Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách

Xuất bản: 15/03/2023 - Tác giả:

Tham khảo top 4 bài văn mẫu hay nhất nêu cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm.

Cùng Đọc tài liệu tổng hợp một số mẫu bài văn nêu cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách, gợi ý cách triển khai bài văn phát biểu cảm nghĩ của em về văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm.

Dàn ý cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát văn bản Bàn về đọc sách

- Cảm nhận chung của em về văn bảnBài viết Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm đem lại nhiều suy ngẫm về sách và giá trị của việc đọc sách.

2. Thân bài: 

* Giải thích khái niệm:

- Sách là những ghi chép kiến thức của nhân loại được tích lũy. Theo đà phát triển của xã hội, chất liệu làm ra sách bắt đầu từ da thuộc, tre, giấy đến ngày nay là sách điện tử.

- Học vấn là sự tiếp thu, học hỏi kiến thức. Có nhiều cách học tập như học tập từ thầy cô, bạn bè, thực tế cuộc sống nhưng đọc sách luôn là con đường quan trọng của học vấn.

* Cảm nhận về giá trị của văn bản:

- Văn bản đã đưa ra những ý kiến về tầm quan trọng của sách, từ những nền tảng tri thức có sẵn trong sách, con người kế thừa và sáng tạo thêm tri thức mới góp phần nâng cao giá trị cuộc sống.

- Tác giả cũng đã chỉ ra những cách đọc sách sai lầm như đọc nhanh mà không hiểu sâu, đọc không có chọn lọc

- Bài viết cũng đã nêu rõ tác hại của việc không đọc sách đó là khiến kiến thức không sâu rộng, mất đi một nguồn tích lũy kiến thức quan trọng

- Cuối cùng, tác giả đã đưa ra những biện pháp đọc sách hiệu quả.

3. Kết bài: Khẳng định lại giá trị của văn bản, tầm quan trọng của việc lựa chọn sách với mỗi người để xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh.

Top 4 bài văn cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn về cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách mẫu 1:

Sách luôn được coi là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại từ xưa đến nay, là nơi lưu giữ những giá trị và trí tuệ của thế hệ tiền bối để truyền lại cho thế hệ sau. Các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ và tỷ phú đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách. Để bàn về đọc sách một cách chặt chẽ, khoa học và đáng tin cậy, không thể bỏ qua tác phẩm "Bàn về đọc sách" của tác giả Chu Quang Tiềm.

Tác phẩm "Bàn về đọc sách" của Chu Quang Tiềm được xuất bản trong tập sách Danh nhân Trung Quốc bàn về việc đọc sách. Tác giả đã trình bày rõ ràng về lợi ích và tầm quan trọng của việc đọc sách, cũng như giới thiệu các phương pháp đọc sách hiệu quả. Tác phẩm này chứa đựng nhiều kinh nghiệm thực tế, lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng và được trình bày mạch lạc. Tác giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đọc sách đối với học vấn. Đồng thời, tác giả cũng đề cập đến các khó khăn thường gặp phải khi đọc sách trong thời đại hiện nay. Cuối cùng, tác giả cung cấp những phương pháp đọc sách đúng đắn và hiệu quả, bằng cách sử dụng những ví dụ cụ thể, dễ hiểu và phân tích ngắn gọn. Tất cả những điều này đã giúp làm rõ ý nghĩa của sách đối với sự phát triển của nhân loại.

Tác giả đã khẳng định ngay từ đầu đoạn trích rằng việc đọc sách là rất quan trọng trong học vấn: "Học vấn không chỉ đơn thuần là đọc sách, nhưng việc đọc sách là một trong những con đường quan trọng của học vấn". Học vấn là sự tích lũy kiến thức qua thời gian, có nhiều cách để đạt được học vấn, và theo Chu Quang Tiềm, "đọc sách" là một trong những con đường quan trọng nhất.

Tác giả đã đặt câu hỏi "Sách là gì?" và tự mình đưa ra định nghĩa "sách là kho tàng quý báu của di sản tinh thần nhân loại, được ghi chép và lưu truyền lại, là cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật". Sách giúp con người hiểu được lịch sử của xã hội trước đây. Ví dụ như Truyện Kiều của Nguyễn Du đã giúp chúng ta hiểu và yêu thương hơn những số phận đau khổ trong xã hội cũ. Những phát minh tiến hóa của loài người, từ việc chế tạo chiếc bóng đèn cho đến đưa con người lên mặt trăng, đều có thể được tìm thấy trong sách. Chính vì vậy, sách là "con đường quan trọng nhất" để nâng cao học vấn, như tác giả đã khẳng định.

Tuy nhiên, hiện nay, kho tàng sách vở được tích lũy ngày càng phong phú, trên thị trường càng ngày càng có nhiều loại sách, dẫn đến hai khó khăn mà tác giả đã chỉ ra rất rõ. Thứ nhất, sách ngày càng đa dạng khiến người đọc không thể đọc chuyên sâu. Tác giả đã so sánh việc đọc sách ngày nay với việc đọc sách của các học giả Trung Hoa thời cổ đại, để thấy rằng đọc sách cần trọng tâm vào chất lượng chứ không phải số lượng. Một quyển sách có thể sử dụng được cả đời và vẫn chưa đọc hết. Để đạt hiệu quả cao hơn, Chu Quang Tiềm so sánh đọc sách với "ăn uống", nếu ăn những thứ không có lợi cho sức khỏe càng ăn nhiều thì càng dễ "bị bệnh". Ngoài ra, ông còn châm biếm các học giả trẻ đọc sách một cách "nhìn qua" tuy nhiều nhưng "tập trung" thì rất ít, có "hư danh nông cạn".

Tác giả đã chỉ ra khó khăn thứ hai của việc đọc sách hiện nay, đó là sự quá tải thông tin trong các thư viện hàng chục ngàn cuốn sách. Với số lượng sách đồ sộ như vậy, người đọc dễ bị lạc lối và lãng phí thời gian, đọc một cách không mục đích. Tác giả đã so sánh việc đọc sách với việc chiến đấu, cho thấy đây là một công việc rất khó khăn và đòi hỏi sự quyết đoán và phương pháp đúng đắn. Chu Quang Tiềm đã khuyên người đọc nên "tấn công các thành trì vững chắc, chiếm lấy các vị trí yếu kém". Điều này có nghĩa là khi đọc sách, cần phải có mục tiêu, xác định rõ những cuốn sách cần đọc và tránh "lãng phí sức lực" cho những cuốn sách không quan trọng.

Tác giả đã chỉ ra hai khó khăn trong việc đọc sách và đưa ra hai phương pháp đọc để đạt hiệu quả cao nhất. Phương pháp đầu tiên là "quý hồ tinh bất quý hồ đa", tức là chọn lọc những cuốn sách quan trọng và đọc kỹ càng. Đọc một cuốn sách 10 lần một cách chăm chỉ và suy ngẫm có hiệu quả hơn là đọc lướt qua 10 cuốn sách. Điều này giống như câu thành ngữ "Sách cũ trăm lần đọc không chán / Học thuộc lòng, ngẫm nghĩ kỹ mới hay". Phương pháp thứ hai là tập trung vào chất lượng, chứ không phải số lượng. Đọc nhiều không có nghĩa là đọc tốt, và đọc ít cũng không có nghĩa là tồi. Tác giả còn so sánh việc đọc sách chỉ để khoe mẽ với việc "cưỡi ngựa đi qua chợ...", để châm biếm những kẻ chỉ quan tâm đến thành tích và số lượng mà không suy nghĩ.

Tác giả cũng đưa ra lời khuyên về cách chia sách thành hai loại để đọc hiệu quả hơn. Loại thứ nhất là sách thường thức, đó là những cuốn sách gần gũi hàng ngày mà ai cũng nên đọc để nâng cao kiến thức, bao gồm các bài học của trung học và năm đầu đại học, và mỗi môn học nên chọn từ 3 đến 5 quyển sách để đọc kĩ. Loại thứ hai là sách đọc để nghiên cứu chuyên sâu. Tác giả rất quan trọng việc có kiến thức thường thức, không chỉ đối với công dân thế giới hiện tại mà còn đối với các nhà học giả chuyên môn. Theo tác giả, các ngành khoa học có liên quan chặt chẽ với nhau và không thể tách rời. Nếu chỉ tập trung vào một môn học mà thiếu kiến thức liên quan thì sẽ khó có thể đạt được thành tựu trong lĩnh vực đó. Tác giả khuyên người đọc nên đọc rộng để tìm hiểu thêm kiến thức mới và nâng cao vốn hiểu biết đa dạng của mình. Tác giả cũng đưa ra phương châm "phải biết rộng rồi mới nắm chắc" để khuyến khích người ta tìm kiếm và tiếp thu nhiều kiến thức hơn cho bản thân.

Nói về việc đọc sách không phải là điều mới, nhưng với tác phẩm của Chu Quang Tiềm lại mang đến cho người đọc cảm xúc và cách nhìn mới, độc đáo hơn. Tác phẩm đã truyền tải được cảm xúc và tinh thần của tác giả thông qua nội dung và hình thức nghệ thuật. Những nhận định và ý kiến của Chu Quang Tiềm đều hợp lý và có căn cứ. Cách viết của ông đã sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, thân thiện, kết hợp với các ví dụ và so sánh rõ ràng, dễ hiểu và dễ nhớ. Tác phẩm Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm đã được xuất bản từ lâu, tuy nhiên, những suy nghĩ và khuyên bảo trong đó vẫn rất có giá trị. Điều đó càng trở nên quan trọng hơn trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, khi việc đọc sách trở thành một nhu cầu thiết yếu.

Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách mẫu 2:

Người ta thường có câu rằng "Bộ lông làm đẹp con công, tri thức làm đẹp con người". Trong xã hội hiện nay, không có tri thức thì không thể tồn tại và phát triển. Vì vậy, việc tích lũy kiến thức là rất quan trọng. Đọc sách là một trong những cách dễ dàng nhất để tích lũy tri thức và trang bị kỹ năng cho chính bản thân của chúng ta. Sách là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại, nó ghi lại và truyền đạt thông tin, tri thức từ một thế hệ sang thế hệ khác."

Đọc sách là hoạt động nghiên cứu, tiếp nhận kiến thức và thông tin được ghi lại trong sách, cũng như tận hưởng vẻ đẹp của kiến thức thông qua sự sáng tạo của tác giả. Khối lượng kiến thức tích lũy từ việc đọc sách là một thước đo để đánh giá tầm vóc tri thức của mỗi người. Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người yêu thích đọc sách. Họ tỉ mỉ, từ tốn và rất biết cách đối nhân xử thế. Họ sở hữu vốn kiến thức vững chắc và rất thành công trong công việc. Họ luôn tìm được những biện pháp, biết cách vượt qua các khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống. Điển hình là Bill Gates, trước khi trở thành “gã khổng lồ về công nghệ Microsoft”, ông được biết đến như một “con mọt sách”. Hoặc Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc ta, cũng đọc rất nhiều sách nên có một vốn kiến thức rất uyên bác và sâu rộng. Vì vậy, việc đọc sách là nhu cầu không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

Đọc sách là phương tiện cần thiết và hiệu quả nhất để đào tạo cho ta có một cơ sở học vấn vững chắc. Việc đọc sách giúp ta mở rộng tầm hiểu biết, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Bên cạnh đó, đọc sách còn giúp ta hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn, gieo những ước mơ tốt đẹp và khơi gợi tinh thần lạc quan của mỗi chúng ta. Điều quan trọng hơn cả, đọc sách giúp ta có đủ bản lĩnh để chinh phục những đỉnh cao của vinh quang và giúp ta biết cách cư xử, giao tiếp trong xã hội vì sách chính là kho tàng tri thức nhân loại. Để tăng cường chất lượng và hiệu quả đọc sách, ta cần sở hữu phương pháp và kỹ năng đọc tốt. Đối với mỗi người, để đạt được kết quả tốt nhất, ta cần chọn những quyển sách hay, phù hợp với độ tuổi và cách đọc sách là yếu tố quan trọng nhất. Như Chu Quang Tiềm đã viết "Đọc sách không phải là cốt lõi nhiều, quan trọng là phải chọn sách tốt và đọc kỹ", nghĩa là khi đọc sách ta cần phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ về nội dung sách.

Nếu một ngày nào đó kho sách mất đi, con người sẽ không còn khả năng đọc sách và đêm đen của sự ngu dốt sẽ tràn ngập. Con người sẽ mất đi khả năng tư duy và trở về thời kỳ nguyên thủy. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều người lười đọc sách vì có quá nhiều hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại. Đồng thời, trong một biển sách bao la cũng có nhiều loại sách không lành mạnh. Điều này dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của việc đọc sách và lựa chọn sách không phù hợp. Với tất cả mọi người, vai trò của việc đọc sách là vô cùng quan trọng và không thể thay thế được. Chỉ có đọc sách, con người mới có thể mở mang kiến thức, tiếp thu tinh hoa của nhân loại. Vì vậy, chúng ta hãy rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày, có phương pháp và lựa chọn những quyển sách phù hợp cho chính bản thân mình.

Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách mẫu 3:

Bàn về đọc sách của học giả Chu Quang Tiềm đã được đăng trong cuốn sách Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui và nỗi buồn của việc đọc sách. Tác giả đã đề cập đến ba điểm chính: mục đích, khó khăn và phương pháp đọc sách. Hai đoạn văn đầu nói về mục đích của việc đọc sách: "Học vấn không chỉ là chuyên đọc sách, nhưng đọc sách rốt cuộc là một con đường quan trọng của học vấn". Học vấn là sự tích lũy kiến thức; người có học vấn là người giàu chữ nghĩa, có kiến thức rộng, biết nhiều, sở hữu trí tuệ để làm ăn, để thi đua, để cống hiến và phục vụ. Có nhiều cách để tích lũy kiến thức, nhưng Chu Quang Tiềm đã khẳng định rằng "đọc sách rốt cuộc là một con đường quan trọng của học vấn”.

Sách là kho tàng quý báu của di sản tinh thần nhân loại, được ghi chép và lưu truyền lại. Sách là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật. Ví dụ, sách từ thơ ca dân gian đến thơ quốc âm của Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, thơ Nôm của Hồ Xuân Hương, và Truyện Kiều của Nguyễn Du,... là những ví dụ điển hình.

Tại sao ta cần đọc sách? Để xây dựng một sự nghiệp vĩ đại, như thi sĩ đời Đường đã từng "độc thư phá vạn quyển". Ức Trai phải vượt qua thử thách, đọc "thập tải độc thư bần đáo cốt", nhà học Lê Quý Đôn suốt đời "mắt không rời trang sách, tay không ngừng cuốn sách"... Chu Quang Tiềm có một cách diễn đạt tuyệt vời về mục đích của việc đọc sách. Đọc sách để "bắt đầu từ một điểm", để tiến tới văn hóa học thuật. Đọc sách không phải để xóa sổ thành tựu văn hóa của quá khứ, mà là để "điều chỉnh", để không bị tụt lại phía sau. Đọc sách là để thừa kế tri thức của nhân loại. Đọc sách là để "trả nợ chung", là để "khám phá" các thành tựu, kinh nghiệm và tư tưởng của nhân loại trong hàng ngàn năm. Đọc sách là để "tập hợp" và "tận hưởng" các kiến thức, lời dạy của những người đi trước, để trang bị cho mình sức mạnh trí tuệ, kiến thức sâu rộng, có thể "vượt xa hàng ngàn dặm trên con đường học vấn, khám phá thế giới mới".

Một trong những khó khăn của việc đọc sách được tác giả đề cập trong đoạn văn thứ ba của bài Bàn về đọc sách là sự dồn dập của các tác phẩm. Ngày nay, sách đa dạng và phong phú, có đủ loại ở các cửa hàng và thư viện, vì thế, người đọc thường đối diện với hai thách thức: một là số lượng sách quá lớn, dẫn đến việc không thể đọc sâu vào một chủ đề. Ngày trước, chỉ có những người đọc lão thành mới có thể đọc và thuộc lòng một quyển kinh như Tứ thư, Ngũ kinh, họ đọc to và rõ, nghiền ngẫm và ghi chép lại, suy nghĩ đến sâu xa, thấm vào xương tủy, biến thành một nguồn động lực tinh thần, có thể dùng suốt đời mà không hề cạn kiệt. Chu Quang Tiềm đã châm chọc một "học giả trẻ" khoe với bạn bè rằng đã đọc hàng vạn cuốn sách, tuy nhiên, cách đọc của anh ta là chỉ "liếc qua" mà không hề lưu tâm, học thuật của anh ta rất nông cạn, như ăn sống nuốt tươi.

Cái khó thứ hai khi đọc sách là sách quá nhiều, khiến cho người đọc dễ lạc hướng. Trước đại dương sách ngập tràn, người ta có thể vì tham muốn nhiều mà bỏ qua những tác phẩm cơ bản, không phân biệt được giữa những tác phẩm đích thực và những cuốn sách vô bổ, dẫn đến việc học vấn không được nâng cao, tâm hồn cũng không được bồi đắp, mà chỉ dẫn đến việc lãng phí thời gian và sức lực. Tác giả đã đưa ra một so sánh, cho rằng việc đọc sách để học vấn cũng như làm học vấn chỉ đơn giản là "đá bên đông, đấm bên tây", không đánh vào thành trì kiên cố, không đánh bại quân địch tinh nhuệ, không chiếm cứ mặt trận xung yếu. Từ đó, ta có thể thấy rõ ràng hơn rằng, đọc sách để làm học vấn, đọc sách để tự học không hề dễ dàng chút nào.

Ba đoạn văn cuối bài, tác giả đưa ra phương pháp đọc sách hiệu quả. Ông cho rằng, đọc sách không cần nhiều, quan trọng nhất là phải chọn sách tốt, đọc kĩ. Chỉ đọc "lướt qua" 10 quyển sách thì không bằng "đọc mười lần" mỗi quyển sách. Ngoài ra, đọc 10 quyển sách "không quan trọng" thì chẳng bằng đọc một quyển sách "thật sự có giá trị". Tác giả cũng trích dẫn một câu thơ của một cổ nhân, rất ý nghĩa và sâu sắc:

Sách cũ trăm lần xem chẳng chán,

Thuộc lòng, ngâm kĩ một mình hay.

Tác giả nhấn mạnh rằng đọc nhiều không phải là "thành tựu", đọc ít cũng không phải là "xấu hổ". Điều quan trọng là "đọc kĩ", luyện tập cho thói quen "suy nghĩ sâu xa, tích lũy trầm ngâm, tưởng tượng tự do đến mức thay đổi cách suy nghĩ". Chu Quang Tiềm sử dụng ví dụ "cưỡi ngựa qua chợ..." và "kẻ trọc phú khoe của" để chỉ trích những người "đọc nhiều mà không suy nghĩ sâu", cho thấy họ có "phẩm chất tầm thường, thấp kém". Sách có thể được chia thành nhiều loại, một loại là sách thông thường, một loại là sách đọc để nâng cao trình độ chuyên môn. Sách thông thường thì ai cũng cần biết. Các bài học ở trung học và năm đầu đại học sẽ đủ dùng nếu học sinh cố gắng chăm chỉ học tập. Việc thuộc lòng giáo trình "không có ích gì", mỗi môn học cần phải "chọn kỹ từ 3 đến 5 quyển sách đọc kỹ". Nếu thiếu lựa chọn hoặc đọc qua loa, người đọc sách sẽ "không thu được lợi ích thực sự".

Sách thường thức không chỉ dành cho công dân hiện tại mà với cả các nhà học giả chuyên môn cũng không thể thiếu. Để hiểu sâu rộng, cần phải tập trung và uyên bác. Trong thế giới này, không có kiến thức nào tồn tại độc lập, không có sự liên kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Vì vậy, khi học tập, chúng ta không thể phân biệt rõ ràng. Các môn học như văn, sử, triết, ngoại giao, quân sự, chính trị... đều có liên quan đến nhau. Nếu không biết đến các học vấn liên quan, ta sẽ rơi vào tình trạng giống như con chuột chui vào sừng trâu, càng chui sâu càng hẹp, không tìm ra lối thoát. Phương châm trong học tập là không biết thông thì không thể chuyên, không biết rộng thì không thể nắm gọn. Phải biết rộng trước rồi mới có thể nắm chắc. Những người đạt thành tựu lớn trong một lĩnh vực học vấn nào cũng phải có cơ sở sâu sắc của nhiều môn học vấn khác. Đó chính là sự chuyên sâu và uyên bác trong học vấn.

Vấn đề về đọc sách không phải mới, đã có nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ... đề cập đến đọc sách và kinh nghiệm đọc sách. Tuy nhiên, Chu Quang Tiềm đã có cách viết nhẹ nhàng, lập luận chặt chẽ và sức thuyết phục sâu sắc. Ông gợi mở những ý kiến về cách đọc sách, cách tự học và suy nghĩ, đó là bài học và lời khuyên chính lí, chân thành. Đặc biệt, tác giả đã sử dụng những so sánh hóm hỉnh để mô tả phương pháp đọc sách, tạo nên sự gợi cảm và thấm thía cho lí lẽ của ông.

Cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách mẫu 4:

Cuộc sống của chúng ta giống như một đại dương bao la, một không gian sa mạc vô tận, và mỗi con người chỉ là một giọt nước trong ngàn giọt biển cả, hay là một hạt cát vô danh trong hàng triệu người khác. Để có thể tỏa sáng như một ngôi sao thực thụ, bạn cần phải khác biệt và đặc biệt. Và điều làm nên sự nổi bật, để đạt được thành công và hạnh phúc, chính là đọc sách. Trong bài “Bàn về đọc sách”, Chu Quang Tiềm đã khẳng định những lợi ích của việc đọc sách.

Sách là nơi lưu trữ tri thức, nguồn kiến thức vô tận của con người và được truyền đạt qua các kí tự được viết trên trang giấy. Đọc sách là cách tiếp thu kiến ​​thức đó vào bản thân thông qua việc cảm nhận và áp dụng. Bài “Bàn về đọc sách” đã thể hiện được tầm quan trọng của việc đọc sách. Tác giả đã khẳng định sách là kho tàng quý giá, lưu trữ giá trị của lịch sử nhân loại, là cột mốc tiến hóa của nhân loại. Sách là sự chuẩn bị cho cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường tri thức... Đó là những lý do về lý thuyết: đọc sách để tích lũy tri thức, tăng hiểu biết. Nhưng để làm gì? Cuộc sống hiện nay là cuộc sống xoay vòng quanh việc loại bỏ bất kỳ ai không có khả năng. Bạn cần phải đọc sách để thay đổi cuộc đời của mình, không phải chỉ là để tích lũy tri thức.

Sách là con đường đơn giản nhất để bạn trở nên khác biệt trong thế giới đang ngày càng hòa lẫn vào nhau như những hạt cát vô danh. Giới trẻ thường nói: “Ngoại hình và đầu óc, ít nhất phải có một cái chứ”. Bạn không thể quyết định mình trở nên xinh đẹp nhưng bạn có thể khiến mình nổi bật nhờ khả năng tư duy và suy luận nhạy bén hơn. Khoa học đã chứng minh, đọc sách rèn cho con người khả năng suy nghĩ và tưởng tượng phong phú hơn. Sách không chỉ cung cấp kiến thức mà còn giúp mở rộng tầm nhìn với trí tưởng tượng không giới hạn. Có những nơi đôi mắt không thể đến được, đôi chân không thể tới được, nhưng con chữ thì có thể. Việc đọc sách dễ thực hiện hơn so với tập thể dục, nuôi động vật, nấu ăn, chơi nhạc cụ, từ bỏ chất gây nghiện. Để đọc sách, bạn chỉ cần biết chữ! Việc đọc sách còn có thể giúp bạn gây ấn tượng với người khác bằng sự hài hước từ việc đọc truyện cười, hoặc sự uyên bác từ những điều học được từ sách khoa học. Đọc sách cũng giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, tăng cường kỹ năng viết và nói tiếng Việt. Nói chuyện với người khác, bạn có thể thể hiện được sự khác biệt của mình bằng những kiến thức và trí tưởng tượng phong phú. Thay vì mệt mỏi nói về cơm áo, gạo tiền, dầu, muối, xăng, xe với người yêu, bạn có thể thảo luận về cầm, kì, thi, họa, phong, hoa và trở nên khác biệt hoàn toàn với những người khác!

Sách là khoản đầu tư rẻ nhất cho tương lai của bản thân. So sánh với những thứ đồ như quần áo, trang sức, thiết bị điện tử hay xe cộ, mua một số quyển sách sẽ không làm tổn thương ngân sách của bạn như khi mua một chiếc váy đẹp. Học thêm kiến thức sẽ giúp bạn giảm thiểu việc phải xin người khác giúp đỡ. Những người phụ nữ thường tìm kiếm người đàn ông có thể chăm sóc và lo lắng cho cuộc sống của họ, chứ không chỉ biết ngắm nhìn. Mỗi trang sách tôi đọc ngày hôm nay chính là tiền của ngày mai. Khi gặp lại bạn bè vào những năm sau, tôi không muốn cảm thấy xấu hổ trước mặt họ. Khi mua sắm, tôi không cần phải lo lắng về số tiền trong ví của mình. Và khi cha mẹ già đi, tôi không muốn bản thân phải nuối tiếc vì lười biếng của mình khiến họ không được sống cuối đời một cách an nhàn.

Sách chính là cách nhanh nhất để đạt được thành công sau khi bạn đã sở hữu những tố chất khác biệt. Thành công không phải là việc bắt đầu từ điểm xuất phát và đi theo những bước chân đã đi qua trong lịch sử, mà là khám phá những chỗ chưa có dấu chân người. Không cần phải thất bại tại những nơi người khác đã thất bại, hoặc tại những nơi không cần thiết. Sách là cách duy nhất giúp chúng ta làm được điều đó. Thomas Edison không phải tìm ra đèn điện từ đầu, ông đọc sách để học hỏi từ những gì người khác để lại và tạo ra thứ tốt hơn đèn dầu. Nếu Marie Curie không dành tuổi thơ của mình để đọc sách, cô không thể trở thành người phụ nữ duy nhất trên thế giới nhận được hai giải Nobel. Rất nhiều cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của nhiều người và chắc chắn sẽ có một cuốn sách nào đó thay đổi cuộc đời của bạn!

Sách là từ khóa duy nhất mà dù bạn có tìm kiếm trên Google bao nhiêu lần đi nữa cũng không thể tìm được kết quả nào cho từ khóa "hối hận vì đọc sách". Không bao giờ có lý do để hối hận khi cầm một cuốn sách trên tay. Nếu cuốn sách đó không hay, thì đó chỉ là do bạn không biết chọn sách thôi. Vẫn còn rất nhiều cuốn sách tốt khác mà bạn có thể đọc. Bạn không cần phải lãng phí thời gian vào quyển sách không đáng đọc. Nếu có cơ hội, hãy đọc thật nhiều và mua thật nhiều sách. Những cuốn sách đó sẽ đến tay con cháu của bạn với giá trị và ý nghĩa thiêng liêng của nó. Tuy nhiên, đọc sách chỉ là một phần. Để đọc hiểu và áp dụng được kiến thức, bạn cần thực hành. Những điều nói trên đều cần được kết hợp với hành động: bạn có thể kể cho người yêu nghe về những gì mình đã đọc, biến cuốn sách thành tài sản của mình và làm cho nó trở thành thành tựu của toàn thế giới. Chỉ khi đó, bạn mới có thể trả lại cho cuốn sách những gì bạn đã lấy đi.

Hiện tại bạn có một cuốn sách nào trong tay không? Nếu bạn muốn hối hận về cuộc đời mình, hãy tiếp tục ngồi đó và không đọc nó. Sách không phân biệt hay kì thị bất kì ai, chỉ có những người không hiểu giá trị thật sự của nó.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn cảm nhận của em khi đọc bài Bàn về đọc sách - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM