Cách tăng cân nhờ cải thiện hấp thu dinh dưỡng

Một trong các nguyên nhân khiến cho việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý mà vẫn không tăng cân là tình trạng hấp thu dưỡng chất kém của cơ thể. Dưới đây Đọc Tài Liệu xin giới thiệu những bài thuốc dân gian đơn giản giúp bạn cải thiện hấp thu dinh dưỡng, từ đó giúp tăng cân hiệu quả hơn.


Theo Đông y là do tỳ vị vận hóa không tốt làm cho ăn uống kém, thức ăn ăn bị đình trệ trọng dạ dày, ruột, bụng đầy trướng, khó chịu, ợ hơi, buồn nôn…


1.Một số bài thuốc cải thiện tiêu hóa

 

Theo Đông y, một khi cơ thể suy yếu, cân nặng thiếu hụt là do tỳ vị vận hóa (bộ máy tiêu hóa) của cơ thể làm việc không hiệu quả đa gây nên tình trạng ăn uống kém, thức ăn ăn bị đình trệ trọng dạ dày, ruột, bụng đầy trướng, khó chịu, ợ hơi, buồn nôn… và dĩ nhiên, những dưỡng chất cần thiết để cơ thể có thể tăng cân sẽ không được hấp thu một cách hiệu quả nhất. Và những bài thuốc đơn giản sau sẽ là liệu pháp để bạn cải thiện tình trạng ăn uống và tăng cường chức năng làm việc của để tiêu hóa, chỉ có như vậy thì bạn mới hoàn thành được chế độ dinh dưỡng tăng cân hiệu quả.

Bài thuốc số 1: Quả quất tươi chín 1kg, rửa sạch, để ráo nước. Dùng kim châm sâu vào quả nhiều lỗ. Cho quất vào lọ cùng với 2kg đường kính, cứ một lớp quất lại một lớp đường, đậy kín để trong vòng 7 ngày, thu được si rô quất màu vàng, mùi thơm. Khi dùng, lấy 1 thìa si rô quất pha với 100ml nước đun sôi để nguội uống. Ngày uống 2 - 3 lần. Uống 3 ngày.

Bài thuốc số 2: Quất tươi chín 100g, 500ml rượu trắng, ngâm khoảng 2 tuần là dùng được. Hàng ngày, trước mỗi bữa ăn uống 15 - 20ml rượu quất có tác dụng chữa bụng trướng đầy, khó tiêu, giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Bài thuốc số 3: Chỉ xác 10g, đu đủ xanh khô (mộc qua) 30g, gừng khô 6g. Sắc uống mỗi ngày 1-2 lần. Uống 3 ngày.

Bài thuốc số 4: Mộc hương, bạch truật, chỉ thực, mỗi vị 18g. Tất cả các vị thuốc tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g.

 cach-tang-can-nho-cai-thien-hap-thu-dinh-duong

 

Bài thuốc số 5: Lấy 20g tỏi ta bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc số 6: Lá mơ lông tươi 100g, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống vài lần trong ngày.

Bài thuốc số 7: Rau cải thìa (cả cây), rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần uống 30ml. Uống 3 - 5 ngày.

Bài thuốc số 8: Trần bì, mộc hương, nga truật, thanh bì, mỗi vị 3g; đinh hương, tiểu hồi, thần khúc, mỗi vị 4g. Tất cả các vị thuốc sấy khô tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g với nước sôi để nguội.

Bài thuốc số 9: Sơn tra 60g, lục khúc 20g, bán hạ 30g, phục linh 30g, trần bì 10g, liên kiều 10g, la bạc tử 10g. Các vị thuốc sao vàng, tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g.

Bài thuốc số 10: Mạch nha 10g, đảng sâm 10g, thảo quả 5g, trần bì 5g, phục linh 10g, can khương 3g, bạch truật 10g, hậu phác 5g, cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống 3 ngày.

Lưu ý: Trước khi sử dụng những bài thuốc này để phục vụ cho kế hoạch tăng cân của mình thì bạn cần được thầy thuốc Đông y hoặc chuyên gia có uy tín kê đơn và hướng dẫn sử dụng cụ thể.

2.Một số biện pháp hỗ trợ việc hấp thu dưỡng chất tốt để tăng cân

- Trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình thì bạn nên tránh các thực phẩm gây kích thích dạ dày như những thực phẩm quá chua, quá cay...

- Đừng quá gượng ép bản thân phải ăn nhiều để tăng cân mà bạn nên ăn vừa đủ, ăn thêm nhiều bữa ăn nhỏ xem kẽ các bữa ăn trong ngày, nên ăn chậm và nhai kỹ, vừa thưởng thức hương vị lại giúp giảm tải cho dạ dày và không nên đi nằm ngay trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

- Trong lúc ăn bạn cũng nên tránh các hoạt động mạnh, nuốt quá nhiều không khí vào bụng, như hút thuốc, ăn nhanh, nhai kẹo cao su, và dùng đồ uống có ga, nước tăng lực, nhiều muối, nhiều đường. Những điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm việc, đồng thời gây áp lực cho bộ máy tiêu hóa.

- Hãy chú ý hơn đến việc giảm stress bằng những liệu pháp thư giãn, hoặc tập thể dục nhẹ nhàng và tránh tập ngay sau khi ăn no.

- Hãy đảm bảo rằng bạn có được một kế hoạch nghỉ ngơi đầy đủ.

Với những biện pháp thiết thực trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc thay đổi hình ảnh cơ thể gầy yếu của mình. 

X