Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Xuất bản: 13/03/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta. Với dàn ý chi tiết cùng những đoạn văn hay giúp các em nêu suy nghĩ về tác phẩm.

Mục lục nội dung

Trong bài viết này Đọc tài liệu sẽ cung cấp hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài nêu cảm nghĩ về tác phẩm Việt Nam quê hương ta, kèm theo đó là những đoạn văn mẫu hay để các em hiểu được vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam.

Dàn ý Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

1. Mở đoạn

- Giới thiệu tác giả, bài thơ; nêu ấn tượng, cảm xúc chung về bài thơ.

2. Thân đoạn

- Nêu cảm xúc về nội dung:

+ Vẻ đẹp thiên nhiên: cánh đồng lúa trù phú; khung cảnh hùng vĩ, nên thơ của đỉnh Trường Sơn.

+ Vẻ đẹp con người Việt Nam: chịu thương chịu khó, bất khuất anh hùng,...

- Nêu nhận xét về nghệ thuật của bài thơ:

+ Hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc.

+ Ngôn ngữ giản dị.

+ Các biện pháp tu từ: so sánh, nói quá,... đặc sắc.

3. Kết đoạn

- Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Top 10 đoạn văn cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Cùng với dàn ý chi tiết và những mẫu đoạn văn hay dưới đây, hy vọng các em sẽ biết cách trình bày cảm nghĩ của em sau khi học văn bản "Việt Nam quê hương tôi"

Đề bài: Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta.

Đoạn văn mẫu 1

Tác phẩm "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã gợi lên trong tôi những cảm xúc sâu sắc về vẻ đẹp tự nhiên của đất nước. Với ngôn từ giản dị, những câu thơ đầu tiên như lời mời gọi người đọc đến thưởng ngoạn bức tranh yên bình của làng quê với cánh đồng lúa bát ngát và đàn cò trắng bay trên bầu trời trong xanh. Tác giả đã vẽ nên hình ảnh của núi rừng Trường Sơn mơ màng dưới mây mù, tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng. Thiên nhiên Việt Nam hiện lên trước mắt người đọc rất sinh động và hài hòa chỉ với vài nét phác họa. Con người Việt Nam, những người nông dân chân lấm tay bùn, luôn chịu khó, cần mẫn trong lao động sản xuất. Họ còn là những anh hùng bước ra từ cuộc sống nghèo khổ. Tình yêu nước của họ rất nồng nàn và ý chí quyết tâm cùng lòng dũng cảm, gan dạ khi đối mặt với kẻ thù. Những con người bình dị nhưng kiên cường ấy đã luôn cố gắng xây dựng quê hương, đất nước và để lại cho thế hệ sau nhiều giá trị tốt đẹp. Những hình ảnh và ngôn ngữ thơ giản dị đã giúp khắc họa bức tranh về thiên nhiên và con người Việt Nam. Từ bài thơ, tôi cũng cảm nhận được tấm lòng ngợi ca và tình yêu tha thiết mà tác giả dành cho Tổ quốc.

Đoạn văn mẫu 2 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Những câu thơ lục bát trong "Việt Nam quê hương ta" của tác giả Nguyễn Đình Thi như khúc ca trong trẻo, ngọt ngào về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như con người Việt Nam. Mở đầu bài thơ, cảnh sắc quê hương hiện lên thật thanh bình, yên ả. Những cánh đồng lúa rộng lớn, khoáng đạt như "biển" đã nhấn mạnh sự giàu có, trù phú nơi làng quê. Trên nền không gian ấy, đàn cò đang tung đôi cánh trên bầu trời xanh. Thiên nhiên đất trời của nước ta còn hiện lên với dãy núi Trường Sơn hùng vĩ mà thơ mộng. Tất cả đã mở ra trước mắt người đọc bức tranh quê hương hòa hợp sắc màu. Nổi bật trong bức tranh ấy là hình ảnh con người Việt Nam với những vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý. Đó là đức tính cần cù, chăm chỉ của cha ông từ bao đời nay. Đó là ý chí kiên cường, bản lĩnh anh hùng trong các cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm. Hay còn là tấm lòng yêu thương, chung thủy son sắt khi "Yêu ai yêu trọn tâm tình thủy chung". Như vậy, quê hương Việt Nam tươi đẹp không chỉ nhờ những ưu ái từ thiên nhiên mà còn do sự vun đắp, xây dựng của nhân dân. Bàn tay khéo léo, tài năng của họ "Đất trăm nghề của trăm vùng" đã làm nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đây, đất nước ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững. Qua lời thơ mộc mạc, hình ảnh thơ gần gũi cùng các biện pháp tu từ như ẩn dụ "mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn", so sánh "Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa", nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã khẳng định và ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên, con người của dân tộc ta trong suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Đoạn văn mẫu 3 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã để lại trong em những rung động sâu sắc về bức tranh thiên nhiên và con người Việt Nam. Khổ thơ đầu gợi lên không gian rộng lớn, trù phú của những cánh đồng lúa trải dài. Nổi bật trên khung cảnh yên bình ấy từng đàn cò trắng đang thấp thoáng bay lượn trên bầu trời xanh. Thiên nhiên đất nước còn được miêu tả qua sự hùng vĩ, nên thơ của dãy Trường Sơn "Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều". Bốn khổ thơ tiếp theo, tác giả khéo léo gợi lên những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ta bắt gặp hình ảnh người nông dân với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó từ ngàn đời nay. Màu áo "nâu nhuộm bùn" của bao lớp người, bao thế hệ đã thấm đẫm những giọt mồ hôi nhọc nhằn để góp phần làm nên cuộc sống ấm no. Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ bờ cõi nước nhà, vẻ đẹp phẩm chất của con người Việt Nam càng thêm nổi bật. Họ kiên cường, bất khuất trong đánh đuổi giặc ngoại xâm, thổn thức trong tim tình yêu đất nước. Những con người chất phác ấy còn hiện lên với tấm lòng chung thủy, son sắt. Bên cạnh đó, nhà thơ Nguyễn Đình Thi không tiếc lời ca ngợi tài năng của nhân dân ta "Đất trăm nghề của trăm vùng", "Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ". Với thể thơ lục bát truyền thống, ngôn từ mộc mạc cùng các biện pháp tu từ đặc sắc, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp cảnh sắc và phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam. Qua đây, em càng thêm tự hào và yêu mến về quê hương, đất nước.

Đoạn văn mẫu 4 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

"Việt Nam quê hương ta" của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ hay viết về đề tài quê hương, đất nước. Cây bút tài hoa Nguyễn Đình Thi đã lựa chọn thể thơ lục bát để khắc họa nên phong cảnh rộng lớn, hùng vĩ nhưng cũng rất nên thơ, trữ tình. Mỗi câu thơ khiến không chỉ bản thân em mà người đọc như được chìm đắm trong kí ức về tuổi thơ, về hình ảnh thân thương quen thuộc của quê hương xứ sở. Những điều tiêu biểu cho đất nước, con người Việt Nam được tác giả khắc họa như: “biển lúa, cánh cò, đỉnh Trường Sơn, áo nâu nhuộm bùn, đất nghèo, hoa thơm quả ngọt” hiện lên thật sinh động, rõ nét. Đi kèm với những điều thân thuộc là đức tính tốt đẹp của người Việt Nam - sự vất vả, cần cù không quản ngại gian khó, nhưng vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp. Với tình yêu quê hương nồng nàn, tác giả còn kể cho người đọc câu chuyện về truyền thống đánh giặc bảo vệ đất nước. Từ bao đời nay, đất nước Việt Nam nhỏ bé luôn phải kiên cường chống âm mưu xâm lược của giặc ngoại xâm. Và dù trải qua bao năm tháng thăng trầm, nhân dân ta vẫn kiên cường, đoàn kết chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Lớp lớp anh hùng đã xuất hiện, đứng lên lãnh đạo nhân dân, bảo vệ đất nước. Cách truyền tải thông điệp về niềm tự hào dân tộc ấy thật đặc biệt nhưng cũng rất giản gị, chân chất. Nhà thơ tiếp tục viết về những phẩm chất tốt đẹp, về tinh thần kiên cường, bất khuất và những đau thương của con người Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, người Việt Nam luôn tình nghĩa, thủy chung, sắt son. Chi tiết "tay người như có phép tiên” nói về bàn tay lao động chăm chỉ của nhân dân tự tạo nên những vật chất, của cải... Niềm tự tôn dân tộc lúc này được nhà thơ bộc lộ qua sự cảm phục, yêu mến và tự hào đối với đôi bàn tay khéo léo, đầy tài hoa của những con người lao động chân chất, thật thà. Chỉ ai có niềm tự hào, tình yêu sâu sắc dành cho con người, đất nước Việt Nam mới có thể viết nên áng thơ hay như Việt Nam quê hương ta.

Đoạn văn mẫu 5 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một bài thơ lục bát mang đậm âm hưởng hào hùng, chứa đựng tình yêu và tự hào về quê hương mãnh liệt. Với những hình ảnh so sánh, nhân hóa đặc sắc, tác giả đã tái hiện lại đất nước và con người Việt Nam với những vẻ đẹp mộc mạc mà đáng quý. Đó là mảnh đất hình chữ S với biển lúa mênh mông, cánh cò bay lả rập rờn, với đỉnh núi mây mờ che cả sớm chiều. Ở nơi đấy, người dân chân chất thật thà, chịu thương chịu khó. Mặc khó khăn, gian khổ, mặc kẻ thù lăm le, họ vẫn kiên cường chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ mảnh đất cha ông đã dày công gây dựng. Và rồi chiến tranh qua đi, người nông dân ấy lại trở về với điền viên, được sống với chính sự hiền hòa của mình. Những vẻ đẹp ấy không chỉ là phẩm chất, mà đã trở thành một truyền thống quý báu được bao đời người dân ta đến nay giữ gìn và phát huy. Nhà thơ Đình Thi đã khéo léo lựa chọn thể thơ lục bát - thể thơ của dân tộc để khắc họa những nét đẹp vẻ vang ấy. Qua đó, ông truyền đến người đọc tình yêu, lòng tự hào sâu sắc dành cho quê hương đất nước của mình.

Đoạn văn mẫu 6 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Với tình yêu quê hương tha thiết, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã vẽ lại đất nước Việt Nam tươi đẹp muôn màu vào trong áng thơ "Việt Nam quê hương ta". Tình yêu quê hương được tác giả thể hiện ngay từ lúc lựa chọn thể thơ để sáng tác. Thể thơ được lựa chọn là thể lục bát - thể thơ truyền thống từ bao đời nay của dân tộc ta. Những hình ảnh đất nước, con người được tái hiện trong câu thơ vô cùng mộc mạc và giản dị, đúng như con người Việt Nam ta. Đó là những biển lúa trù phú rộng mênh mông, là những cánh cò lững lờ bay qua sóng lúa, là những ngọn núi cao lập lờ sau vườn mây, là những ngày nắng chan hòa, với hoa thơm quả ngọt suốt cả bốn mùa. Trên mảnh đất thần tiên ấy, là những con người kiên cường, lương thiện. Khi có chiến tranh, họ dũng cảm đứng lên để bảo vệ mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Hòa bình, họ lại trở về với hình dáng chân chất, thật thà, làm bạn với ruộng vườn, dòng sông. Thật đáng quý, đáng tự hào biết bao. Những tình cảm tha thiết ấy của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã hiện lên trọn vẹn qua bài thơ. Đồng thời đã tạo nên được một nhịp ngân dài đồng điệu triệu triệu trái tim khác trên mảnh đất Việt Nam. Đó là nhịp đập của những trái tim yêu nước.

Đoạn văn mẫu 7 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

"Việt Nam quê hương ta" là một bài thơ lục bát mang đậm tình yêu quê hương xứ sở của tác giả. Xuyên suốt bài thơ, là những hình ảnh tươi đẹp và thân thương gắn liền với biết bao thế hệ người dân nước ta. Đó là những biển lúa rập rờn với cánh cò bay lượn tự do. Là những người nông dân chân chất thật thà với tấm áo vải nâu mộc mạc. Là những người anh hùng mạnh mẽ, đứng lên vì độc lập tự do, bất chấp bom lửa khói đạn mà lao ra chiến trường. Là những người con gái dịu hiền, là những người mẹ anh hùng, là những vùng đất tươi xanh khiến ai đến cũng không muốn về. Đó chính là quê hương Việt Nam trong tâm thức bao người con đất Việt. Chính bài thơ, đã gợi lên, dựng nên một cảm xúc yêu thương, tự hào khó tả trong lòng em. Khiến em muốn đứng dậy để khám phá mảnh đất hình chữ S tươi đẹp này.

Đoạn văn mẫu 8 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một bài thơ trữ tình khơi gợi trong em những cảm xúc tươi đẹp. Với thể thơ lục bát dân gian, bài thơ đã tạo cho mình một chất rất riêng, vừa mộc mạc, giản dị, vừa tự hào, hùng tráng. Hình ảnh đất nước Việt Nam hiện lên qua từng hình ảnh thiên nhiên thân thuộc như ruộng lúa, cánh cò, hoa thơm quả ngọt. Nhưng hơn cả đó, chính là hình ảnh những người dân Việt ta kiên cường bất khuất, cần cù chịu khó. Dù bao khó khăn gian khổ, dù bao kẻ thù tàn bạo, thì nhân dân ta vẫn hiên ngang vượt qua. Những hình ảnh ấy, đã gợi lên trong em tình yêu quê hương và lòng tự hào sâu lắng về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người đất nước ta. Những tình cảm ấy sẽ đi theo em mãi đến hết cuộc đời.

Đoạn văn mẫu 9 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của tác giả Nguyễn Đình Thi đã mang đến trong em những cảm xúc sâu lắng về cảnh sắc thiên nhiên nước ta. Với ngôn từ giản dị, câu thơ mở đầu như lời mời gọi mọi người đến ngắm nhìn bức tranh làng quê yên bình. Bức tranh ấy hiện lên với cánh đồng lúa mênh mông, trù phú. Hình ảnh đàn cò trắng như ẩn như hiện trên bầu trời trong xanh càng tô đậm vẻ đẹp thanh bình, dịu êm. Ngòi bút của nhà thơ tiếp tục vẽ nên khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng nơi núi rừng Trường Sơn được mây mù che phủ. Chỉ qua vài nét phác họa, thiên nhiên nước ta hiện lên thật sinh động, hài hòa. Dường như, cảnh sắc ấy càng trở nên tươi đẹp, rực rỡ nhờ sự xuất hiện của con người. Ở bốn khổ thơ tiếp theo, nhà thơ đã khắc họa chân thực vẻ đẹp con người "đậm đà bản sắc Việt Nam". Họ là người nông dân chân lấm tay bùn, ngày ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng không than khó nhọc mà luôn chịu thương, chịu khó, cần mẫn trong lao động sản xuất. Họ còn là những người anh hùng bước ra từ cuộc sống nghèo khổ "Đất nghèo nuôi những anh hùng". Họ khắc ghi trong tim tình yêu nước nồng nàn cùng ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm, gan dạ khi đối mặt với kẻ thù "Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên/ Đạp quân thù xuống đất đen". Theo dòng chảy của thời gian, những con người bình dị mà kiên cường ấy vẫn luôn cố gắng dựng xây quê hương, đất nước. Đôi bàn tay tài hoa "Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ" đã để lại cho thế hệ sau biết bao giá trị tốt đẹp. Những hình ảnh thơ thân thuộc cùng ngôn ngữ thơ giản dị đã góp phần khắc họa bức tranh thiên nhiên và con người Việt Nam ta. Qua bài thơ, em cũng cảm nhận được tấm lòng ngợi ca cùng tình yêu tha thiết mà tác giả dành cho Tổ quốc.

Đoạn văn mẫu 10 - Cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta

Một trong những bài thơ lục bát mà em thích nhất chính là bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Bài thơ được viết bằng thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng không kém phần sôi nổi, trầm hùng. Câu thơ mở đầu như câu hát ca ngợi da diết để lại cho em ấn tượng sâu sắc : " Việt Nam đất nước ta ơi...... sớm chiều". Nhà thơ đã tinh tế vẽ nên một bức tranh màu sắc hài hòa, tươi đẹp, rất đặc trưng của làng quê Việt. Giữa nền xanh biếc “biển lúa” là hình ảnh đàn cò trắng chao nghiêng rập rờn. Cánh cò ấy không cao vút tầng không mà “bay lả” giữa cánh đồng, dưới những đám mây mờ bị che phủ bởi đỉnh núi, mở ra khung cảnh về một đất nước thanh bình. Đánh đổi cho sự thanh bình ấy chính là máu, là nước mắt của biết bao những người con anh dũng kiên cường chiến đấu hết mình bảo vệ đất nước. Chỉ bằng 4 dòng thơ đầu thôi, cũng đủ khơi gợi cho chúng ta niềm tự hào về thiên nhiên, về mảnh đất Việt Nam yêu dấu.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Việt Nam quê hương ta."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM