Cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn

Xuất bản: 27/04/2023 - Tác giả:

Cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn, tham khảo những bài văn mẫu hay nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thơm trong đoạn trích vở kịch Bắc Sơn

Tham khảo những bài văn trình bày cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn do Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Một số bài văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn

Dưới đây là một số bài văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn bài số 1:

Đất nước ta đã trải qua nhiều cuộc chiến đấu gian khổ và cực nhọc trong lịch sử. Có những người dân yêu nước đã âm thầm đóng góp công sức cho cách mạng trong những trận đánh đó. Vở kịch "Bắc Sơn" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã khắc họa nhân vật Thơm, người có tấm lòng yêu nước cháy bỏng.

Thơm là nhân vật chính trong hồi kịch, chồng cô là Ngọc - một nho lại trong bộ máy cai trị của thực dân Pháp. Cô có một cuộc sống an nhàn, được chồng cưng chiều, thích sắm sửa và ăn diện. Mặc dù cha và em trai là những người tham gia tích cực vào cuộc khởi nghĩa, nhưng Thơm lại đứng ngoài không tham gia vào đó. Tuy nhiên, khi cha và em trai của cô hy sinh trong cuộc khởi nghĩa, mẹ cô bỏ đi, chỉ còn lại Ngọc - người thân duy nhất của Thơm, nhưng lại là tên phản bội tồi tệ. Thơm đã khuyên chồng dừng lại nhưng không được. Một tình huống gây cấn đã xảy ra khi Cửu và Thái - những chiến sĩ cách mạng đang bị địch vây bắt, cần sự trợ giúp. Không do dự, Thơm đã quyết định bảo vệ họ. Cô đã quên mối nguy hiểm cho bản thân và chỉ lo lắng về việc làm thế nào để bảo vệ họ. Sự đấu tranh nội tâm và cái thiện đã chiến thắng, Thơm đã có quyết định đúng đắn để lương tâm mình không phải day dứt khi nghĩ về cha, về em và về chính bản thân mình.

Thơm với sự nhanh trí và táo bạo của mình đã đẩy hai chiến sĩ vào căn buồng trong nhà mình. Tình huống éo le hơn bao giờ hết giữa Thơm - người vợ đang ra sức bảo vệ những cán bộ cách mạng và Ngọc - người chồng đang cố gắng bắt giữ họ để lập công. Để bảo vệ cho sự công bằng và chính nghĩa, Thơm đã quyết định phản bội chồng. Tình huống này đã tăng tính kịch tình của vở kịch. Ngọc chỉ làm những hành động vô ý nhưng hắn lại gây ra nhiều áp lực đối với Thơm. Thơm cảm thấy lo lắng và tìm cách đưa chồng ra khỏi nhà để hai chiến sĩ được giải thoát nhanh chóng. Điều này hoàn toàn trái với thái độ ban đầu của Thơm (cố giữ chồng ở nhà). Mặc dù đã gặp phải tình huống bất ngờ, may mắn là Ngọc không nhận ra điều gì khác thường. Sự tin tưởng và quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng đã giúp Thơm trở nên nhanh trí và chính xác trong lời nói và hành động của mình.

Thơm không những giải thoát hai người cán bộ khỏi tay địch, mà còn truyền đạt lòng tin vào sức mạnh của đồng bào quần chúng. Đoạn kịch này cho thấy tài năng sáng tác và xây dựng tình huống kịch của Nguyễn Huy Tưởng. Tư tưởng và hành động của Thơm đã có sự thay đổi chuyển biến chứng minh, tính chính nghĩa của cuộc cách mạng khi cô lựa chọn đứng về phía đồng bào để bảo vệ đất nước. Tác giả muốn thông qua nhân vật Thơm truyền tải lòng tin, cảm phục và sự tôn vinh những đóng góp hi sinh của nhân dân trong công cuộc đưa cách mạng đến thành công.

Cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn bài số 2:

Thơm là vợ của Ngọc, một quan lại trong thời kỳ Pháp thuộc, có cuộc sống sung túc, được cưng chiều, ăn diện. Thế nhưng, Thơm không tham gia vào cuộc nổi dậy mặc dù cha và em trai cô là những quần chúng tích cực. Đến khi cha và anh trai của Thơm hy sinh trong cuộc khởi nghĩa, mẹ bỏ đi, người duy nhất còn lại trong gia đình của cô là Ngọc nhưng dần dần anh ta bộc lộ bản chất phản bội đất nước. Thơm luôn sống trong tâm trạng canh cánh lo âu, cô thường nhớ đến bố và lời dặn của bố, khuyên chồng không nên tham gia vào những việc làm như vậy, Thơm không khuyến khích Ngọc theo đuổi con đường đó.

Cửu và Thái xuất hiện trước mắt Thơm, khiến cô nhớ lại những kỷ niệm xưa và cảm thấy buồn bã. Tuy nhiên, trong tâm trí cô không còn sự phân vân giữa sự sống và cái chết, không phải lo lắng giữa việc bộ hai sĩ quan này sẽ bị bắt hay giấu giếm họ. Thơm không lo lắng vì cô đã có dũng khí để che giấu bộ đồ của họ. Cơn hoảng loạn chỉ là do sự đột ngột, lo lắng vì không biết cách bảo vệ hai người này. Thơm vội dẫn hai người vào trong và nói lớn để họ biết mà không đi theo đường sau vườn. Thơm đã lựa chọn một phương án táo bạo: đẩy hai người vào trong. Ngọc bất ngờ trước hành động này của vợ mình. Ở lớp kịch thứ ba, Thơm đã khôn khéo và bình tĩnh che giấu Ngọc để bảo vệ hai nhà cách mạng. Trong lúc đó, Thơm cũng đã nhận ra bộ mặt thật của Ngọc và tính xấu xa của chồng mình.

Trong đoạn cuối, Thơm đã có hành động chủ động khi biết Ngọc đã dẫn quân Pháp vào rừng để truy lùng các cán bộ cách mạng. Cô đã vào rừng để báo tin cho đội du kích và giúp cho cuộc đấu tranh của họ có thêm thời gian để đối phó. Tác giả đã đặt nhân vật vào tình huống căng thẳng, kịch tính, để bộc lộ nội tâm của Thơm với những ám ảnh, day dứt, ân hận, khiến cho nhân vật quyết tâm quay về mặt trận cách mạng. Điều này cho thấy rằng dù cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc gặp nhiều khó khăn và thử thách do bị địch đàn áp ác liệt, thì cách mạng vẫn sẽ không bao giờ bị tiêu diệt và mãi mãi tồn tại với non sông đất nước. Nó có thể thức tỉnh quần chúng, thậm chí cả những người như Thơm, người ở giữa chốn đời thường.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong văn bản Bắc Sơn - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM