Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu

Xuất bản: 10/04/2023 - Tác giả:

Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu, tuyển chọn top 3 bài văn hay trình bày cảm nhận về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Hãy tham khảo một số bài văn mẫu trên Đọc Tài Liệu để nêu cảm nghĩ của em về bức tranh mùa thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Đồng thời, bài viết cũng sẽ cung cấp gợi ý về cách triển khai bài văn để phát biểu cảm nghĩ của mình về bức tranh mùa thu ấy.

Top 3 bài văn cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn nêu lên cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu mẫu 1:

Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh, viết sau năm 1975, miêu tả cảnh sắc mùa thu tại vùng đồng quê miền Bắc Việt Nam. Tác phẩm được viết với phong cách nghệ thuật thanh, nhẹ, tài hoa, truyền đạt cảm nhận và rung động của tác giả trước vẻ đẹp của bức tranh mùa thu ở vùng Bắc Bộ. Khung cảnh làng quê bình dị của mùa thu tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp. Từ cuối mùa hạ sang đầu mùa thu, thiên nhiên trải qua những biến đổi nhẹ nhàng, nhưng rõ ràng. Hữu Thỉnh đã kết tinh những cảm nhận tinh tế đó vào những hình ảnh giàu biểu cảm trong bài thơ Sang thu.

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se…”

Trong bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh, những sự thay đổi của mùa giao là những biến chuyển nhẹ nhàng mà rõ rệt được miêu tả qua các hình ảnh giàu cảm xúc. Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh "hương ổi" - mùi hương bình dị, quen thuộc của làng quê nhưng lại mới lạ trong những bài thơ thu trước đây. Hữu Thỉnh đã chọn hình ảnh này để diễn tả mùa thu, thời khắc chuyển giao đặc biệt ấn tượng, khi trái ổi bắt đầu chín rộ. Mùi hương thơm nồng của trái ổi chín đã được miêu tả bằng động từ "phả", làm cho bài thơ trở nên sống động và sâu sắc hơn. Ngoài ra, trái ổi chín còn là một đặc trưng của mùa thu tại miền Bắc, thể hiện sự gắn bó của Hữu Thỉnh với quê hương. Dường như mùi hương thơm nồng của trái ổi chín quá đỗi quen thuộc, mà đột nhiên ngọn gió thổi qua mới khiến chúng ta cảm nhận được sự tươi mới của mùa thu.

Hữu Thỉnh có lẽ muốn nhắn nhủ chúng ta về tình thế lạc quan, yêu đời và tự tin để cuộc sống trở nên tươi mới và hấp dẫn hơn. Điều này rất giống với tính cách của nhân vật Thanh Hải trong tác phẩm "Mùa xuân nho nhỏ". Chỉ khi có tâm trạng tươi vui và phấn khởi, ta mới có thể cảm nhận sâu sắc về khung cảnh, bầu trời sống động và sôi nổi của mỗi mùa trong năm. Quay trở lại với hình ảnh ngọn gió, "gió se" là một ngọn gió đặc trưng của xứ Bắc trong mùa thu, mang theo chút se lạnh, khô. Điều này là điều mà những người xứ Bắc xa quê thường nhớ nhung.

Tác giả dùng từ "bỗng" để diễn đạt cảm xúc ngạc nhiên khi mùi hương ổi đột nhiên lan tỏa khắp mọi nơi. Ngoài ra, từ này cũng tôn lên cảm giác phấn khởi, sung sướng khi thưởng thức hương thơm của ổi - tín hiệu mùa thu đã tới. Tại sao Hữu Thỉnh lại cảm thấy vui khi mùa thu đến, dù đó không phải là mùa của sự im lặng, buồn bã? Bởi vì mùa thu là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, để sáng tác ra những tác phẩm đậm chất trữ tình, tươi mới, trong những chồi non của thế giới thơ mộng. Hữu Thỉnh đã cảm nhận được sự thay đổi của mùa thu thông qua các giác quan của mình, từ khứu giác (mùi hương ổi) cho đến xúc giác (gió se), và bây giờ đến lượt thị giác. Từ đó, ông tạo nên một bức tranh mùa thu với các cảnh sắc đặc trưng của xứ Bắc, bao gồm cảnh sắc đầu tiên.

“Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”…

Nhờ từ “bỗng” mà “hình như” đã được tạo ra. “Hình như” là một tình trạng từ biểu thị một quan điểm chưa chắc chắn, vẫn còn đang băn khoăn không biết liệu mùa thu đã về chưa. Trong lòng ông, có lẽ đang đặt ra câu hỏi thầm: “Thu về từ bao giờ? Theo gió hay theo hương?”. Thu đến mà báo hiệu bằng một cách thầm kín như vậy để lòng người lưu giữ những tia hy vọng và băn khoăn đến lúc mong chờ. Hữu Thỉnh sử dụng giác quan của mình để cảm nhận hương vị đặc trưng “hương ổi” và "sương”. Trước mắt nhà thơ, sương mở đường để đi khắp đầu thôn, ngõ xóm. Sương, với cách nhân hóa và từ “chùng chình” biểu thị hành động di chuyển của mình, gợi nhớ đến một con người đang do dự trước thời điểm giao mùa, cũng có thể nói là khi chuyển từ tuổi thanh thiếu niên sang tuổi trưởng thành, không còn trẻ nữa để háo hức đến ngay mùa thu của bản thân.

Mùa đông là mùa cuối cùng trong năm, được biết đến với sự lạnh giá và yên tĩnh, tượng trưng cho những người đã tích lũy kinh nghiệm và kết thúc các công việc mà họ đã dành cả "mùa thu" để chăm sóc, đồng thời là mùa nghỉ ngơi để tinh thần được thư giãn. Vì thế, con người đó vừa lưu luyến mùa hạ, lưu luyến cái sự ngây thơ và tươi trẻ của mình, vừa muốn bước đến mùa thu đẹp để trưởng thành và hiểu biết hơn. Vì vậy, làn sương này chính là làn sương mùa hạ, nó từ từ trì hoãn vì còn lưu luyến sau khi đã thỏa thuận với mùa thu. Trong cảnh này, mùa thu đang ở thế thắng nên nó từ từ đợi mùa hạ lưu lại những kỷ niệm rồi lặng lẽ rời đi, và chưa quá muộn. Câu thơ "sương mở đường mở lối đi khắp đầu thôn, ngõ xóm" không chỉ đơn thuần là sương lén lút chậm rãi qua các ngõ hẻm ở phố, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Ngõ không chỉ là không gian nối liền thôn xóm mà còn là cửa ngõ thời gian nối liền hai mùa hạ - thu. Nhà thơ đã thể hiện tinh tế và sâu sắc trong cảm nhận của mình về thiên nhiên, nhưng lại hiện lên hình ảnh con người rõ nét hơn.

“Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã…”

Đây là những hình ảnh tiếp theo mà tôi đã sử dụng đôi mắt của mình để cảm nhận. Trong khổ thơ thứ hai này, bức tranh mùa thu hiện lên với hình ảnh thiên nhiên được mở rộng tầm nhìn, tạo nên sự bao quát và rộng lớn hơn: sông, bầu trời. Vẫn giữ nét nhẹ nhàng, chầm chậm của mình, dòng sông vào thu trôi nhè nhẹ, dịu dàng như một con người đang thảnh thơi, tận hưởng cái đẹp và cái mát lạnh của đất trời, của cuộc đời. Từ “dềnh dàng” với biện pháp nhân hóa đã tạo cho người đọc cảm giác yên bình và được nghỉ ngơi.

Bức tranh mùa thu yên bình bỗng chốc bị xáo trộn bởi sự vội vã của đàn chim bay. Mùa thu đã đến, mang theo cảm giác mát lạnh và sắp chuyển sang đông, có lẽ đó là lý do khiến chim "vội vã bay đi". Chúng bay về phương Nam để tránh giá rét hay đua nhau về tổ vì bóng chiều thu đã bắt đầu rơi? Chắc chắn là như vậy, nhưng đó chỉ là một phần. Như Hữu Thỉnh, chim cũng đang vui mừng vì cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu sau khi mùa hạ nóng bức đã qua. Chim cũng giống như con người, biết cảm nhận thời tiết và không khí, lại còn biết tận hưởng niềm vui của mình. Vì vậy, chúng vội vã bay đi và bay về để thưởng thức làn gió mát mẻ trước khi mùa đông lạnh giá đến.

“Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu”…

Ở đây, "đám mây" thực chất là những đám mây mùa thu vẫn còn giữ lại một ít nắng hạ, và từ "vắt" được sử dụng để mô tả chúng, tạo nên một cảnh tượng chân thực và đầy dịu dàng. Nhà thơ muốn nhắc đến "đám mây" như là một chiếc cầu nối giữa các thời điểm khác nhau. Liên tưởng này mang đến một cảm giác mơ màng, khiến bầu trời trở nên đẹp hơn, trong lành hơn. Cứ tưởng tượng xem, chút nắng vàng mùa hạ vẫn còn sót lại ở một góc nào đó trong bức tranh, giữa những ngày giao mùa khi mùa thu đang vừa chớm nở, màu sắc trở nên trầm hơn, và đám mây xuất hiện như bước ra từ một không gian yên tĩnh. Hữu Thỉnh làm cho chúng ta cảm thấy như đang đắm chìm trong một giấc mơ, vừa rõ ràng lại mơ hồ một cách đặc biệt.

Khổ đầu là sự bất ngờ và tâm trạng của tác giả khi cảm nhận khúc giao mùa. Khổ hai nói đến khung cảnh xung quanh khi mùa thu đến. Còn khổ ba thì lại thấm ngầm trong tình yêu mùa thu chứa chan và có một chút ít những triết lý con người về đời sống, hiện thực.

“Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đúng tuổi”

Trong bài thơ, "hàng cây đứng tuổi" được dùng để chỉ những người đã trải qua nhiều gian khó, khó khăn và hiểu rõ những khó khăn và gian truân của cuộc sống. Những hình ảnh của "cơn mưa" và "sấm" được sử dụng để mô tả những sự kiện đột ngột và bất thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ có một ngày tất cả được yên ổn và êm đềm như chưa từng xảy ra gì. Kết thúc của bài thơ là hình ảnh của "hàng cây đứng tuổi", gợi nhắc người đọc suy nghĩ sâu sắc. "Hàng cây đứng tuổi" vững chắc, không bị khuất phục bởi những cơn sấm dữ dội, tượng trưng cho sự bình tĩnh, điềm tĩnh của con người khi đối mặt với những thử thách khó khăn trong cuộc đời.

Một con người khi đã bước qua “sang thu” không còn như thời trẻ dại khờ, táo bạo, mà trở nên tĩnh lặng và sâu sắc hơn, như chuyển mình từ mùa hạ sang mùa thu. Điều đó cho thấy dù không mong đợi, mùa thu vẫn đến, bốn mùa luân chuyển quá nhanh cùng với bao lo toan, vội vàng đời người. Khi nhìn lại quá khứ, thời gian mới nhận ra rằng đầu đã xuất hiện vài sợi tóc pha sương, vùng trán cao ráo sắc nét đã để lại vài nếp nhăn, đó là sự trả giá cho những sóng gió mà một con người phải trải qua, khiến chúng ta tự hỏi rằng đời người đã sang thu từ bao giờ, giống như khi mùa hạ chậm rãi trôi qua để lại những kỉ niệm đẹp với đất trời và với không gian, mọi thứ sẽ thuộc về mùa thu.

Sang thu được xem như một cuộc rượt đuổi cảm xúc giữa thiên nhiên và nhà thơ. Thiên nhiên thường có những sự thay đổi đột ngột mà ta có thể bỏ qua. Chính vì vậy, khi thu đến, đời người cũng sang thu theo. Người ta cảm thấy tiếc nuối khi phải chia tay mùa hạ, chia tay tuổi trẻ đầy sức sống. Tuy nhiên, sang thu, con người trở nên chín chắn hơn, mang một vẻ đẹp sang trọng, thầm lặng nhưng có chút kiêu hãnh tự hào vì sự trưởng thành của mình. Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh là nguồn cảm hứng giúp ta yêu đất trời, yêu thiên nhiên. Nhờ bài thơ này, ta nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của con người đối với bản thân trong cuộc sống.

Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu mẫu 2:

Đề tài về mùa thu quê hương là nguồn cảm hứng cho những thi nhân, tuy nhiên, mỗi người lại có cảm nhận riêng về vẻ đẹp của mùa thu. Với nhà thơ Hữu Thỉnh, khoảnh khắc chuyển mùa từ hạ sang thu đã khơi gợi cảm hứng cho tâm hồn thơ để sáng tác một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống, trong sáng và đầy quyến rũ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bài thơ "Sang thu" là một tác phẩm vô cùng tuyệt vời của ông, thể hiện trọn vẹn cảm xúc đó.

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”.

Thiên nhiên được cảm nhận từ những điều vô hình, như làn hương ổi phả trong gió thu se se lạnh. “Hương ổi” là mùi thơm đặc trưng của thiên nhiên mùa thu miền Bắc, được cảm nhận từ mùi của những trái ổi chín rộ. Từ “phả” có nghĩa là tỏa ra, tràn ngập. Các từ như tỏa, bay, lan, tan có thể được dùng để thay thế cho từ "phả", nhưng chúng không đưa ra được ý nghĩa bất ngờ. Từ "phả" cho thấy rõ hương thơm của quả ổi, thơm ngon và quyến rũ, hòa quyện vào gió se se lạnh của mùa thu và lan tỏa khắp không gian, tạo nên một mùi thơm ngọt mát của những quả ổi chín vàng - hương thơm ngọt ngào và hấp dẫn của vùng đồng bằng nông thôn Việt Nam.

Sương "chùng chình" là những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc như một lớp màng sương nhẹ nhàng trôi, chuyển động chầm chậm sang mùa thu. Những hạt sương sớm mai có tâm hồn riêng, chuyển động thong thả qua cửa giao mùa của thu. Từ "bỗng", "phả", "hình như" thể hiện cảm giác ngỡ ngàng và bâng khuâng của tác giả trước sự thoáng qua của mùa thu. Tâm hồn của nhà thơ đổi khác nhịp nhàng với phút giao mùa của cảnh vật. Các cảnh sắc của mùa thu đã thoáng qua nhưng lại để lại cho người đọc những cảm xúc lưu luyến, bâng khuâng. Tác giả thấy như còn gì đó chưa rõ ràng trong cảm nhận của mình, liệu đó là vì những cảm nhận nhẹ nhàng, thoáng qua, hay là do sự đột ngột của cảnh vật.

Sự xuất hiện của làn sương buổi sáng cùng hương ổi đã khiến con người bất ngờ kêu lên: "Thu đã đến rồi". Đó là phản ứng tức thời của một tâm hồn nhạy cảm trước cảnh vật thiên nhiên. Từ "hình như" cho thấy mùa thu đã đến hay chưa còn chưa chắc chắn. Dường như nhà thơ đã biết nhưng lại chưa dám khẳng định. Tuy nhiên, trong lòng đầy phấn khởi và hạnh phúc, đó là niềm vui tột đỉnh. Vì vậy, để chứng minh điều đó, tại khổ thơ thứ hai, nhà thơ đã vội vàng chạy ra ngoài khám phá thực tế của vùng đất rộng lớn.

“Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu”

Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu mẫu 3:

Hữu Thỉnh là một nhà thơ nổi tiếng đã trưởng thành trong quân đội. Ông viết nhiều bài thơ hay về cuộc sống của người dân nông thôn và mùa thu. Tác phẩm của ông thể hiện rõ nét tinh thần dân tộc Việt Nam, mang đậm nét dân dã, mộc mạc và tinh tế. Sang thu là một tác phẩm của Hữu Thỉnh được xuất bản lần đầu trên báo văn nghệ vào cuối năm 1977. Tác phẩm này tả lại cảm nhận của nhà thơ về mùa thu và sự chuyển mùa cuối hạ đầu thu, cùng những triết lý về cuộc sống.

Tác giả cảm nhận bức tranh mùa thu qua những tín hiệu của khoảnh khắc giao mùa cuối hạ đầu thu:

"Bỗng nhận ra hương ổi
Phá vào trong gió se"

Mùi ổi nhẹ nhàng phả vào gió, đưa tiễn mùa hạ nắng gắt đi, chào đón mùa thu dịu dàng. Từ "bỗng" diễn tả cảm giác đột nhiên nhận ra sự thay đổi của thiên nhiên, của đất trời. Tác giả sử dụng động từ "phả" để mô tả một động tác mạnh mẽ nhưng lại rất nhẹ nhàng "Phả vào trong gió se", tràn ngập không gian trong gió se - vô hình và mềm mại. Câu thơ ngắn gọn nhưng đủ để thể hiện hương vị, cảm giác, hơi thở đặc trưng của mùa thu vùng đồi trung du miền Bắc.

Tiếp nối là hình ảnh của mùa thu:

"Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về"

Tại đây, hình ảnh của "sương" được cảm nhận như một thực thể hữu hình, có sự vận động chậm rãi. Từ "chùng chình" tạo ra sự sống động, thong thả đến yên bình của mùa thu. Những hình ảnh quen thuộc gần gũi với người nông dân Việt Nam đã được tác giả sử dụng để cho người đọc cảm nhận được mùa thu qua khứu giác (hương ổi), thị giác (sương). Những tín hiệu này đã tạo nên một ấn tượng mới mẻ với những liên tưởng mơ hồ, chập chờn không rõ nét. Tuy nhiên, nhà thơ vẫn dè dặt khi cảm nhận những nét riêng của mùa thu, vì anh ta thấy rằng mùa thu đã về.

Sự rung động của nhà thơ trước mùa thu:

"Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu"

Sự nhận thức của tác giả đã được mở rộng hơn, sông không còn mãnh liệt và mạnh mẽ như mùa hè mà trở nên dịu dàng hơn, như con sông trầm lặng, êm đềm trôi. Trên bầu trời, những đàn chim vội vã bay về phương Nam, và từ "bắt đầu" ám chỉ thời điểm sang mùa thu, vì vậy đàn chim không di chuyển quá vội vã để tránh rét. Không gian trên cao vẫn là những đám mây mùa thu, bay lững lờ, mềm mại, và hình ảnh "vắt nửa mình sang thu" là sự sáng tạo và độc đáo chưa từng thấy trước đây. Hình ảnh này tinh tế được tạo ra nhờ sự nhận thức tinh tế và nhạy cảm của tác giả.

Cảnh vật lúc này chỉ là chớm thu khi mùa hạ còn chưa hết, mùa thu đang sang, thiên nhiên có sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng và êm đềm như chính bản chất của mùa thu. Nếu như khổ đầu tiên sự cảm nhận về sắc thu vẫn còn mơ hồ thì trong khổ 2 người đọc nhận thấy mùa thu đang trở về một cách đầy đủ và mới mẻ hơn. Khổ thơ thứ 2 được cảm nhận với sự tinh tế và mới lạ từ chính Hữu Thỉnh. Những suy ngẫm về triết lý mùa thu, triết lý cuộc đời:

"Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đừng tuổi"

Trong đoạn văn này, hình ảnh về nắng mưa là của mùa hạ, nhưng trong thơ, chúng đã dần tan biến. Ánh nắng giảm dần không còn dữ dội như mùa hạ, mưa cũng không còn đổ dồn dập nữa. Từ "sấm" chỉ hiện tượng của sấm chớp thường xuất hiện trước hoặc sau những trận mưa lớn mùa hạ, còn "hàng cây đứng tuổi" chỉ những cây già lâu năm cao to. Những hình ảnh này ẩn dụ cho những bão tố và thăng trầm của cuộc đời, cũng như những người kiên cường vượt qua bao nghịch cảnh.

Tác giả đã sử dụng khá thành công một số biện pháp nghệ thuật như nhân hóa, ẩn dụ... để tăng cường vẻ đẹp dịu dàng, êm ả của mùa thu. Bài thơ thể hiện lòng yêu thiên nhiên và vẻ đẹp đặc biệt của mùa giao mùa. Tác giả thể hiện tâm trạng và suy nghĩ của mình về cuộc đời và vũ trụ qua bài thơ.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn trình bày cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu - Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM