Cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng

Xuất bản: 16/02/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn viết một đoạn văn trình bày cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng của Ta-go

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý cơ bản cho bài văn nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình viết bài văn cảm nhận cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng

1. Mở đoạn

- Giới thiệu về tình mẫu tử trong bài Mây và sóng

2. Thân đoạn

- Tình yêu của em bé dành cho mẹ:

+ Từ chối lời mời gọi đầy hấp dẫn của Mây và Sóng dù bị thu hút bởi những trò chơi lí thú, diệu kì. Lí do: Không muốn rời xa mẹ
=> Tình yêu mẹ đã chiến thắng sự tò mò, hiếu kì của bản thân

+ Sáng tạo ra một trò chơi mới có sóng, có bến bờ, có em và có mẹ để thỏa mãn sở thích vui chơi mà mong muốn được ở bên mẹ.

=> Nơi lòng mẹ, con sẽ được cười vang thỏa thích, được hạnh phúc chở che, được mãn nguyện tình thương, niềm vui con sẽ thêm phần ngọt ngào, đủ đầy mà sóng, mây kia không hề có được, cũng không thể nào mang lại được cho em.

- Vẻ đẹp của tình mẫu tử:

+ Em bé có những suy nghĩ hồn nhiên, trong sáng nhưng ẩn chứa trong đó lại là tình yêu mẹ sâu sắc.

+ Sức mạnh của tình mẫu tử có thể giúp con người đưa ra những quyết định đúng đắn, chiến thắng những cám dỗ của cuộc đời.

3. Kết đoạn

- Nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng

Top 3 đoạn văn hay cảm nhận về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng

Dưới đây là một số đoạn văn nêu cảm nghĩ về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Cảm nghĩ về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng mẫu số 1:

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trong trái tim mỗi người. Ta-go, một nhà thơ nổi tiếng của Ấn Độ, ông đã thể hiện tình cao quý ấy qua lăng kính của một cậu bé trong những câu chuyện kể về mẹ. Trong câu chuyện mây rủ đi chơi xa, cậu bé khao khát được bay lên ngắm bình minh và vầng trăng trên trời cao. Nhưng khi nhận câu trả lời: "hãy đến tận cùng của trái đất, đưa tay lên trời, cậu sẽ được nhấc bổng lên tận tầng mây”. Cậu đã nghĩ đến mẹ và nhận ra rằng không thể rời xa mẹ để theo đuổi thú vui của mình. Thay vào đó, là một trò chơi với mẹ “Con là mây và mẹ sẽ là trăng”. Như vậy, thay vì đi xa đến chân trời góc bể, người con đã lựa chọn ở lại bên mẹ và cùng mẹ khám phá về thiên nhiên trong mái nhà ấm áp hư trời cao xanh thẳm. Chỉ cần có mẹ, nơi ấy con có niềm vui và hạnh phúc. Và rồi đứng trước biển cả rộng lớn, cậu muốn là con sóng, đi xa bờ và khám phá đại dương bao la. Nhưng cậu chợt nhận ra “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Đó không chỉ là tình yêu tha thiết dành cho đấng sinh thành, đó còn là trách nhiệm của cậu bé khi nhớ tới lời dặn của mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào, em cũng luôn mong mẹ sẽ là vầng trăng dịu mát hay bến bờ để con có thể trở về trong vòng tay ấm áp, yêu thương. Và để con có thể thủ thỉ mọi điều hay chỉ là những câu chuyện nhỏ, để được mẹ lắng nghe và sẻ chia tất cả. Hạnh phúc đôi khi bắt đầu từ những gì giản dị, gần gũi và thân thương đến thế. Phân tích Mây và sóng của Ta-go, ta nhận thấy nhà văn cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc một chân lí không thể thay đổi đó là không có thứ gì có thể thay đổi được tình mẫu tử, đó là tình cảm thiêng liêng và vĩnh hằng.

Cảm nghĩ về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng mẫu số 2:

Câu chuyện tưởng tượng giữa em bé với những trò chơi trong tưởng tượng trong bài "Mây và Sóng" đã cho chúng ta thấy một tình cảm mẫu tử cảm động.  Tình mẫu tử là gì? Tình mẫu tử là tình ruột thịt nồng nàn giữa người mẹ và đứa con của mình. Tình mẫu tử còn giúp ta có đời sống tinh thần đầy đủ, phong phú và ý nghĩa, giúp ta tránh khỏi những thứ xấu trong xã hội và là điểm tựu vững chắc của mỗi người. Chính vì thế chúng ta cần biết giữ gìn, biết tôn trọng biết sống sao sao cho xứng đáng tình mẹ và đặc biệt ta cần biết đón nhận, cởi mở với mẹ của mình để tạo điều kiện cho sự thấu hiểu của hai mẹ con. Tuy vậy hiện nay vẫn lại có rất nhiều người không hiểu được tình cảm của mẹ dành cho mình, có nhiều trường hợp còn có những hành vi ngược đãi, bõ rơi mẹ mình. Tóm lại tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng, một tình cảm vô bờ bến và ta cần pải biết trân trọng khi còn có thể.

Cảm nghĩ về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng mẫu số 3:

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trong trái tim mỗi người. Mỗi nhà thơ có những khám phá riêng khi viết về đề tài tình mẹ. Với Ta-go, một nhà thơ nổi tiếng của Ấn Độ, ông đã thể hiện tình cao quý ấy qua lăng kính của một cậu bé trong những câu chuyện kể về mẹ.

Nhà thơ lựa chọn điểm nhìn từ cậu bé là một cách kể rất thú vị và đậm chất hồn nhiên của trẻ thơ. Trong câu chuyện mây rủ cậu bé đi chơi xa, cậu khao khát được bay lên ngắm bình minh và vầng trăng trên trời cao. Nhưng khi nhận câu trả lời: "Hãy đến tận cùng của trái đất, đưa tay lên trời, cậu sẽ được nhấc bổng lên tận tầng mây”. Cậu đã nghĩ đến mẹ và nhận ra rằng không thể rời xa mẹ để theo đuổi thú vui của mình. Thay vào đó, là một trò chơi với mẹ “Con là mây và mẹ sẽ là trăng”. Như vậy, thay vì đi xa đến chân trời góc bể, người con đã lựa chọn ở lại bên mẹ và cùng mẹ khám phá về thiên nhiên trong mái nhà ấm áp hư trời cao xanh thẳm. Chỉ cần có mẹ, nơi ấy con có niềm vui và hạnh phúc.

Và rồi đứng trước biển cả rộng lớn, cậu muốn là con sóng, đi xa bờ và khám phá đại dương bao la. Nhưng cậu chợt nhận ra “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Đó không chỉ là tình yêu tha thiết dành cho đáng sinh thành, đó còn là trách nhiệm của cậu bé khi nhớ tới lời dặn của mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào, em cũng luôn mong mẹ sẽ là vầng trăng dịu mát hay bến bờ để con có thể trở về trong vòng tay ấm áp, yêu thương. Và để con có thể thủ thỉ mọi điều hay chỉ là những câu chuyện nhỏ, để được mẹ lắng nghe và sẻ chia tất cả. Hạnh phúc đôi khi bắt đầu từ những gì giản dị, gần gũi và thân thương đến thế.

Cảm nhận bài Mây và sóng ta thấy tác phẩm đã vẽ lên một bức tranh thật đẹp về tình mẫu tử. Tình yêu thương chân thành trong tâm hồn ngây thơ, bé dại của em luôn gắn liền hình bóng của mẹ dù ngoài kia là những cám dỗ, đam mê hấp dẫn đến nhường nào. Nhà văn cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc một chân lí không thể thay đổi đó là không có thứ gì có thể thay đổi được tình mẫu tử, đó là tình cảm thiêng liêng và vĩnh hằng.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số đoạn văn mẫu nêu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử trong bài thơ Mây và sóng - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM