Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Xuất bản: 16/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân. Giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn thông qua những đoạn văn hay.

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm của làng Đồng Vân. Những nét đặc sắc của hội thi đã làm say đắm lòng người, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi người tham gia. Thông qua những đoạn văn mẫu dưới đây, Đọc tài liệu sẽ cùng các em cảm nhận ý nghĩa của hoạt động văn hóa truyền thống này.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân.

Đoạn văn mẫu 1 - Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa đa dạng với nhiều lễ hội và các phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một trong những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của người Việt. Lễ hội này mang đậm tư tưởng của người Việt về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hội thi vừa đem lại không khí sôi nổi, vui tươi, vừa rèn luyện sự nhanh nhạy, khéo léo, hoạt bát cho người tham gia. Ý nghĩa hơn cả, hội thi được hình thành và phát triển nhằm tái hiện lại truyền thống trẩy quân, đánh giặc của người Việt xưa. Sự tái hiện đó nhằm thể hiện lòng biết ơn chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta. Có thể thấy, lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Vân đã góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay.

Đoạn văn mẫu 2 - Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Việt Nam có truyền thống lâu đời với nhiều phong tục tập quán được lưu giữ qua bao thế hệ. Ngày nay, khi đất nước phát triển, rất nhiều vùng quê trên khắp dải đất chữ S vẫn còn lưu giữ và phát huy những lễ hội truyền thống nhằm ghi nhớ công ơn của ông cha. Trong đó, tiêu biểu với hội thổi cơm thi ở Đồng Vân. Đồng Vân là một làng quê ở bên bờ sông Đáy. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quán đánh giặc của người Việt cổ. Người lính ra trận vừa hành quân vừa nấu cơm, trong khi tay nấu cơm thì đôi chân cứ mải mê bước theo nhịp trống dồn. Trải qua hàng nghìn năm mà hội thổi cơm thi không hề mai một, trái lại ngày một thêm tưng bừng, ngày một thêm dồi dào ý nghĩa. Bài văn của Minh Nhương cho ta biết về cách thức tổ chức hội cơm thi ở Đồng Vân diễn ra như thế nào. Đọc bài văn của Minh Nhương ta cảm thấy vui như được sống lại những ngày vui của lễ hội mùa xuân. Hi vọng hội thổi cơm thi ở Đồng Vân nói riêng và các hội thi trên đất nước ta nói chung sẽ giữ mãi được bản sắc riêng để làm giàu cho vốn văn hóa dân tộc.

Đoạn văn mẫu 3 - Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Mỗi dịp tết đến xuân về, trên khắp các làng quê Việt Nam người dân nô nức tham gia hội làng. Có những lễ hội được nhiều người biết tới còn thu hút được người tham gia từ khắp các tỉnh thành khác như: Hội Chùa Hương, Hội Yên Tử, lễ hội Kiếp Bạc, Hội Phủ Giày, Hội Vía Bà, v..v... Hội vật, hội chọi trâu, hội thổi cơm thi, hội dệt chiếu thi ở làng Hới... nhiều người đã biết. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một hội độc đáo. Đồng Vân là một làng quê ở bên bờ sông Đáy. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quán đánh giặc của người Việt cổ. Người lính ra trận vừa hành quân vừa nấu cơm, trong khi tay nấu cơm thì đôi chân cứ mải mê bước theo nhịp trống dồn. Trải qua hàng nghìn năm mà hội thổi cơm thi không hề mai một, trái lại ngày một thêm tưng bừng, ngày một thêm dồi dào ý nghĩa. Bài văn của Minh Nhương cho ta biết về cách thức tổ chức hội cơm thi ở Đồng Vân diễn ra như thế nào. Nơi tổ chức cuộc thi là sân đình. Các đội thi gồm có nhiều nam nữ. Sau hồi trống hiệu là trèo cây chuối bôi mỡ để lấy lửa. Cách trèo lên tụt xuống, hết người này đến người khác diễn ra trong tiếng trống, tiếng hò reo của dân làng. Lửa là cây hương. Lấy được hương, mỗi đội dự thi được phát 3 cây diêm để lấy lửa từ cây hương đang cháy để thắp lên bó đuốc. Cùng lúc đó, người vót đũa bông, người lấy nước, người giã gạo, người giần sàng, người vo gạo nối tay nhau tíu tít. Người nấu cơm là các cô gái. Chiếc cần tre uốn cong giắt vào cạp quần cạp váy uốn từ phía lưng qua đầu về phía trước có giá để đặt niêu cơm. Người nấu cơm, một tay cầm bó đuốc bập bùng, một tay đung đưa nồi cơm qua lại. Con trai con gái thuộc đội nào nhảy múa lượn vòng theo người nấu cơm thi của đội ấy. Cánh nấu cơm diễn ra náo nhiệt tưng bừng. Phải nhanh tay và khéo léo. Sau độ một tiếng rưỡi, hồi trống thúc lên, kéo dài. Các đội đưa niêu cơm lên trình trước cửa đền. Mỗi niêu cơm được ghi một số riêng để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm thi theo 3 tiêu chuẩn: cơm dẻo, gạo trắng, không có cháy. Đội nào giật được giải lấy làm tự hào “khó có gì sánh nổi đối với dân làng”. TVới những tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình nấu cơm, cùng với sự khéo léo của những người tham gia, hội thi đã tạo ra những niêu cơm thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương. Hội nấu cơm thi ở Đồng Vân giúp người tham gia và tất cả những vị khác xem hội cảm thấy vui vẻ, hứng khởi và đầy tự hào với truyền thống dân tộc.

Đoạn văn mẫu 4 - Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng tại làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Tham dự hội thi, người tham gia sẽ được trải nghiệm những nét đặc sắc riêng làm say đắm lòng người.

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân không chỉ là một hoạt động văn hóa truyền thống, mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân làng Đồng Vân. Hội thi mang lại cơ hội để người dân trong làng tụ họp, giao lưu và tạo sự đoàn kết. Hội thi còn giúp cho thế hệ trẻ hiểu thêm về truyền thống và văn hóa dân tộc, góp phần duy trì và phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền của đất nước.

Đặc biệt, việc lựa chọn người dự thi từ các xóm trong làng là một cách để gìn giữ và phát huy tinh thần đoàn kết và tình yêu quê hương. Cuộc thi còn giúp cho người dân trong làng thể hiện tài năng , sự khéo léo nhanh nhẹn. Với những tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình nấu cơm, hội thi đã mang tới những niêu cơm thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương, giúp cho mỗi người tham gia cảm nhận được sự tự hào và hạnh phúc.

Với tất cả những ý nghĩa đó, hội thổi cơm thi ở Đồng Vân đã trở thành một hoạt động văn hóa truyền thống quý báu của đất nước, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Đoạn văn mẫu 5 - Cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống lâu đời với nhiều phong tục tập quán được truyền lại qua hàng thế kỷ. Dù đất nước đã phát triển rất nhiều, nhưng những lễ hội truyền thống vẫn được tổ chức khắp nơi để ghi nhớ công ơn của ông cha. Trong số đó, hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất. Đồng Vân là một làng quê bên bờ sông Đáy, và hội thổi cơm thi ở đây được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ. Khi đi ra trận, những người lính vừa hành quân vừa nấu cơm. Tay nấu cơm thì đôi chân lại mải mê bước theo nhịp trống dồn. Hội thổi cơm thi đã tồn tại hàng nghìn năm và không hề mai một, ngược lại càng ngày càng tưng bừng, dồi dào ý nghĩa. Bài văn của Minh Nhương đã truyền tải cách thức tổ chức hội cơm thi ở Đồng Vân diễn ra như thế nào. Khi đọc bài văn này, chúng ta cảm thấy vui như được sống lại những ngày lễ hội mùa xuân. Hi vọng rằng hội thổi cơm thi ở Đồng Vân cũng như các hội thi truyền thống khác trên đất nước sẽ giữ mãi được bản sắc riêng để làm giàu cho vốn văn hóa dân tộc.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM