Cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi

Xuất bản: 09/05/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn nêu cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi. Gồm một số đoạn văn mẫu giúp học sinh viết được đoạn văn nêu cảm nhận về Đồng Tháp Mười mùa nước nổi

Dưới đây là những đoạn văn nêu cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi mà Đọc tài liệu đã tổng hợp giúp các em có thêm tài liệu tham khảo.

Cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - Mùa 1

"Đồng Tháp Mười mùa nước nối" không chỉ đẹp bởi thiên nhiên trù phú, văn hóa đa dạng, đặc sắc mà còn bởi con người hiền lành, chăm chỉ. Khung cảnh thiên nhiên gợi ra trước mắt người đọc vô cùng tươi đẹp với nguồn lũ mang tôm cá, phù sa về cho mùa màng, kênh rạch chằng chịt, rừng tràm và chim dày đặc thành vườn, hồ sen bạt ngàn,...Đồng Tháp Mười còn có những món ăn đặc trưng làm nên nét văn hóa của vùng sông nước là cá linh và bông điên điển. Kiến trức Gò Tháp mang đậm dấu ấn lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đặc biệt là con người nơi đây hiền lành, năng động mà mến khách, cuộc sống của họ gắn liền với thiên nhiên. Từ những vẻ đẹp bình dị, tự nhiên đó, em thấy yêu thêm quê hương, đất nước mình, mong muốn được một lần đặt chân đến Đồng Tháp Mười để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất này.

Cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - Mùa 2

Cái tên Đồng Tháp Mười không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Đồng Tháp Mười nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, hoang sơ, với cảnh quan thiên nhiên đẹp thuần khiết và đặc biệt là những người miền Tây Nam Bộ hào sảng, hiền lành, vui vẻ và mến khách. Chẳng tự nhiên mà nhà thơ Văn Công Hùng đã miêu tả "bạt ngàn sen chen giữa rừng tràm". Từ lâu Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của sen hồng với 2 câu thơ nổi tiếng: "Tháp Mười đẹp nhất bông sen / Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Từ những gì mà thiên nhiên ban tặng, du lịch Đồng Tháp đã có khẩu hiệu cho riêng mìn, đó là "Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen". Không chỉ có sen là đặc trưng, văn bản Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, tác giả đã miêu tả vùng đất này thú vị bởi những "đặc sản" của miền Tây là nước lũ và kênh rạch. Nước lũ đã mang mùa màng phù sa cho nhuận sắc hoa trái, góp phần làm nên những nép đẹp xanh tươi cho cảnh quan nơi đây. Lần theo dầu chân của tác giả, chúng ta có cơ hội đắm mình trong thiên nhiên xanh tươi, rực rỡ và bát ngát của vùng Đồng Tháp. Tác giả đã vận dụng tất cả nội lực của thị giác, thính giác để cảm nhận thiên nhiên và cả vị giác để cảm nhận những món ăn đặc sản. Những món ăn tuy giản dị nhưng chứa đựng cái hồng, cái tinh khiết, thuần túy của vùng đất Tây Nam. Và một màu sắc thật đẹp không thể thiếu trong bức tranh Tháp Mười chính là sự hiện diện của con người. Thiên nhiên, ảm thực như một cái nền hoàn hảo để con người nơi đây xuất hiện, nở những nụ cười thân thiện chào đón khách thập phương. Trong cảm nhận của tác giả, thành phố vừa trẻ trung vừa hiện đại, có gu kiến trúc, vừa mềm vừa xanh, cứ nao nao câu hò đã khiến người du khách nhớ mãi chuyến đi đầy cảm xúc và tình người ấy.

Cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - Mùa 3

Đồng Tháp Mười mùa nước nổi cò bay thẳng cánh, lóng lánh cá tôm. Những hình ảnh giản dị và đơn sơ đã nêu bật lên nét đẹp đồng quê của Đồng Tháp mùa nước nổi. Đơn sơ nhưng không tẻ nhạt nhờ những cánh cò bay trắng cả bầu trời. Những cá tôm từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về tạo nên cho bà con nơi đây nguồn thu nhập mùa nước nổi. Những hình ảnh dân dã, quên thuộc đã làm cho ta cảm thấy thêm yêu mến đất nuóc này hơn bởi những vẻ đẹp giản dị đồng quê này.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết một đoạn văn nêu cảm nhận chung của em về bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM