong bài thơ Gặp lá cơm nếp" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em học tốt môn ngữ văn lớp 7.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM