Cái hay và mặt trái của tính cộng đồng trên mạng internet hiện nay

Xuất bản ngày 18/03/2019 - Tác giả:

Văn nghị luận xã hội lớp 9 trình bày suy nghĩ về cái hay cũng như mặt trái của tính cộng đồng trên mạng internet ở nước ta hiện nay.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về cái hay cũng như mặt trái của tính cộng đồng trên mạng internet ở nước ta hiện nay.

***

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

Nêu vấn đề:

-   Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng in-tơ-net mang lại cho con người những lợi ích không ngờ.

-   Bên cạnh đó, “thế giới mạng” cũng bộc lộ không ít những hạn chế, những mặt tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến những người tham gia vào nó.

II. Thân bài

1. Lợi ích của tính cộng đồng trên mạng internet

-   Mạng xã hội giúp cải thiện và mở rộng các mối quan hệ.

-   Nắm bắt thông tin nhanh nhạy.

-   Những thành viên trong các mạng xã hội liên kết hợp tác với nhau thành các nhóm người có cùng sở thích, cùng sự quan tâm, cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh họat offline. Nhiều nhóm cộng đồng có tính chất tích cực từ “mạng ảo” đã xuất hiện trong “đời thực” .

-   Nhiều người sử dụng tính cộng đồng của mạng xã hội để buôn bán, kinh doanh các mặt hàng một cách dễ dàng, rộng rãi.

2. Mặt trái của tính cộng đồng trên mạng internet

-   Quyền riêng tư không được đảm bảo.

-   Những thông tin, hình ảnh không lành mạnh, không rõ nguồn gốc, không được xác thực lan truyền một cách nhanh chóng, không thể kiểm soát được.

-   Các nhóm, hội có mục đích tiêu cực lập ra tràn lan.

3. Bình luận, mở rộng

-   Khẳng định tính cộng đồng của mạng xã hội vừa mang có tính tích cực, lại vừa tiêu cực.

-   Liên hệ bản thân và rút ra bài học: Cần tỉnh táo, khôn ngoan để phát huy mặt lợi và hạn chế mặt hại của “thế giới mạng”

III. Kết bài

- Internet là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng đúng mục đích thì nó sẽ vô cùng giúp ích cho cuộc sống của bạn, trái lại sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Lợi ích của Internet đối với con người

Internet mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống giúp cung cấp thông tin tối ưu trên toàn cầu mà dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể truy cập được. Hiểu một cách đơn giản thì internet có những lợi ích sau:

- Internet là một kho dự trữ rất nhiều thông tin đa ngành nghề trên thế giới giúp con người có thể tra cứu và tìm kiếm thông tin khi cần.

- Là nơi trung gian để hoạt động kinh doanh online phát triển thuận lợi hơn

- Liên kết con người thông qua mạng xã hội

- Gửi nhận mail, đọc báo tin tức online

- Xem phim, nghe nhạc trực tuyến

- Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội…

Mặt trái của internet đối với con người

Trong thời kỳ phát triển, hội nhập hiện nay internet có vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp con người nắm bắt các thông tin trên thế giới một cách nhanh chóng, khoảng cách về địa lý gần như không còn chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Tuy vậy, internet là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng đúng mục đích thì nó sẽ vô cùng giúp ích cho cuộc sống của bạn, trái lại sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

1. Rò rỉ thông tin cá nhân

Đây là vấn đề khá nhức nhối đối với người dùng internet. Nếu không cẩn thận các dữ liệu cá nhân trên máy tính bạn hoàn toàn có thể rơi vào tay kẻ xấu bởi hàng loạt các chương trình phát tán virus, trojan, spyware của các hacker. Nguy hại hơn chúng có thể đánh cắp cả tài khoàn ngân hàng, dữ liệu doanh nghiệp gây tổn thất lớn cho các cá nhân cũng như doanh ngiệp lớn, nhỏ

2. Ảnh hưởng xấu đến lối sống của con người

Nghiện internet, mà điển hình là nghiện game online là một bệnh tâm lý hết sức nguy hiểm, đặc biệt đối với bộ phận thanh niên học sinh. Khi đã lạm dụng, dù đó là những trò chơi nhẹ nhàng cho nữ giới đi nữa thì cũng gây ra những hệ lụy chứ chưa kể đến những game bạo lực và đồi trụy.

3. Ảnh hưởng đến trí nhớ con người

Với sức mạnh của công nghệ internet hiện nay, việc tìm kiếm một thông tin nào đó là điều hết sức dễ dàng, chỉ cần “search” thì dường như cả thế giới đang ở trước mắt bạn, vì vậy con người sẽ có thói quen làm dụng công nghệ dẫn đến những nội dung tìm kiếm trước đó nhanh chóng đi vào lãng quên, lâu dần trí nhớ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng

Lợi ích và mặt trái của internet đối với con người và xã hội

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu được cả cộng đồng truy cập mọi lúc mọi nơi bằng các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin bằng cách chuyển gói dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa. Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên khắp thế giới. Bên cạnh những ích lợi vượt bậc mà internet mang đến cho cuộc sống của chúng ta, mọi người vẫn không thể chối bỏ các rủi ro tiềm ẩn trong internet.

Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ biến của Internet được rất nhiều người yêu mến là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại, kinh doanh, tiền tệ, các dịch vụ về y tế giáo dục, học tập và ngiên cứu. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet cho người sử dụng ở bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu.

Internet là một mạng truyền thông mang tính chất toàn cầu, do đó, nó có thể gắn kết, kết nối tình hữu nghị giữa mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới. Mọi người tham gia vào mạng intrenet không chỉ có thể trò chuyện với nhau mà còn có thể xem thông tin, chia sẻ tin tức, tài liệu.

Ngày nay, Internet đã trở thành phương tiện giúp việc truyền đạt, trao đổi thông tin, hợp tác, giao lưu… giữa mọi cá nhân, tổ chức và quốc gia trên khắp hành tinh diễn ra nhanh chóng và cực kỳ tiện ích, góp phần vào sự phát  triển của quyền tự do ngôn luận trên toàn thế giới. Với sự hiện diện của công nghệ thông tin và truyền thông, thông tin do cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận gửi đến xã hội trở nên thần tốc với tốc độ mà tin tức từ bên kia trái đất có thể tới bên này trái đất chỉ sau ít phút. Mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau, có thể bày tỏ ý kiến của mình trên các diễn đàn, bình luận về vấn đề liên quan đến pháp luật và việc quản lý nhà nước. Chat là một trong những loại hình giao lưu kết bạn rất hay nếu sử dụng đúng mục đích. Xét về mặt tích cực, loại hình này giúp ích rất nhiều cho mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, nhất là lứa tuổi học sinh. Các em có cơ hội được trao đổi, thảo luận, chia sẻ buồn vui, bày tỏ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn. Không những vậy, mọi người còn có thể vào Internet để nghe nhạc, xem phim, hài kịch,.. hay gặp gỡ những người nổi tiếng mà mình hâm mộ. Chính vì vậy, internet giúp cho mọi người trên toàn thế giới gần gũi nhau hơn, là đòn bẩy giúp phát huy sức mạnh cộng đồng, trong đó có sức mạnh của những người trẻ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế tri thức.

Ngày nay khi công nghệ thông tin đang dần thay thế các loại hình truyền thông khác như: báo chí, tivi, sách vở … thì internet trở thành một phần không thể thiếu đối với hầu hết tất cả con người chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh đó internet cũng mặt hại không kém và gây tổn thất đáng kể.

Một số hacker lợi dụng internet để trục lợi cho riêng mình như đánh cắp bí mật quốc gia, đánh cắp tài khoản ngân hàng, gửi các loại virus đánh sập hệ thống mạng của các website.

Một số website do các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang xâm phạm an ninh trật tự đã thành lập website và trích dẫn, đưa tin theo các nguồn khác nhau trên mạng, mà không xin phép cơ quan quản lý nhà nước, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thông tin đối ngoại, chính trị – xã hội ở địa phương. Bọn tội phạm công nghệ cao lợi dụng các website tán phát virus để thu thập thông tin cá nhân: họ tên đăng nhập, số điện thoại, các mối quan hệ, email, mã số tài khoản tín dụng ngân hàng, mật khẩu… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền, thậm chí tống tiền nhiều người. Nguy hiểm nhất là các thế lực thù địch và bọn phản động trong và ngoài nước đang tận dụng các website, blog, mạng xã hội, để tăng cường chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương chính sách của đảng, sự điều hành quản lý của nhà nước, triệt để lợi dụng các vấn đề thời sự, nhạy cảm, được dư luận quan tâm, nhưng chưa được giải quyết tốt, để lôi kéo, kích động nhân dân biểu tình, tụ tập đông người chống đối chính quyền.

Ngoài ra, hiện tượng nghiện game trong giới trẻ khiến tình cảm ảo tưởng gia tăng, xa rời cuộc sống, tình cảm thật. Gây ra bệnh lười biếng, suy nhược cơ thể, kết quả học tập sa sút. Gây rối loạn cảm xúc, sống thờ ơ hay ỷ lại, sống nghi kỵ và luôn lo sợ trước những biến cố đời thường.

» Tham khảo thêm: Tuyển tập Văn mẫu 9 - Nghị luận Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

--------------------------------------------------------------------

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và một số thông tin bổ sung cho đề văn trình bày suy nghĩ về cái hay cũng như mặt trái của tính cộng đồng trên mạng internet hiện nay. Các em có thể dựa vào đó và kết hợp với những kiến thức, hiểu biết của mình về vấn đề này để trình bày thành một bài nghị luận hoàn chỉnh đáp ứng đúng yêu cầu đề bài. Chúc các em làm bài tốt và đạt điểm cao !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM