Cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi

Xuất bản: 24/02/2023 - Tác giả:

Cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi, hướng dẫn làm bài văn phát biểu cảm nghĩ của em về văn bản Bầy chim chìa vôi của Nguyễn Quang Thiều

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý cơ bản cho bài văn trình bày cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý ngắn gọn nêu cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi

1. Mở bài

- Tổng quan về tác giả Nguyễn Quang Thiều và văn bản Bầy chim chìa vôi

+ Nguyễn Quang Thiều (13/02/1957) là một nhà thơ, nhà văn, là cây bút đa năng và sung sức, xuất hiện thường xuyên trên văn đàn, báo chí với rất nhiều sáng tác.

+ Tác phẩm Bầy chim chìa vôi được trích trong tập “Mùa hoa cải bên sông” của Nguyễn Quang Thiều đặt trong bối cảnh làng quê với những cái kết có hậu.

- Đưa ra những cảm nhận chung về văn bản Bầy chim chìa vôi

2. Thân bài

Cảm xúc, suy nghĩ của bản thân dựa trên nội dung cốt lõi của văn bản:

- Hoàn cảnh đêm mưa, hai anh em Mon và Mên lo lắng cho tổ chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông

- Không ngại mưa bão, Mon và Mên quyết định đi cứu bầy chim chìa vôi

- Khung cảnh hai anh em chứng kiến bầy chim chìa vôi đập cánh bay lên trời

3. Kết bài

- Nêu suy nghĩ của bản thân về văn bản Bầy chim chìa vôi

Một số bài văn nêu cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi

Dưới đây là một số bài văn nêu cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi bài số 1:

Gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều sở hữu nhiều tác phẩm đặc sắc, mang đậm dấu ấn. Trong đó, tác phẩm “Bầy chim chìa vôi” là một trong số bài văn tiêu biểu đón nhận sự yêu mến của độc giả. Tác phẩm gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc thông qua câu chuyện về hai anh em Mon và Mên.

Hai nhân vật chính trong câu chuyện “Bầy chim chìa vôi” là hai anh em Mon và Mên. Trong truyện, tác giả đã xây dựng nên tình huống độc đáo. Vào một đêm trời mưa lớn, hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc bởi tiếng mưa rơi và quay sang hỏi người anh của mình là Mên. “Anh bảo mưa có to không?”, “Nhưng anh bảo nước sông có to lên không?”,... Liên tiếp nhiều câu hỏi được Mon đặt ra đã phần nào bộc lộ được sự lo lắng của em. Sự dồn dập ấy đã khiến cho Mên phải gắt gỏng: “Bảo cái gì mà bảo lắm thế!”. Thế nhưng, ngay sau khi biết được lý do cậu em của mình như vậy, Mên cũng đã hiểu ra vấn đề. “Em sợ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất” - Mon nói. Không để em trai chờ lâu, đáp lại câu nói ấy của Mon cũng là sự lo lắng của Mên: “Tao cũng sợ”. Nỗi lo lắng ấy khiến cho cả hai anh em đều không thể ngủ tiếp được, tiếp tục chuyện trò. Mon kể cho anh nghe về chuyện mình lén đi thả con cá bống bị bố bắt được. Mên không những không trách mắng người em mà thậm chí còn bật cười khoái chí. Có thể thấy được sự hồn nhiên, ngây thơ cùng tấm lòng yêu thương động vật của hai người.

Sau quá trình bàn bạc đắn đo, hai anh em quyết định ra đi cứu bầy chim chìa vôi bên bờ sông. Không quản ngại mưa gió nguy hiểm, hai anh em liều mình lấy đò của ông Hảo để lên đường giải cứu bầy chim. Chính chi tiết này đã giúp người đọc cảm nhận được sự dũng cảm, giàu tình yêu thương động vật của Mon và Mên.

Đến gần tới bên bờ sông, hai người tụt xuống khỏi con đò. Mên quấn lấy cái dây buộc đò vào thân người rồi gò lưng kéo, còn Mon thì lội bì bõm đằng sau. Đến tận khi trời tang tảng sáng, hai anh em mới đưa được con đò trở về chỗ cũ. Cả hai chạy ngược lại đoạn bờ sông đối diện với bãi cát. Mon hỏi Mên về tình hình bên bờ sông. Xem rằng bờ sông đã bị ngập hết chưa, cánh chim có bay được không. Anh hùng là thế, kiên định quyết tâm đi cứu sống bầy chim chìa vôi như vậy, thế nhưng chúng vẫn là hai đứa trẻ nhỏ, vẫn lo sợ bị bố mắng. “Anh ơi, có khi bố dậy rồi đấy” câu hỏi của Mon làm cho Mên thức tỉnh. Tuy nhiên, lo sợ là thế, vậy mà chúng vẫn quyết tâm đi cứu bằng được bầy chim. Qua chi tiết này giúp người đọc thêm trân trọng về hành động dũng cảm của hai đứa trẻ. Đồng thời thêm yêu mến và xúc cảm hơn về tinh thần ấy.

Không bỏ qua dù chỉ là một chi tiết nhỏ, nhà văn còn khắc họa nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời bên bờ sông. Bình minh lên đủ soi chiếu những hạt mưa trên mặt sông. Đây cũng là lúc dòng nước đã chiếm trọn phần còn lại của bãi cát. Tuyệt vời hơn là hình ảnh cánh chim chìa vôi bé bỏng được Mon và Mên giải cứu bay lên trên trời cao. Vượt ra khỏi mặt nước, chúng dang rộng đôi cánh bay vút lên trời cao. Khung cảnh tuyệt đẹp ấy được hai anh em chứng kiến với vẻ mặt đầy tự hào. Hình ảnh Mon và Mên đứng yên không nhúc nhích, khuôn mặt tái nhợt đi vì nước mưa hửng lên ánh rạng ngời. Chúng cảm động, vui mừng vì mình đã cứu được đàn chim. Chúng nhận ra mình đã khúc từ lúc nào, giọt nước mắt của sự vui mừng, xúc động, giọt nước mắt của tình yêu thương mãnh liệt với sinh mạng nhỏ bé.

Thông qua văn bản “Bầy chim chìa vôi” nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã cho người đọc cảm nhận được một tấm lòng yêu thương loài vật cùng tinh thần quả cảm, gan dạ của hai anh em Mon và Mên. Đồng thời, ông cũng muốn gửi gắm một thông điệp sâu sắc về cuộc sống. Rằng ta cần sống hòa hợp và gắn bó hơn với thiên nhiên, với muôn loài.

Cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi bài số 2:

Bầy chim chìa vôi” là một truyện ngắn vô cùng đáng yêu, trong sáng nói lên tình cảm thương yêu vạn vật của 2 đứa trẻ. Chúng, hai anh em Mon và Mên biết quan tâm, lo lắng cho số phận của những chú chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. Hạnh phúc khi thấy bầy chim non an toàn bay vào bờ. Sau khi đọc tác phẩm này của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, em cảm nhận được những nét đẹp trong tâm hồn hai bạn nhỏ mà bất cứ người trẻ nào cũng có thể nhìn thấy mình và học tập được nhiều điều trong đó.

Truyện ngắn bắt đầu từ cuộc hội thoại và suy nghĩ của hai anh em Mên và Mon về tổ chìa vôi có thể bị nước sông nhấn chìm. Với tấm lòng nhân hậu, hai anh em quyết định đi tới sông ngay trong đêm mưa. Tận mắt nhìn thấy những chú chim non bay lên từ bãi cát giữa sông vào lúc bình minh, trong lòng hai anh em trào lên sự vui vẻ, cảm động khó tả.

Giữa đêm mưa, Mon và Mên đều khó ngủ, lí do bắt nguồn từ sự lo lắng nước sông dâng cao ngập bãi sông, hai anh lo lắng cho những chú chim chìa vôi non sẽ bị chết đuối. Dễ nhận thấy, em Mon là một cậu bé với tấm lòng nhân hậu liên tục nhắc về tổ chim và hỏi anh trai của mình – anh Mên về những câu hỏi cả hai không có lời đáp. Có lẽ, những câu hỏi trên với chi tiết “anh bảo…” được lặp đi lặp lại 4 lần đi kèm với các dữ kiện: mưa to không, nước sông lên có to không, bãi cát giữa sông đã ngập chưa, những con chìa vôi… không nhằm mục đích nhận được câu trả lời, em Mon hỏi vì muốn giải tỏa nỗi lo lắng về bầy chim, anh Mên cũng không có câu trả lời mà chỉ cọc cằn đáp lại, để cuối cùng dẫn đến quyết định hai anh em sẽ đi “cứu” bầy chim, mang chúng vào bờ.

Lí do có sự lo lắng này đến từ thói quen làm tổ và đẻ trứng của bầy chim chìa vôi ở bãi sông quê. Vào mùa cạn, những đám rong héo dần làm thành một lớp đệm trên cát, những con chim chìa vôi bay ra bãi cát đẻ trứng, đây chính là bản năng sẵn có của bầy chim. Mon và Mên tuy đã cố gắng chìm vào giấc ngủ, nhưng những suy nghĩ miên man của Mon cùng với những câu hỏi ngập ngừng khiến hai đứa trẻ không ngừng suy nghĩ. Tuy không trực tiếp lo lắng như Mon, nhưng anh Mên vẫn có cách quan tâm của riêng mình. Mỗi lần em hỏi, Mên đều trả lời ráo hoảnh như vẫn luôn thức, trả lời em đầy gắt gỏng nhưng bên trong cậu bé lại suy nghĩ, thầm lo lắng cho những chú chim chìa vôi non đến mức nằm im những không ngủ. Vì vậy, nếu như Mon là một cậu bé mạnh mẽ, quá quyết, không thể bỏ rơi tổ chim chìa vôi trong đêm nước sông đang lên, từ những lo lắng đã biến thành quyết định đi cứu tổ chim trong đêm mưa, thì Mên là một người anh cọc cằn, hay tỏ ra gắt gỏng với em trai nhưng cũng có một tấm lòng ấm áp, nhân hậu, sự quan tâm của cậu bé thể hiện qua suy nghĩ và hành động chứ không qua lời nói.

Sau khi trải qua cả đêm vật lộn, bình minh đã đến, hai anh em cũng đã tới bãi sông. Khung cảnh bình minh hiện ra đẹp kì diệu, ánh bình minh rọi sáng những hạt mưa trên mặt sông thì một cảnh tượng như huyền thoại hiện ra, từ mặt nước những cánh chim bé bỏng và ướt át đột ngột bứt khỏi dòng nước khổng lồ bay lên. Cuộc cất cánh của bầy chim chìa vôi non xảy ra một cách bất ngờ và ngoạn mục, khiến hai anh em im lặng, hai đứa đứng không nhúc nhích, xúc động đến phát khóc khi thấy bầy chim non bay lên và hạ cánh an toàn bên một lùm dứa dại bờ sông. Đây là một khung cảnh vô cùng cảm động trong mắt hai bạn nhỏ, bởi với những chú chim, bầy chim non thực hiện xong chuyến bay đầu tiên, quan trọng trong cuộc đời của chúng, còn với Mon và Mên, đây là khung cảnh vỡ òa sau bao lo lắng, bất an của hai anh em. Qua đây chúng ta thấy được tâm hồn trẻ thơ nhạy cảm, trong sáng, giàu tình yêu thương của 2 đứa trẻ dành cho những chú chú chim chìa vôi bé nhỏ.

Câu chuyện được kể theo ngôi thứ ba thú vị, hấp dẫn, cùng nghệ thuật miêu tả nhân vật qua lời đối thoại đặc sắc, ngôn ngữ gần gũi giúp cho những lời đối thoại của các nhân vật được thể hiện một cách chân thực, sinh động… cũng nhờ đó mà việc cảm nhận và hình dung hai nhân vật Mon và Mên từ người đọc trở nên thú vị, chân thực và đặc biệt hơn.

Qua truyện ngắn “Bầy chim chìa vôi”, ta cảm nhận được những điều ý nghĩa từ những câu chuyện nhỏ, thấy được sự ngây thơ nhưng vô cùng nhân hậu, sự quyết tâm và dũng cảm của hai bạn nhỏ, đây cũng là một điều mà chúng ta, thậm chí là những người lớn vẫn còn phải học, phải yêu.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phát biểu cảm nghĩ về văn bản Bầy chim chìa vôi - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM