Đoạn văn nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi

Xuất bản: 14/02/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi và bài học phải quan sát một cách toàn diện và biết lắng nghe ý kiến của người khác

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo 2 mẫu đoạn văn nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi, từ đó rút ra những bài học trong cuộc sống thực tiễn về cách nhìn nhận, đánh giá sự việc.

Đoạn văn mẫu nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói
trong Thầy bói xem voi

Nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói đoạn văn mẫu 1:

Vì là thầy bói mù nên các thầy không thể "xem voi" tận mắt mà chỉ có thể "sờ" bằng tay. Con người có năm giác quan, các thầy đã bị khiếm khuyết giác quan quan trọng nhất trong việc "xem", ấy là thị giác. Cuối cùng, các thầy chỉ vận dụng có một giác quan để làm việc đó là xúc giác. Vậy là các thầy "xem" voi bằng tay! Thêm nữa, con voi lại quá to nên tất cả những điều đó tất yếu dẫn đến việc mỗi thầy chỉ sờ được một bộ phận của nó nên nhận biết không được toàn diện về đối tượng. Vậy nên, cùng xem một con voi mà ý các thầy không giống nhau. Thái độ của các thầy ở đây không phải là tự tin mà chủ quan đến cực đoan: ai cũng cho là mình đúng nhất, người sau phản bác ý kiến của người trước để khẳng định ý của mình, không ai chịu ai, cho nên từ bàn tán các thầy chuyển sang xô xát, dẫn đến kết cục là đánh nhau toác đầu, chảy máu. Rõ ràng, sai lầm của các thầy bói là ở chỗ: đáng lẽ phải xem cả con voi thì mỗi thầy lại chỉ sờ được một bộ phận của voi và bảo rằng đó là con voi. Vòi, chân, tai, ngà, đuôi đúng là của con voi thật, nhưng mới chỉ là những bộ phận riêng lẻ, chưa phải là cả con voi. Qua sự việc của 5 ông thầy bói, chúng ta không chỉ thấy được nghệ thuật hài hước thú vị mà còn nhận được một bài học sâu sắc, thâm thúy: phải quan sát một cách toàn diện và biết lắng nghe ý kiến của người khác.

Nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói đoạn văn mẫu 2:

Trong truyện 5 ông thầy bói này đều xem voi bằng cách sờ vì cả 5 ông đều bị mù, ông thì sờ vòi, ông thì sờ ngà, thầy thì sờ tai, thầy thì sờ chân, thầy thì sờ đuôi. Do 5 thầy sờ các bộ phận trên con voi là khác nhau vì vậy những lời nhận xét mà các ông đưa ra cũng là khác nhau. Thầy sờ vào vòi thì nhận xét nó sun sun như con đỉa. Thầy sờ vào ngà thì bảo nó chần chẫn như cái đòn càn, thầy xem tai thì khăng khăng khẳng định tai bè bè như cái quạt thóc, thầy xem chân thì khẳng định nó sừng sững như cái cột đình. Cả  5 lời nhận xét đều đúng về từng bộ phận của con voi những đó chỉ là những bộ phận riêng rẽ trên cả con voi chứ không phải là toàn bộ con voi như những lời nhận xét của ông thầy bói nhận xét. Người xưa đã từng có câu trăm nghe bằng bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ quả cũng đúng nhưng các ông thầy bói này lại chỉ sờ vào từng bộ phận bên ngoài của voi, các ông có những lời nhận xét chưa mang tính chất toàn diện mà nó chỉ dựa vào những đặc điểm bề ngoài  mà các ông đã sờ thấy. Những lời nhận xét mang tính  chất phiếm diện chỉ đúng với những gì các ông ấy nhìn thấy.

Qua câu chuyện này cũng là bài học cho mọi người khi xem xét đánh giá một sự vật sự việc không nên chủ quan chỉ xem xét một khía cạnh mà phải xem xét một cách toàn diện, xem xét những mặt bản chất của sự vật, sự vật để từ đó có những lời nhận xét đúng đắn.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn nêu cảm nghĩ về 5 ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM